Ngành kiến trúc sư thi khối nào? Những thông tin cần biết về ngành kiến trúc sư

0
104
Đánh giá

Việc tìm hiểu về khối ngành nghề mà mình xét tuyển là một bước vô cùng quan trọng đối với những bạn học sinh trước khi bước vào kỳ thi đại học đầy cam go. Đặc biệt đối với những bạn đang có ước mơ trở thành kiến trúc sư thì lại càng quan trọng bởi khối ngành kiến trúc sư này đòi hỏi bạn phải có thêm năng khiếu về hội họa, mỹ thuật. Vậy kiến trúc sư là gì? Ngành kiến trúc sư phải thi những môn nào? Bạn cần chuẩn bị những gì để thi ngành kiến trúc sư?  

Tìm hiểu về ngành kiến trúc sư
Tìm hiểu về ngành kiến trúc sư

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là những người làm công việc về thiết kế mặt bằng, thiết kế không gian, hình thức và cấu trúc đồng thời dự báo sự phát triển và những rủi ro có thể xảy ra của một công trình hoặc thiết kế quy hoạch của một vùng, khu dân cư hoặc khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư là người cung cấp các biện pháp về kiến trúc như chức năng, tính thẩm mỹ cũng như các giải pháp kĩ thuật cho các khách hàng có nhu cầu xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết về bất động sản qua trang luật bất động sản 

Kiến trúc sư là người phải chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch hoặc thiết kế kiến trúc của công trình, thiết kế nội thất và cảnh quan… dựa trên cơ sở đó để đưa ra những biện pháp về công năng, tính thẩm mỹ cũng giống như những giải pháp kỹ thuật cho các công trình,đảm bảo tạo nên một tổng thể kiến trúc được thiết kế mới lạ và đẹp mắt tại một vùng, khu dân cư hoặc khu công nghiệp hay cảnh quan đô thị… theo yêu cầu của khách hàng – đồng thời là người giám sát và chịu trách nhiệm trực tiếp về quy trình xây dựng công trình đảm bảo theo đúng bản vẽ, kế hoạch đã chốt.

Về trình độ chuyên môn: Kiến trúc sư phải là cá nhân có trình độ chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành về kiến trúc, khi có đủ thời gian và kinh nghiệm thực tế tham gia hoặc chủ trì thiết kế; chủ trì thẩm định; thẩm tra thiết kế kiến trúc công trình.Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư

Ngành kiến trúc sư phải thi những môn nào?
Ngành kiến trúc sư phải thi những môn nào?

 

Ngành kiến trúc sư phải thi những môn nào?

Để vào ngành kiến trúc có 2 khối chính là V và H. Tùy theo quy định của từng trường mà chọn tổ hợp môn thi cho phù hợp như sau: V00 (Toán, Lý, Vẽ); V02 (Toán, Tiếng Anh, Vẽ); H01 (toán, văn, vẽ); H02 (văn, Anh, vẽ). Trong đó; Để tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đăng ký vào ngành kiến ​​trúc sư, những năm gần đây nhiều trường đã tổ chức xét tuyển rộng rãi ở các tổ hợp môn như: toán, lý, vẽ (mỹ thuật) hay toán, lý, bản vẽ (đồ họa); Toán, văn, vẽ (mỹ thuật) hoặc toán, văn, vẽ (đồ họa).

Điểm xét tuyển được tính như sau: Điểm thi môn + Điểm ưu tiên (nếu có). Đối với ngành Kiến trúc, điểm môn thi Vẽ / Vẽ mỹ thuật được nhân hệ số 2.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội; ngành kiến trúc sư đào tạo để đảm bảo đủ điều kiện thiết kế các công trình và thiết kế đồ họa nội thất. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nắm vững các kiến ​​thức và kỹ năng bao gồm:

  • Nguyên lý thiết kế, cấu tạo;
  • Sử dụng các phần mềm (Autocad, Photoshop, Powerpoint, Coreldraw …);
  • Có kiến ​​thức về đồ họa, ngành xây dựng và kỹ thuật điện, thủy lực…;
  • Có kỹ năng lập kế hoạch và triển khai ý tưởng thiết kế.

Những điều bạn phải chuẩn bị khi thi ngành kiến trúc sư

Chuẩn bị kiến thức

Để theo học ngành kiến ​​trúc, chúng ta nhất định phải có niềm đam mê vẽ hay mỹ thuật. Đó không hẳn là một tài năng bẩm sinh mà người ta có thể rèn luyện hàng ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn cần tìm hiểu về lĩnh vực mỹ thuật và tập vẽ từ những hình đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt bạn cần phải có khả năng nhận thức vẻ đẹp cùng với sự sáng tạo trong thiết kế và trí tưởng tượng để hình dung các bước thi công.

Nếu cần, bạn có thể tìm hiểu qua các trung tâm tư vấn, khi đó việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn. Nó không chỉ mở rộng hiểu biết về nghệ thuật của bạn mà còn bổ sung thông tin cần thiết cho bài kiểm tra năng khiếu. Cùng với đó, nên học các môn văn hóa để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường.

Bất kỳ ngành nghề nào khác đều đòi hỏi sự xuất sắc trong một bộ môn cụ thể nào đó và ngành kiến ​​trúc sư cũng không nằm ngoài quy luật này. Ngoài môn vẽ như ở trên thì toán học cũng là môn học sẽ giúp bạn phát triển về mặt chuyên môn. Bất kỳ ai đã học ngành kiến ​​trúc sư đều trở nên thông minh, nhanh nhẹn và tư duy khoa học để có thể tạo ra những công trình kiến ​​trúc mới lạ, hấp dẫn.

Nghề kiến trúc sư
Nghề kiến trúc sư

Chuẩn bị tinh thần học 

Ngành kiến trúc sư yêu cầu người học cần phải có một khối kiến thức khổng lồ cần nạp vào trong đầu. Bởi vậy mà mức độ học tập sẽ rất nặng và áp lực. Khi theo ngành kiến trúc sư sau khi thi đại học xong bạn không nên có suy nghĩ cần phải xả hơi sau 12 năm đèn sách mà cần phải thái độ nghiêm túc hơn khi theo học ngành này. Được học trong môi trường hàng đầu về ngành kiến trúc, đặc biệt là các bài thực hành vẽ được giao liên tục để bạn có thể nâng cao tư duy và tay nghề, bởi vậy đòi hỏi người học phải có tinh thần ham học hỏi, say mê với công việc và kiên trì.

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bất động sản, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về làm sổ đỏ đất thổ cư

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây