Nên ‘rót’ tiền vào bất động sản ngắn hay trung hạn? 

0
274
Đánh giá

Thị trường lại có lượng tiền đến từ đầu tư chứng khoán, dẫn đến bất động sản gắn với đất thu hút đáng kể sự quan tâm của nhà đầu tư.

1. Thị trường bắt đầu hạ nhiệt

Theo nhận định của bà Hằng, ở một số khu vực, giá đất và giá bất động sản gắn với đất cũng nằm ở mức hợp lý khi so sánh với các sản phẩm bất động sản khác như căn hộ để bán, sản phẩm condotel đang chờ thủ tục pháp lý, hoặc những sản phẩm có giá trị lớn như biệt thự nghỉ dưỡng… Những hiện tượng này dẫn đến nhu cầu và các giao dịch về đất đã diễn ra rất mạnh trong thời gian gần đây.

Hơn nữa, Việt Nam thu hút FDI tốt, nhiều địa phương đã vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về môi trường đầu tư, đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu bất động sản công nghiệp hay các loại hình bất động sản

khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng cảnh báo tình trạng sốt đất, cơn sốt đang dần hạ nhiệt, hoạt động mua bán không còn rầm rộ như hồi tháng 2-3/2021.

Còn nhớ, khi trả lời báo chí để lý giải về cơn sốt đất, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã nhìn nhận, hiện tượng đất tăng giá ở nhiều tỉnh thành sẽ “sớm nở tối tàn” nếu hạ tầng ở đó chưa được đầu tư tương xứng. Đó chỉ là “cuộc chơi” của các nhà đầu tư mua bán qua tay, khi người bán rút lui cũng là lúc người đến sau chấp nhận thiệt hại.

Tuy nhiên, ông Đính cũng lo ngại mặc dù có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng khi Covid-19 lần thứ 4 “càn quét” qua, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Khi đó dòng tiền tiếp tục đổ vào chứng khoán và bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin batdongsan.com.vn cho biết, bước sang tháng 4, các hoạt động tìm kiếm và quan tâm bất động sản trên cả nước đã giảm từ 4-5% so với tháng 3, đặc biệt là các hoạt động tìm kiếm về đất nền cho thấy thị trường đã giảm nhiệt.

2. Điều chỉnh đầu tư ngắn hay trung hạn?

Nhìn từ thực tế trước đây, khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực thì bản thân các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên “con sóng cao” và nhận lại nhiều rủi ro. Đó là chưa kể dòng tiền hiện nay vào bất động sản cũng bị kiểm soát, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn và dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, thời gian gần đây, các cơn sốt đất đã bắt đầu lắng xuống, nhưng vẫn nhìn thấy giá trị của bất động sản, đặc biệt là đất một số khu vực đã tăng và có dấu hiệu giá ảo.

Đại diện Savills Hà Nội cho rằng, trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn sẽ chưa thể nhìn thấy việc sốt đất xảy ra thêm. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý.

Bà Hằng khuyên rằng, sau cơn sốt đất, nhà đầu tư nên đầu tư vào những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn cũng không phải là giải pháp hợp lý. Bởi điều này dẫn đến việc không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn.

Mặt khác, dễ dẫn đến hiện tượng vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả.

“Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay”, bà Hằng cho biết.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội bổ sung, hiện tượng tăng giá đất, về bản chất, sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành.

Savills hy vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, nhưng tại những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Có một thực tế là bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, và là một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này, chỉ trong điều kiện khu vực đó có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm.

“Từ nay đến cuối năm, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư hướng đến vì tương đối an toàn so với một số kênh khác. Kết hợp với tâm lý coi bất động sản là tài sản cất giữ và lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp, có thể đánh giá rằng thị trường nhà đất sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến sôi nổi”, ông Matthew nhìn nhận.

Lưu ý khi xâu nhà kinh doanh cho thuê phòng trọ

Quy định xử lý về đất đai khi chuyển đổi

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây