Nên làm gì để tránh bị lừa khi mua nhà?

0
155
Đánh giá

Quy trình mua bán và giao tiền thế nào là đúng luật? Phải yêu cầu bên bán cho xem giấy tờ gì? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Trực tiếp đến xem

Bạn đến xem xét thật kỹ bất động sản định mua về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh.

Bạn hãy quay trở lại một vài lần vào thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết, giao thông. Những lúc này, bạn nên đi cùng vợ (chồng). Hoặc một người có kinh nghiệm để đảm bảo sẽ có đánh giá khách quan, chuẩn xác.

2. Kiểm tra, xác thực giấy chứng nhận, giấy tờ bản chính và các giấy tờ khác

Bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính. Bạn liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch. Liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà?

Bạn đến với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không.

Khi cảm thấy mọi thông tin đều hài lòng, bạn cần đề nghị chủ bất động sản cung cấp các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)… Bạn chụp lại và lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

3. Đặt cọc mua nhà

Bạn nên liên hệ với phòng công chứng để họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản đặt cọc. Tiền đặt cọc tính toán sao cho phù hợp với giá trị bất động sản. Phòng trường hợp chủ nhà đổi ý không muốn bán hoặc bạn không muốn mua. Các mốc thời gian thanh toán tiền nên thành nhiều đợt cho phù hợp với khả năng huy động tài chính của bạn song càng dài càng tốt.

Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần một khi ký hợp đồng. Thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

4. Ký hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng sẽ do phòng công chứng soạn thảo dựa trên hồ sơ bạn cung cấp. Và các thỏa thuận của hai bên liên quan việc mua bán. Khi ký hợp đồng và bạn giao tiền, bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực. Bạn nên lập văn bản giao nhận viết tay, có người làm chứng.

5. Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà đất

Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Trong 10 ngày bạn cần đăng ký trước bạ sang tên nhà đất. Tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất thuộc UBND quận/ huyện.

Sau khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất. Để nhận rồi nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Nộp xong thuế, bạn mang biên lai đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất. Họ sẽ trả kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây