Nên đầu tư nhà đất hay chung cư?

0
290
Đánh giá

Đối với những nhà đầu tư non trẻ hoặc người có khả năng tài chính muốn đầu tư bất động sản, thường không biết nên đầu tư nhà đất hay chung cư. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Phân tích phân khúc nhà đất và chung cư

Để biết được nên đầu tư nhà đất hay chung cư thì trước tiên nhà đầu tư cần nắm được những ưu, nhược điểm của 2 phân khúc này.

(i) Phân khúc nhà đất

Sau một khoảng thời gian “đóng băng” thì thời gian gần đây, bất động sản nhà đất đang “nóng” lên từng ngày, khiến nhiều nhà đầu tư liên tục đổ vốn vào phân khúc này để sinh lời. Thực tế chứng minh, nhà đất là phân khúc sinh lời nhanh nhất trong các phân khúc của bất động sản. Chỉ trong vài năm, khả năng sinh lời mà nhà đầu tư nhận được thực sự là con số đáng mơ ước.

Tuy nhiên, để có được điều này thì phân khúc đất nền đó phải thực sự có nhiều tiềm năng về vị trí địa lý, tình hình kinh tế phát triển trong khu vực, khả năng phát triển thương mại trong tương lai… Nếu đáp ứng được toàn bộ điều kiện về tính phát triển lâu dài, nhà đầu tư nên dồn vốn vào đất nền để sinh lời.

Ngược lại, nếu phân khúc đất nền đó xa trung tâm, khả năng phát triển thấp thì nhà đầu tư nên cân nhắc vì khả năng sinh lời có thể rất thấp. Bên cạnh đó, nếu gặp phải tình trạng mua đi bán lại quá nhiều lần trong giao dịch sẽ dẫn đến tình trạng ngậm vốn quá lâu, khiến nhà đầu tư không thể xoay xở vốn trong trường hợp thực sự đang cần tiền.

(ii) Phân khúc chung cư

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? thực tế, đối với phân khúc chung cư thì cũng tương tự như phân khúc đất nền, đó là có những ưu, nhược điểm nhất định. Theo khảo sát về dân số, mức độ tập trung dân cư ở thành thị ngày càng lớn và nhu cầu thuê và mua chung cư ngày càng cao vì đây là phân khúc bất động sản giá rẻ, thích hợp với những người có thu nhập thấp.

Do đó, nhiều nhà đầu tư cũng hướng đến phân khúc này theo dạng cho thuê hoặc đầu tư lướt sóng (tức là thuê và cho thuê hoặc mua rồi bán lại). Cách thức kinh doanh này giúp nhà đầu tư sinh lời nhanh chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư gặp phải tình trạng ôm chung cư quá lâu không bán được do vướng quy hoạch. Hoặc một số khu vực chung cư xuống cấp khiến giá rớt nhanh chóng, thậm chí vài ba năm vẫn chưa thể “đẩy” đi được. Tình trạng này khiến cho nhiều nhà đầu tư thực sự điêu đứng.

Đứng trước những ưu, nhược điểm về việc đầu tư phân khúc nhà đất và chung cư, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn giải pháp mua đất nền và xây dựng chung cư để đầu tư theo hình thức bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, để thực hiện được hình thức kinh doanh này thì nhà đầu tư phải thực sự mạnh về tài chính, nếu không rất dễ gặp tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, thi công giữa chừng phải xóa bỏ do không đủ chi phí, ngân sách.

2. Nên đầu tư nhà đất hay chung cư?

(i) Theo chuyên gia

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và cả những chủ đầu tư thành công thì cũng rất khó để đưa ra câu trả lời cho thắc mắc này. Bởi mỗi phân khúc lại có ưu, nhược điểm khác nhau và rất khó để đánh giá 100% là phân khúc nào sẽ có khả năng sinh lời cao hơn. Mà việc lựa chọn đầu tư vào nhà đất hay chung cư còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể, để kinh doanh thành công thì nhà đầu tư cần chú ý đến những hạng mục áp dụng cho cả 2 phân khúc này, bao gồm: vị trí địa lý có thuận lợi để phát triển hay không, tình hình kinh tế quanh khu vực, chủ đầu tư có uy tín không, tiến độ giao dự án là bao lâu, căn cứ pháp lý và sổ đỏ có đảm bảo hay không… Nếu dự án nhà đất và chung cư mà nhà đầu tư có ý định rót vốn vào trả lời được toàn bộ câu hỏi trên theo hướng tích cực, thì khi đó nhà đầu tư mới nên lựa chọn.

(ii) Thực tế

Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư không có sẵn nguồn vốn và quyết định áp dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng thì nên tính toán thật kỹ về mức lãi suất, cân đối và dự toán được tình hình thị trường. Bởi nếu không tính toán kỹ, bạn rất dễ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Qua những kiến thức hữu ích mà UNICA chia sẻ ở bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được câu trả lời cho thắc mắc nên đầu tư nhà đất hay chung cư. Hy vọng, với những bí kíp quan trọng nêu trên sẽ giúp nhà đầu tư thành công hơn khi quyết định rót vốn vào một phân khúc bất động sản cụ thể.

Những điều cần biết khi môi giới nhà đất

Quy trình mua bán nhà đất đảm bảo an toàn, chính xác

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây