Mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản

0
152
5/5 - (1 bình chọn)

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập, phạm vi hoạt động của sản giao dịch bất động sản? Mua bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản? Có bắt buộc phải Mua bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản?  

Mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. (Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản, Thông tư 28/2016/TT-BXD, Việc thành lập sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: i) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp; ii) Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; iii) Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Phạm vi hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, sàn giao dịch bất động sản thực hiện các hoạt động sau: i) Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; ii) Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nguyên tắc mua bán nhà hiện nay

Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về nguyên tắc mua bán nhà trong hoạt động kinh doanh bất động sản hiện nay như sau:

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

– Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

+ Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích, trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu;

+ Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

– Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Người mua có bắt buộc phải mua qua sàn giao dịch

Như vậy, pháp luật hiện này không quy định việc mua bán nhà trong kinh doanh bất động sản phải được tiến hành tại sàn giao dịch bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản chỉ là nơi tiến hành giao dịch nếu nhận được hồ sơ, thông tin về bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản thông qua sự cung cấp của khách hàng.

Việc mua bán được tiến hành theo quy định tại Mục 2 Chương II Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thông qua hợp đồng bằng văn bản. Pháp luật cũng không bắt buộc hợp đồng này phải được công chứng hay chứng thực mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng, trừ hợp đồng mua bán nhà mà các bên là hộ gia đình, cá nhân bán nhà quy mô nhỏ, không thường xuyên theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây