Mua nhà đất cần chú ý những vấn đề gì?

0
278
Đánh giá

Không phải ai cũng có kinh nghiệm cũng như những am hiểu pháp lí để hoàn thành thủ tục giấy tờ chuyển nhượng. Vậy mua nhà đất cần chú ý những vấn đề gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Vì sao cần chọn mua nhà đất cho phù hợp?

Mua và sử dụng nhà đất đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.Nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng thì hoạt động mua bán, đầu tư cho hạng mục nhà đất cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh nhu cầu sử dụng đất cho mục đích xây dựng nhà ở thì cũng có không ít người chọn nhà đất làm đối tượng đầu tư, kinh doanh để sinh lời.

Dù được sử dụng để xây dựng nhà ở hay đầu tư kinh doanh thì việc lựa chọn nhà đất có vị thế đẹp, có tiềm năng sinh lời cao đều là mục đích quan trọng mà người tiêu dùng hướng tới.

(i) Chọn mua nhà đất để xây dựng nhà ở

Theo quan niệm về phong thủy, một ngôi nhà có vị thế đẹp có thể mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đây cũng là lí do vì sao khi lựa chọn nhà đất sẽ đặc biệt được chú ý. Hiện nay, người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn những mảnh đất nằm gần những thành phố, những trung tâm có dịch vụ kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục phát triển để nâng cao sự tiện nghi cho cuộc sống.

(ii) Chọn mua nhà đất cho mục đích kinh doanh

Để đầu tư có hiệu quả vào hạng mục nhà đất, các nhà kinh doanh cần lựa chọn được những mảnh đất có vị thế đẹp, giá thành phải chăng và đặc biệt là có khả năng sinh lời trong tương lai. Như vậy, để mua được nhà đất phù hợp thì có rất nhiều những vấn đề, yếu tố cần được quan tâm.

2. Mua nhà đất cần chú ý những vấn đề gì?

(i) Tìm người mô giới

Để tìm được nhà đất như ý tất yếu bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp từ những người mô giới, đặc biệt là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua nhà đất. Tuy nhiên, để việc mua bán được hiệu quả, thuận lợi thì các bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm và có thể tin cậy được. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về ngôi nhà mà mình định mua, không biết đàm phán về giá như thế nào thì người mô giới sẽ là người hỗ trợ đắc lực của bạn.

Nếu như bạn đã có những kinh nghiệm mua bán nhà đất thì các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được khoản chi phí mô giới thông qua việc mua bán trực tiếp đối với chủ sở ngôi nhà.

(ii) Xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất

Khi đã lựa chọn được khu vực nhà đất như ý, công việc quan trọng tiếp theo mà các bạn cần thực hiện, đó chính là yêu cầu chủ sở hữu cho xem giấy chứng nhận của nhà đất ấy. Đối với những ngôi nhà, mảnh đất hợp pháp, chính chủ thì sẽ có sổ đỏ làm giấy tờ xác minh. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có rất nhiều trường hợp sử dụng sổ đỏ để lừa đảo người tiêu dùng nên khi mua đất, nhà thì các bạn cần đặc biệt chú ý trong việc xác minh loại giấy tờ này.

Một mẹo nhỏ để các bạn nhận biết tình trạng thực, giả của sổ đỏ chính là sự rõ nét của chữ và màu sắc được in trên sổ. Những cuốn sổ đỏ thật thường nét mực rõ nét, con dấu rõ ràng, sắc nét, ngược lại giấy tờ giả sẽ bị nhòe mờ, màu sắc không hài hòa thì bạn cần hết sức cân nhắc trước khi kí hợp đồng hay chuyển nhượng tiền.

Để chắc chắn nhất, các bạn có thể mang đến ủy ban nhân dân của xã, huyện để kiểm chứng lại tất cả thông tin của các loại giấy tờ ấy.

(iii) Tiền đặt cọc

Đặt cọc là vấn đề quan trọng mà các bạn cần quan tâm khi mua bán nhà đất. Trong thực tế của hoạt động mua bán, người mua sẽ thường đặt cọc trước khoảng 10% giá trị của căn nhà, mảnh đất để tạo ra sự chắc chắn cho cuộc giao dịch. Khi chủ nhà chuyển nhượng toàn bộ giấy tờ thì người mua cũng sẽ chuyển toàn bộ số tiền còn lại cho chủ nhà để kết thúc cuộc giao dịch. Các bạn cũng cần chú ý nhờ người làm chứng và làm hợp đồng đặt cọc rõ ràng để hạn chế tối thiểu tình trạng lừa đảo có thể xảy ra.

(iv) Công chứng giấy tờ tại phòng công chứng

Công chứng giấy tờ là một công việc vô cùng quan trọng trong bất kì cuộc giao dịch mua bán nhà đất nào. Theo đúng trình tự pháp lí, trước khi làm hợp đồng chuyển nhượng nhà, tên chủ sở hữu đất thì nhân viên của phòng công chứng sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin của việc mua bán để hoàn tất thủ tục pháp lí.

Để cuộc giao dịch được an toàn nhất, bạn có thể thanh toán cho chủ sở hữu nhà ở, đất đai tại các ngân hàng gần nhất, không nên thanh toán tại những địa điểm công cộng. Phương án này không chỉ đảm bảo an toàn cho số tiền được chuyển giao mà còn hạn chế được tình trạng tiền giả hay những nguy hiểm, bất trắc khi mang theo số tiền lớn bên người.

Một lưu ý quan trọng khác mà các bạn cần quan tâm, đó là hãy giữ lại khoảng 5 – 10% số chi phí mua nhà, đất cho đến khi bạn sở hữu sổ đỏ mới có tên mình thì mới hoàn thành toàn bộ số tiền. Trong thực tế việc làm sổ đỏ mới sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề mà chỉ có chủ sở hữu cũ của ngôi nhà ấy mới có thể giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây