Mua đất trả góp và những điều bạn nên biết

0
125
Đánh giá

Mua đất trả góp là một trong những hình thức phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Thủ tục mua đất trả góp

Mua đất trả góp là hình thức mua với sự tham gia của 3 bên đó là bên mua, bên bán, bên cấp vốn tín dụng (hay còn được gọi là ngân hàng).

Để có thể mua đất trả góp thì bên mua đất ngoài việc tham gia vào hoạt động mua bán với bên bán đất trả góp còn phải tham gia vào việc vay vốn của ngân hàng. Những thủ tục mua đất trả góp cơ bản bạn cần phải chuẩn bị đó là:

2. Hồ sơ nhân thân người vay

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhân thân khi đi vay ngân hàng mua đất trả góp. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hổ khẩu hoặc KT3.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

3. Hồ sơ chứng minh mục đích vay

Hồ sơ này sẽ bao gồm những giấy từ như:

 • Giấy đề nghị vay vốn. Giấy này sẽ được ngân hàng cho vay cấp và bạn điền thông tin theo mẫu.
 • Hợp đồng mua bán đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất mà bạn định mua.

4. Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ

Để được ngân hàng phê duyệt thì bạn cũng cần phải đảm bảo hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ đầy đủ. Cụ thể như:

 • Hợp đồng lao động, sao kê hoặc bảng lương nơi bạn đang làm việc.
 • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc sổ sách ghi chép hợp đồng kinh doanh nếu như bạn đang kinh doanh.

5. Cách mua đất trả góp đơn giản

Thực ra để có thể sở hữu một mảnh đất nhiều người thường nghĩ là rất khó nhưng thực chất nó lại đơn giản hơn bạn suy nghĩ. Bởi nếu như bạn nắm được cách mua đất trả góp thì mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng. Cách đơn giản nhất đó là bạn mua đất trả góp hàng tháng thông qua vay ngân hàng.

Lúc này bạn chỉ cần tích lũy một phần tiền nhất định và phần còn lại có thể đi vay ngân hàng là đã có thể sở hữu được mảnh đất mà mình mong muốn. Các ngân hàng cho vay mua đất trả góp sẽ hỗ trợ những gói sản phẩm cho vay vô cùng hấp dẫn với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Trước tiên đi vay ngân hàng thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các chính sách hỗ trợ vay mua đất tại các ngân hàng là như thế nào. Sau đó hãy tính lãi và so sánh các ngân hàng với nhau để có thể lựa chọn được nơi vay tiền phù hợp nhất với điều kiện của bản thân và có thể tiết kiệm cho bản thân một phần chi phí nào đó.

6. Lưu ý khi vay tiền mua đất trả góp

Có nên mua đất trả góp? Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ vay tiền mua đất trả góp, vậy tại sao bạn không mạnh dạn vay mua đất? Tuy nhiên bạn cần phải biết cách tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Một số lưu ý khi vay tiền mua đất trả góp mà bạn nên biết đó là:

7. Hiểu rõ quy tắc về lãi suất của các ngân hàng

Vay vốn là cố định nhưng lãi suất vay thì thông thường là lãi suất thả nổi. Có rất nhiều ngân hàng đưa ra các gói lãi suất ưu đãi chỉ 7,5 – 8%/ năm. Và thường áp dụng cố định trong vòng 6 – 12 tháng đầu. Khi hết thời hạn vay với lãi suất ưu đãi sẽ được tính theo mức lãi suất thả nổi. Và tăng thêm 3 – 5%/năm đối với mỗi ngân hàng. Do đó khi vay tiền mua đất trả góp bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lãi suất thay đổi của các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Và thêm vào đó là hãy nhờ nhân viên ngân hàng có thể tư vấn thêm về các chi phí lãi suất trong các năm.

8. Lưu ý về thời hạn gói vay

Khi vay ngân hàng mua đất trả góp thì vay trên 5 năm đều có mức lãi suất là như nhau. Do đó bạn hãy chọn thời gian vay dài nhất để giúp làm giảm đi số tiền gốc phải trả trong hàng tháng xuống mức thấp nhất có thể.

9. Lưu ý về phí phạt trả nợ trước hạn

Nhiều khách hàng thường cố gắng thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng. Và thượng bị phạt trả trước hợp đồng. Khoản chi phí phạt này sẽ dao động tầm 1 – 3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Vì vậy bạn cần phải tính toán thật kỹ càng. Để có thể lựa chọn cho mình được phương án trả nợ tối ưu nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc mua đất trả góp. Nếu bạn đang có dự định mua đất theo hình thức này. Thì chúng tôi tin chắc rằng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích nhất cho các bạn.

Tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai

Mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền: Nên hay không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây