Mua đất dự án có an toàn không?

0
241
Đánh giá

Đất dự án luôn có một sức hút không nhỏ đối với những nhà đầu tư. Nhưng nếu như người mua thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

1. Điểm mạnh của đất nền dự án

Thế mạnh của đất nền dự án là giá cả khá rẻ. Và có khả năng sinh lời trong tương lai rất cao. Nếu như người đầu tư biết nắm bắt thời điểm. Tuy nhiên, bất cứ một lĩnh vực nào khi đầu tư cũng luôn có những rủi ro nhất định. Và đây là những điều bạn cần quan tâm khi mua đất nền dự án.

2. Năng lực chủ đầu tư dự án

Đa số các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng. Chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế của lô đất cũng chỉ ở trên mặt giấy.

Dự án đất nền được giao dịch hợp pháp là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới. Có bản thiết kế sẵn sàng được Sở xây dựng phê duyệt.

Vì vậy, cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng. Hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước. Không thương lượng được thì cần phải nắm được đầy đủ thông tin năng lực của chủ đầu tư dự án.

3. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Theo Luật Kinh doanh, tất cả giao dịch kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan. Vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn. Vì vậy sẽ dễ nảy sinh hiện tượng mất trật tự tại các sàn.

4. Quy trình giao dịch rõ ràng

Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn. Để giao dịch được rõ ràng khi bắt tay vào giao dịch. Người mua cần phải chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết. Để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, thủ tục pháp lý,…

5. Hồ sơ pháp lý

Bên cạnh yếu tố uy tín của các đơn vị kinh doanh. Tính pháp lý của sản phẩm chính là điều cần thiết nhất. Người mua đất cần phải xem dự án lô đất. Mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền. Và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Người mua cần phải biết các dự án nhà ở được UBND giao đất sau ngày nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực. Thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế. Và phù hợp với định hướng không gian kiến trúc cảnh quan đã được phê duyệt. Tức là nhà đầu tư không được phân lô bán nền. Mà phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh rồi mới được bán.

Hy vọng sau khi đã tham khảo được những thông tin trên, bạn cũng có cái nhìn tổng quan về đất nền dự án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây