Motel và Hotel giống và khác nhau ở điểm gì?

0
156
Đánh giá

Có thể bạn đã từng đi thuê phòng tại Motel hay Hotel. Nhưng lúc đó vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm motel và hotel này. Cùng tìm hiểu sâu hơn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Khái niệm Motel

(i) Motel là hình thức lưu trú mới xuất hiện tại Việt Nam

Motel là khái niệm không còn lạ lẫm với nhiều người. Và chắc chắn những người làm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng đều phải nắm rõ. Motel là gì gì, sự khác biệt lớn nhất giữa Motel và Hotel là gì? Khi cả hai đều là một hình thức lưu trú của khách hàng khi có nhu cầu đi du lịch.

(ii) Motel có thể hiểu nôm na là cách ghép 2 từ Motor và Hotel.

Đây được biết đến là một địa điểm lưu trú cho khách hàng rất đơn giản. Có quy mô nhỏ và vị trí thường đặt nằm cạnh đường quốc lộ. Đối tượng phục vụ của Motel chính là những khách hàng vãng lai đi đường cần có chỗ ngủ qua đêm tạm thời. Tại Việt Nam, mô hình Motel sẽ có từ 10 – 20 phòng ngủ được đặt gần với vị trí đặt ô tô xe máy trước cửa. Khách đến thường rất muộn và đi ngay vào sáng sớm ngày hôm sau.

(iii) Motel là khái niệm được gọi lần đầu tiên bởi Kemmons Wilson – người sáng lập tập đoàn Holiday Inns.

Nhiều người kể lại rằng, trong một lần đi nghỉ dưỡng ông thấy những nhà nghỉ bên đường có quy mô nhỏ, giá dịch vụ đắt, chất lượng dịch vụ kém. Đây là điều khá vô lý bởi thời điểm đó chính phủ Mỹ đang thực hiện chính sách mở rộng đường đi liên tiểu bang.

Là một người kinh doanh Kemmons Wilson không thể bỏ lỡ cơ hội này. Ông đã kêu gọi những nhà đầu tư cùng chí hướng để mở ra một loạt các Motel ven xa lộ. Những Motel này đáp ứng tiêu chí ban đầu đó là về tiện nghi tốt, giá cả phải chăng. Do mô hình này nhận được sự đồng tính của nhiều người nên nhiều năm sau đó trên nước Mỹ đã có hơn 1.000 Motel xuất hiện. Xu hướng này còn nhanh chóng lan ra những quốc gia khác và trở thành một loại hình lưu trú được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

2. Điểm danh những điều khác biệt giữa Motel và Hotel

(i) Khác biệt về vị trí địa lý

Theo như định nghĩa về Motel, mô hình cư trú này thường nằm dọc tại những con đường quốc lộ khu vực ngoại ô hoặc có khi cả nông thôn. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng dừng chân lại khi đã thấm mệt khi phải di chuyển bằng xe máy, nhất là các phượt thủ. Còn với Hotel thường được đặt tại những khu vực trọng điểm về du lịch. Nhất là ở những thành phố lớn để thuận tiện cho đi du lịch, công tác.

(ii) Khác biệt về quy mô xây dựng

Tại Việt Nam hay ngay cả trên thế giới, những doanh nghiệp. Hộ gia đình có kinh doanh Motel thường chỉ xây dựng từ 10 – 20 phòng. Điều này giúp dễ quản lý, diện tích xây dựng nhỏ nên phù hợp với những người kinh doanh nhỏ lẻ. Trong khi đó, với Hotel thì số phòng có khi lên đến cả trăm phòng. Sự đầu tư về kiến trúc tại Hotel cũng được đầu tư kỹ lưỡng lơn. Đặt 2 mô hình lưu trú lên bàn cân để thấy có sự chênh lệch. Về quy mô của Motel và Hotel.

(iii) Khác biệt về chất lượng dịch vụ

Được biết đến là loại hình lưu trú tạm thời. Nên chẳng lạ lẫm gì khi Motel không có quá nhiều dịch vụ tiện ích. Chỉ là việc khách hàng quá giang qua đêm. Ngủ lại một đêm rồi sáng mai đi sớm nên cũng không cần trang bị quá nhiều tiện ích. Trong khi đó, Hotel được đầu tư kỹ lưỡng về các dịch vụ từ bình dân đến cao cấp. Các cuộc họp, hội nghị, lễ kỷ niệm hay tiệc cưới cũng có thể tổ chức tại Hotel. Trong đó còn bao gồm dịch vụ ẩm thực, spa…

(iv) Khác biệt về đầu tư chất lượng nhân sự

Hiển nhiên rồi! Tại các Hotel có số lượng nhân sự lớn hơn. Được phân ra nhiều vị trí khác nhau như kinh doanh, kế toán, dọn dẹp, nhà bếp… Để phục vụ đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó với Motel thường sẽ có rất ít người,. Nhiều Motel còn chỉ có 1 người mà đảm đương được tất cả các công việc.

(v) Khác biệt về giá phòng

Với chất lượng và tiện ích mang lại thì chắc chắn giá phòng của Hotel sẽ cao hơn Motel rồi . Motel là dịch vụ phù hợp với những khách hàng phân khúc bình dân, chủ yếu là sử dụng dịch vụ qua đêm. Còn Hotel thì khách hàng muốn được trải nghiệm những dịch vụ tốt hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ với các bạn Motel là gì? Những điểm khác biệt giữa Motel và Hotel mà bạn nên biết. Rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn. Trong việc lựa chọn hình thức lưu trú phù hợp với mục đích cá nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây