Một số lưu ý khi lựa chọn bất động sản để đầu tư

0
174
5/5 - (4 bình chọn)

Lựa chọn bất động sản để đầu tư như thế nào? Ai cũng biết, việc nắm giữ bất động sản là cách giữ cho tài sản của mình an toàn và tránh bị mất giá bởi lạm phát. Nhưng điều này thực sự an toàn hay không còn phụ thuộc rất lớn vào kiến thức và kinh nghiệm. 

Một số lưu ý khi lựa chọn bất động sản để đầu tư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nguồn lực tài chính

Dòng tiền là dòng máu – đây là triết lý bất di bất dịch. Trước khi lựa chọn phân khúc đầu tư, bạn đương nhiên phải cân nhắc tới túi tiền của mình. Trước hết, cần xem tiền nhàn rỗi mà bạn hiện có, dòng thu nhập và các khoản chi tiêu hiện tại. Nếu như phải sử dụng đòn bẩy thì huy động thêm nhà đầu tư khác hay vay ngân hàng? Khả năng chi trả tiền lãi hàng tháng của bạn có đáp ứng được hay không? Từ đó bạn sẽ có được kế hoạch riêng cho mình.

Hình thức đầu tư khi lựa chọn bất động sản

Bất động sản lãi vốn cho bạn sự giàu có, còn bất động sản dòng tiền cho bạn sự tự do.
Bất động sản lãi vốn là hình thức chúng ta bỏ ra một khoản tiền để mua bất động sản nào đó, và sau đó đợi giá lên thì chúng ta bán và kiếm lời. Thời gian có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào xu hướng thị trường và chu kỳ kinh tế và chiến lược riêng của bạn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về một ai đó giàu lên trông thấy nhờ vào cách thức đầu tư này.
Bất động sản dòng tiền là hình thức nắm giữ nhà, mặt bằng, nhà trọ, văn phòng, biệt thự….để kinh doanh, cho thuê hoặc kết hợp kinh doanh và cho thuê. Như vậy dòng tiền từ thụ động việc cho thuê có thể tính toán trước được. Công việc chúng ta lúc này không quá nhiều, chỉ mất ít thời gian quản lý và thu tiền hàng tháng. Hình thức này ngoài lợi tức kiếm được từ tiền thuê nhà hàng tháng, còn có thêm giá trị tăng thêm của thời gian.

Khu vực tiềm năng phát triển

Khả năng nhận định thị trường và đánh giá xu hướng sẽ quyết định thành bại của một nhà đầu tư. Chúng ta cần lưu ý đến khu vực hoặc khu vực xung quanh đó đang trong giai đoạn chuyển đổi hoặc có vẻ như chuyển đổi. Ví dụ khi bạn biết một khu vực đang trì trệ, nhưng cách đó không xa lại đang phát triển. Theo suy luận thì “sớm muộn gì nơi này cũng phát triển, bây giờ giá còn rẻ, sớm muộn gì giá cũng tăng mua vào chắc chắn có lời”. Một số cách để nhận biết một khu vực có thực sự phát triển hay không là:

Khu vực mà chính phủ đã, đang, và sẽ tiến hành các công trình công cộng như đường xá, trường học, chợ búa, khu thương mại, khu đô thị…

Mức độ tăng trưởng nóng về dân số trong vòng 3 năm gần nhất.

Cơ sở hạ tầng được chú trọng xây dựng, đường xá thuận tiện kết nối tới trung tâm và các vùng lân cận.

Một dấu hiệu khác là việc xây dựng lên các khu đô thị, dự án khu dân cư, bệnh viện, siêu thị… với sự rót vốn của nước ngoài.

Một điều cần lưu ý khi xét đến tiềm năng phát triển là tránh việc cảm xúc chạy theo đám đông. Điều này khiến không ít người dở khóc dở cười khi ôm trái đắng cuối cùng. Khi phân tích cần nhiều lý trí, thông tin xác thực, kết hợp với thời thế và chu kỳ kinh tế.

Không gian xung quanh

Đây là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Chúng ta cần xem xét cộng đồng và cảnh quan xung quanh. Ví dụ: các yếu tố về môi trường, nhà máy, cầu cống, an ninh trật tự, bãi đỗ xe, hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh, công viên là một trong những yếu tố làm gia tăng giá trị bất động sản.

Tính thanh khoản

Tốt nhất chỉ mua những bất động sản có tính thanh khoản cao, có nghĩa là mua bán dễ dàng, nhanh chóng. Đây cũng là tín hiệu để nhận biết bất động sản có giá trị cao hay không. Nên chọn những sản phẩm có thể tạo ra giá trị trong thời gian sớm nhất như để ở, cho thuê ngay.

Pháp lý khi lựa chọn bất động sản để đầu tư

Các thông tin về pháp lý rõ ràng hay không? Bất động sản thuộc quy hoạch gì? Tài sản có đang bị tranh chấp? Có nợ thuế sử dụng đất hay không? Chuyển nhượng có sổ đỏ/hồng hay không?

Định giá sản phẩm

Có thể đây là phần mà những ai đi mua nhà đất đều băn khoăn, “Không biết liệu tôi mua với giá đó có bị hớ hay không?” Cách định giá phổ biến phần lớn là khảo sát mặt bằng chung và chọn giá bình quân. Theo quan điểm cá nhân thì tôi chỉ xem đó như một phần để tham khảo, còn nếu chạy theo thị trường như vậy thì rất dễ mắc bẫy bong bóng tài chính, mua giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.

Xem thêm: Quy trình, hồ sơ thẩm định dự án đầu tư bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây