Luật sở hữu căn hộ chung cư những điều cần lưu ý

0
162
Đánh giá

Hiện nay chung cư là hình thức sở hữu phổ biến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về luật sở hữu căn hộ chung cư.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Luật sở hữu căn hộ chung cư là gì

Luật sở hữu căn hộ chung cư là điều mà nhiều người quan tâm nhưng lại không nắm rõ. Có người thì cho rằng nhà ở chung cư. Thì chỉ có thời gian sử dụng nhất định rồi hết date sẽ bị “đuổi ra đường”. Có người thì vẫn giữ quan niệm đã mua căn hộ thì đó là tài sản của mình mãi mãi. Về những vấn đề này, trên thực tế vẫn còn nhiều ngộ nhận.

Nếu bạn thực sự đang quan tâm đến Luật sở hữu căn hộ chung cư, quan tâm đến vấn đề xác định tuổi thọ của nhà chung cư. Và thời hạn sử dụng của loại hình nhà ở đang rất thịnh hành này, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài chia sẻ:

2. Luật sở hữu căn hộ chung cư và những điều người mua cần biết:

Trước tiên, bạn cần hiểu thế nào là khái niệm “Luật sở hữu chung cư”. Theo đó, luật sở hữu căn hộ chung cư theo định nghĩa chuyên ngành pháp luật thì rất phức tạp lằng nhằng. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là thời gian sử dụng căn hộ (niên hạn). Vậy luật quy định như thế nào, và áp dụng vào thực tế ra sao? Cụ thể:

– Về sở hữu: Theo điều 123 Luật nhà ở 2014 đã được Quốc Hội thông qua. Và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015, việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Tức là nếu bạn mua căn hộ chung cư. Bạn phải có hợp đồng rõ ràng và hợp đồng chỉ hợp pháp. Khi được công chứng ở cơ quan có thẩm quyền.

– Về thời hạn: Theo Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 quy định. Thời gian của nhà chung cư sẽ được chia thành 2 loại. Một là nhà chung cư sở hữu lâu dài. Và hai là sở hữu có thời hạn. Việc phân loại này sẽ được thể hiện rõ ràng. Trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Dựa trên các yếu tố như cấp công trình, chất lượng xây dựng. Hợp đồng mua bán thỏa thuận giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư.

Như vậy, để sở hữu căn hộ an toàn bên mua phải chú ý đến các vấn đề sau: Hợp đồng công chứng, chất lượng công trình, cấp công trình. Thời gian sở hữu theo thỏa thuận với chủ đầu tư…

3. Luật sở hữu căn hộ chung cư áp dụng với những công trình “hết date” như thế nào?

Nhiều người thắc mắc khi căn hộ chung cư hết date. Thì số phận của chủ nhân sẽ đi đâu về đâu. Câu trả lời cụ thể như sau:

  • Với những nhà chung cư có thời hạn và đã hết niên hạn. Thì theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 và Phụ lục 1.3. Phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng kèm theo Thông tư số: 10/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 25/7/2013. Thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng để đánh giá công trình. Từ đó đưa ra cơ sở xử lý. Trong một số trường hợp dù chưa hết niên hạn. Nhưng chung cư bị hư hỏng nặng. Không đảm bảo an toàn cho cư dân, có thể sập đổ bất cứ lúc nào thì cũng sẽ được kiểm định.
  • Tùy theo kết quả, nếu công trình phải tháo dỡ để xây lại. Thì chủ sở hữu căn hộ sẽ được mua lại căn hộ mới ở vị trí xây lại (chỉ trả phí chênh lệch dự án). Trong thời gian chờ xây mới, sẽ có các chính sách hỗ trợ về chỗ ở, kinh phí. Nếu công trình vẫn còn chất lượng và có thể tiếp tục sử dụng. Người sở hữu căn hộ sẽ được gia hạn tiếp tục.

Như vậy, theo Luật sở hữu căn hộ chung cư. Thì không có chuyện người mua sẽ mất trắng căn hộ sau 50 năm sử dụng. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro khách hàng nên lựa chọn những dự án uy tín. Dự án chất lượng công trình đảm bảo để sau này mọi thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và có lợi hơn.

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh khách sạn

Điều kiện đưa đất vào kinh doanh theo luật hiện hành?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây