Liệu có xuất hiện bong bóng bất động sản?

0
196
Đánh giá

Lãi suất cho vay giảm cũng là yếu tố tích cực tác động đến thị trường. Vậy liệu có xuất hiện bong bóng thị trường như mấy năm trước không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

(i) Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, dòng vốn FDI vào BĐS đang đứng thứ 4 trên thị trường.

Dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, hoạt động M&A xuất hiện một số rào cản nhất định khiến thị trường chững lại dù nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia.

(ii) Dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

Ngoài ra, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản là những doanh nghiệp quen thuộc với thị trường BĐS Việt Nam tin rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời. Họ tin tưởng vào nền kinh tế vĩ mô lẫn chính sách, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn so với các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á. Họ cũng mong muốn phía nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án để họ có thể dễ dàng tham gia vào thị trường, nhất là ở việc rà soát thủ tục pháp lý của dự án.

Còn dưới góc độ người mua nhà, dù họ có tâm lý thận trọng nhưng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp (mua nhà từ chủ đầu tư) vẫn đang tìm kiếm các sản phẩm có giá hợp lý mua để ở.

– Lãi suất ngân hàng ngày càng thấp

(i) Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS vẫn đang gặp nhiều khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ.

Việt Nam đang kiểm soát tình hình dịch bệnh khá tốt. Xu hướng chuyển dịch công xưởng từ thế giới về Việt Nam cũng đang ngày một rõ rệt hơn. Lãi suất ngân hàng ngày càng thấp cũng là bàn đạp giúp các ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại. Từ đó, nhu cầu tiêu dùng của con người tăng lên và có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS.

(ii) Lãi suất ngân hàng ngày càng thấp là bàn đạp giúp các ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại

Hơn nữa, làn sóng giảm lãi suất không chỉ diễn ra ở những ngân hàng tư nhân mà 4 ngân hàng thương mại của nhà nước cũng đang có động thái giảm lãi suất cho vay, tiết kiệm. Có ngân hàng chỉ trả 3%/năm cho kỳ hạn 1 tháng tại quầy. Lãi suất tiền gửi hiện ở mức 3.5 – 4.25% với kỳ hạn lãi suất dưới 6 tháng và từ 4.4 – 6.7% với kỳ hạn trên 6 tháng. Vùng lãi suất này thấp hơn gần 1%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng và gần 2%/năm kỳ hạn 6 tháng trở lên so với thời điểm cuối năm 2019.

Trước động thái giảm lãi suất cho vay, tiết kiệm của ngân hàng, các nhà đầu tư đã đặt lên bàn cân để cân nhắc các kênh đầu tư giữa tiết kiệm, BĐS và vàng. Trước đây, tiết kiệm sẽ là kênh an toàn nếu lãi suất huy động cao. Còn hiện nay, nhiều người vẫn hướng về đầu tư BĐS vì đây là kênh có khả năng sinh lợi về trung và dài hạn sẽ tốt hơn.

Việc giảm lãi suất ngân hàng cũng là một tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS trong lúc khó khăn mặc dù tác động từ yếu tố này không quá mạnh mẽ.

– Bong bóng thị trường không xuất hiện dấu hiệu

(i) Thị trường giai đoạn 2007-2009

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng thị trường BĐS hiện nay có giống như giai đoạn năm 2007 – 2008 với mức giá lao dốc hay không?

Để có câu trả lời cho câu hỏi này thì cần phải nhìn lại thị trường BĐS thời điểm năm 2007 – 2008, bong bóng BĐS xảy ra ở thị trường thứ cấp. Giá bán được đẩy lên cao và các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Còn hiện tại, mức giá được quyết định bởi thị trường sơ cấp (sản phẩm được bán bởi chủ đầu tư). Ngay cả một số khu vực như Thủ Thiêm, giai đoạn 2015 – 2016 giá bán 2,800 – 2,900 USD/m2 đã cao nhưng nay đã tăng 6,000 – 7,000 USD/m2 cũng xuất phát ở thị trường sơ cấp chứ không phải thứ cấp.

Cùng quan điểm với ông Kiệt, bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS giai đoạn 2019 – 2020 khác hoàn toàn so với thời điểm 2007 – 2008.

(ii) Giá cả tại thời điểm 2009-2019

Thời điểm 2007 – 2008, thị trường xuất hiện bong bóng tăng trưởng ảo. Bởi vì khi đó, nhiều doanh nghiệp thế chấp và đi vay tài sản ảo, chưa đủ tính pháp lý. Vì vậy, khi nợ xấu xảy ra, ngân hàng muốn xử lý nợ xấu nhưng không thực hiện được. Chủ doanh nghiệp cũng không trả được nợ. Nhà đầu tư nước ngoài lại càng không thể mua lại dự án. Ba bên xảy ra bế tắc mà không giải quyết được.

Sau đó, từ năm 2013 – 2019, thị trường dần dần phục hồi. Nhiều chủ đầu tư với nhà phát triển bắt tay với nhau để thực hiện dự án. Hệ thống ngân hàng cũng đã được chuẩn hóa. Một số doanh nghiệp dù gặp khó khăn nhưng vẫn chưa hình thành nợ xấu. Cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp được giãn nợ. Nên nhìn chung, tình hình thị trường vẫn có nhiều điều khả quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây