Kinh nghiệm mua chung cư trả góp an toàn

0
148
Đánh giá

Trước hiện trạng quỹ đất eo hẹp, giá đất ngày càng leo thang. Nhà ở chung cư đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều hộ gia đình thành thị. Để giúp người mua có được quyết định thông minh, bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư trả góp dưới đây.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên mua chung cư trả góp?

Để trả lời cho câu hỏi: “Có nên mua chung cư trả góp hay không?”. Trước tiên, bạn cần xác định nguồn tài chính hiện có của bản thân, cùng khả năng thanh toán trong tương lai.

Thời điểm hiện tại, giá bất động sản nhà ở đã dần ổn định. Lãi suất vay ngân hàng cũng có dấu hiệu giảm nhiệt, khá hợp lý để mua chung cư trả góp.

Hình thức mua chung cư trả góp là quá trình tham gia vay vốn ngân hàng. Đây là phương án tài chính khả thi với nhiều hộ gia đình có nguồn tài chính trung bình.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng khoản vay phù hợp. Với mức thu nhập trung bình trên 08 triệu đồng/tháng, bạn đã có thể mua chung cư trả góp.

Dự tính vay ngân hàng có thể lên đến trên 20 năm, phù hợp chia nhỏ các khoản thanh toán.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp an toàn

Cân đối khoản vay hợp lý

Hiện nay, đa phần các dự án chung cư đều hỗ trợ người mua về mặt tài chính qua các gói vay. Người mua có thể cân đối để chọn gói vay phù hợp, với mức vay tối đa 70% giá trị căn hộ.

Tuy với khoản cho vay khá cao nhưng người mua cũng cần tỉnh táo. Không nên lạm dụng hoàn toàn vào các nguồn vay từ ngân hàng, tránh lãi suất lên với cấp số nhân.

Trước khi quyết định mua chung cư, bạn nên cân nhắc nguồn tài chính hiện tại. Hãy chắc rằng bạn đã có khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị căn hộ, lý tưởng nhất là khoảng 50%.

Mức vay phù hợp chỉ nên dao động từ 30 – 40%. Không nên vượt quá 50 %, bởi còn phụ thuộc vào việc trả gốc và lãi suất hàng tháng.

Trên thị trường có khá nhiều ngân hàng tung ra mức lãi suất ưu đãi, chỉ từ 7,5 – 8%/ năm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu tiên.

Kể từ tháng 13 trở đi, tùy thuộc vào từng ngân hàng và đối tượng cho vay. Mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5 – 4%.

Chọn gói vay phù hợp giúp người mua cân đối được tiền trả góp, cũng như đảm bảo các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Tính toán khả năng chi trả trong tương lai

Mua chung cư cần có sự tính toán và kế hoạch chi trả trong tương lai, giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần. Cần biết tổng hợp các nguồn thu hiện tại, trừ đi phần trăm tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp là hãy xác định nguồn tài chính cần phấn đầu trong tương lai. Gói vay dài hạn cũng là lựa chọn an toàn với những ai có thu nhập dưới mức trung bình.

Tham khảo các ngân hàng lớn, uy tín

Hiện nay, khá nhiều ngân hàng lớn có chương trình cho vay mua chung cư trả góp với lãi suất hấp dẫn.

Nhưng bạn không nên lầm tưởng lãi suất thấp sẽ là gói vay rẻ và an toàn. Điều đó còn phụ thuộc vào biến thiên lãi suất, tiềm lực và uy tín của ngân hàng cho vay.

Trường hợp ngân hàng bị điều tra, giải thể thời gian gần đây diễn ra khá nhiều. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch vay và đảm bảo nguồn tài chính của bạn.

Vậy nên cần tìm tới những ngân hàng lớn, có uy tín trên thị trường. Nhằm đảm bảo được khoản vay dài hạn, cũng như được tư vấn gói vay phù hợp.

Mua chung cư trả góp hiện nay diễn ra khá nhiều khi được sự hỗ trợ từ chủ đầu tư và ngân hàng. Tuy nhiên, hãy là người mua nhà thông minh khi có sự tính toán, cân nhắc về khoản vay và khả năng chi trả.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây