Kinh nghiệm cho thuê nhà hạn chế tối đa rủi ro

0
153
Đánh giá

Nhờ mang lại lợi nhuận ổn định từ tài sản sẵn có, cho thuê nhà trở thành một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, đặc biệt phát triển tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, người cho thuê nhà cần chú ý những điều sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lựa chọn người cho thuê nhà

Dù nhu cầu cho thuê có cấp thiết đến đâu thì đây vẫn là tiêu chí không thể bỏ qua, nhằm giúp bạn chọn lựa được khách thuê lâu dài, đáng tin cậy để giao phó tài sản.

Một số tiêu chí nhằm chọn ra khách thuê nhà lý tưởng đó là tính trung thực, đáng tin cậy, lịch sự, gọn gàng và đúng hẹn. Không dễ để kiểm chứng một người có hay không những phẩm chất đó chỉ trong buổi gặp đầu. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc, bạn hãy cố gắng quan sát tìm hiểu thật nhiều thông tin như quê quán, nghề nghiệp, ý định thuê, số lượng người thuê hay ý kiến về giá cả của khách thuê. Tránh trường hợp cho kẻ xấu thuê nhà rồi bị quỵt tiền, xảy ra trộm cắp, hoặc đột ngột chuyển đi mà không báo trước khiến chủ trọ khó tìm người thay thế ngay vào phòng trống…

Yêu cầu đặt cọc

Hãy yêu cầu khách thuê đặt cọc để đảm bảo họ đủ khả năng tài chính chi trả tiền thuê hàng tháng, quan trọng hơn là không “lặn mất tăm” sau khi hứa hẹn thuê nhà. Thông thường bên thuê sẽ yêu cầu khoản cọc ứng với 1 – 2 tháng tiền nhà. Trong quá trình cho thuê, chủ nhà có thể dùng số tiền cọc này để trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Điều này thường được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng cho thuê nhà.

Quy định sử dụng

Trước khi ký kết hơp đồng, bạn phải quy định rõ giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê, nếu không sẽ dẫn dến tăng lượng người sử dụng nhà làm tăng hao mòn tự nhiên tài sản. Bên cạnh đó, bên cho thuê cũng phải thông báo cho khách thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, quy định về việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

Đây sẽ là căn cứ để giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng hoặc làm thay đổi kiến trúc, nội thất… khi bàn giao nhà. Vì vậy, trước khi cho thuê, bạn cần lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, ghi rõ các thông tin như: Địa chỉ căn nhà, diện tích sử dụng, hiện có đang hỏng hóc gì không, thống kê các tài sản kèm theo căn nhà và tình trạng của các tài sản đó (ví dụ điều hòa, bình nóng lạnh…).

Lưu ý khi lập hợp đồng cho thuê nhà

Khi tiến hành lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết, bao gồm cả quy định và cách xử lí đối với những vi phạm (như nộp tiền nhà muộn) để dễ dàng xử lí tình huống phát sinh sau này. Một số điều khoản đặc biệt phải lưu ý như: Giá cho thuê nhà và thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê (ví dụ tùy theo thị trường hoặc thỏa thuận lại sau 1-2 năm), người đứng ra trả tiền thuê nhà hàng tháng, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán, điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà…

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi về tính pháp lý càng chặt chẽ, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Trong trường hợp này, bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, thậm chí là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng, giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây