Kinh doanh bất động sản

0
124
Đánh giá

Hiện nay, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đang không ngừng lớn mạnh, đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Cũng chính vì nhiều nhà đầu tư tham gia nên tính cạnh tranh trong kinh doanh bất động sản rất khốc liệt. Nếu bạn mới “chân ướt, chân ráo” bước vào lĩnh vực này rất dễ thất bại “ngay từ vòng gửi xe” thậm chí trắng tay chỉ vì không nắm rõ kiến thức kinh doanh bất động sản, những vấn đề mang tính nguyên tắc hay kinh doanh bất động sản cần học những gì,…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014:

Kinh doanh bất động sản (kinh doanh bđs hay buôn bán bất động sản) là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản (hay ngành kinh doanh bất động sản) là một ngành thuộc nhóm ngành kinh doanh, tại các trường đại học, chương trình sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức về nền tảng kinh tế, tài chính, luật, kinh doanh và kiến thức kinh doanh bất động sản như môi giới, đầu tư và quản lý bất động sản.

Một số thuật ngữ trong kinh doanh bất động sản

1. Môi giới bất động sản: Là cá nhân hay tổ chức làm nhiệm vụ trung gian cho các bên mua và bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Để trở thành môi giới bất động sản hợp lệ thì cá nhân, tổ chức phải thành lập mô hình kinh doanh hợp pháp và đáp ứng yêu cầu về chính chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

2. Nhà, công trình xây dựng có sẵn: Được hiểu là công trình đã được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng

3. Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai: Tức là nhà, công trình hiện vẫn còn đang xây dựng, chưa nghiệm thu và chưa đưa vào sử dụng

4. Tòa nhà hạng A, B và C: Đây là kí hiệu phân loại bất động sản văn phòng nằm trong khu vực trung tâm thành phố hay khu dân cư lớn. Tòa hạng A được xem là tòa văn phòng cao cấp nhất và hạng B và C tiêu chuẩn được được giảm dần, cụ thể:

  • Tòa hạng A diện tích trên 10.000m2 và diện tích sàn 1.000m2.
  • Tòa hạng B diện tích trên 5.000m2, diện tích sàn từ 500 – 1.000m2, đạt 75% sự tiện nghi của tòa hạng A.
  • Tòa hạng C cần đạt 50% sự tiện nghi của tòa hạng A, diện tích sàn dưới 500m2.

5. Sàn giao dịch bất động sản: Là nơi diễn ra các các hoạt động giao dịch như mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê lại các bất động sản hoặc các quyền về bất động sản

6. Quản lý bất động sản: Là thực hiện một, một số hay tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác hay định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hay người có quyền sử dụng đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây