Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

0
175
5/5 - (1 bình chọn)

Thế nào là kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai? Điều kiện để kinh doanh loại hình bất động sản này theo quy định mới nhất là gì?

Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Luật kinh doanh bất động sản hiện nay chưa quy định cụ thể thế nào là kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai mà chỉ có quy định về nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Theo đó, nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Khái quát trọng hơn, chúng ta có thể hiểu khái quát về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là hoạt động mua, cho thuê, cho thuê mua hoặc các hình thức kinh doanh khác được pháp luật thừa nhận đối với các bất động sản đang trong quá trình hình thành, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Xuất phát từ các quyền của chủ sở hữu, các bất động sản hình thành trong tương lai được chủ đầu tư dự án quyết định bán, cho thuê, cho thuê mua.

Đây cũng là nội dung được ghi nhận tại khoản 1 Điều 54 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Khi tiến hành các hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, chủ đầu tư cần chú ý thực hiện nghiêm túc các quy định về loại hình bất động sản này, các quy định tương ứng về kinh doanh bất động sản có sẵn và các quy định khác có liên quan đến Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh

Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014, một bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Xem thêm: Quy trình chuyển nhượng dự án bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây