Kiến trúc xanh, xu thế kiến trúc hiện nay

0
100
Đánh giá

Kiến trúc xanh là thuật ngữ thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Nhưng để hiểu rõ kiến trúc xanh thực chất là gì và các đặc điểm và nguyên tắc của nó là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về vấn đề này.

Kiến trúc xanh, xu thế kiến trúc hiện nay
Tư vấn pháp luật trên mọi lĩnh vực – tổng đài (24/7): 1900 6198

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh hay còn có cách gọi khác là kiến trúc bền vững là việc thiết kế công trình xây dựng hạn chế đến mức tối đa sự tác động của con người đối với thiên nhiên. Kiến trúc xanh chính là sự kết hợp hài hòa giữa môi trường sinh thái, khí hậu, tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng công trình, nhà ở phục vụ cho mục đích chính của con người.

Mặc dù con người không ngừng phát triển những kỹ thuật mới để tăng cường cho công tác kiến tạo các công trình xanh, mục tiêu chính của kiến trúc xanh vẫn là xoay quanh vấn để giảm các tác động chính giữa môi trường xây dựng nhân tạo với sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên.

Thực chất kiến trúc xanh vốn dĩ vẫn đang mang tính khuyến cáo, tuyên truyền chứ chưa cụ thể thành các điều luật. Dù vậy trong quá trình thiết kế đội ngũ kiến trúc sư luôn cố gắng lồng ghép các kiến trúc xanh vào các dự án của mình.

Xem thêm: Kiến trúc thượng tầng

Đặc điểm của kiến trúc xanh

Các đặc điểm của kiến trúc xanh như sau:

(i) Cần lựa chọn vị trí quy hoạch mặt bằng hài hòa và thuận lợi cho thiết kế kiến trúc xanh. Tránh tác động đến môi trường tự nhiên ít nhất có thể. Giảm đến mức thấp nhất mà không làm biến động đến hệ sinh thái, cảnh quan cũng như thổ nhưỡng của từng khu vực.

(ii) Xây dựng công trình luôn phải đi đôi với việc nâng cấp, sữa chữa và tái tạo lại môi trường sinh thái ở mức cân bằng, hài hòa với thiên nhiên.

(iii) Kiến trúc không gian của kiến trúc xanh phải có khả năng thích ứng được với khí hậu và tiện nghi. Đáp ứng được mục đích sử dụng và nhu cầu tâm lý chung của gia chủ

(iv) Lựa chọn các loại vật liệu xây dựng làm từ thiên nhiên, không gây ô nhiễm môi trường sau khi phá dỡ và sử dụng.

(v) Nội thất của kiến trúc xanh phải phù hợp về cả tính hiện đại và truyền thống, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

(vi) Các công trình kiến trúc xanh phải chú trọng và giám sát việc xử lý và kiểm soát chất thải nhưng không được làm tổn hại đến môi trường hay gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

(vii) Cân đối, sử dụng vật liệu, nội thất kiến trúc xanh phải đảm bảo sự hài hòa, thân thiện với môi trường nhưng cũng phải tiết kiệm chi phí.

Kiến trúc xanh, xu thế kiến trúc hiện nay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vì sao nên chọn xu hướng kiến trúc xanh?

Hiện nay khái niệm kiến trúc xanh hay kiến trúc bền vững được đề cấp đến nhiều trong công tác xây dựng các công trình kiến trúc và sử dụng những nguyên vật liệu và phương pháp mang tính thân thiện với môi trường. Mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong suốt vòng đời của công trình.

Những lợi ích nổi bật của kiến trúc xanh có thể kế đến như:

Bảo vệ môi trường: kiến trúc xanh góp phàn giảm thiểu nguy cớ ô nhiễm không khí, nguồn nước và bảo vệ cân bằng sinh thái. Những công trình xanh theo nghiên cức tiêu tốn ít năng lượng đến 26% so với những công trình được xây dựng theo những thiết kế truyền thống.

Lợi ích kinh tế cao: So với những kiến trúc khác, kiến trúc xanh có chi phí sử dụng khá thấp, thời gian thu hồi nguồn vốn của nhà đầu tư rút ngắn tối đa. Hiện nay, xu hướng lựa chọn những công trình xanh đã giúp tạo nên nguồn lợi kinh tế cao hơn cho chủ các dự án.
Tạo nên lợi ích xã hội to lớn Những công trình chung cư xanh, tạo nên một không gian sống thân thiện, chất lượng không khí trong ngôi nhà của bạn được đảm bảo trong lành hơn. Dân cư có thêm nhiều không gian sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi thoáng mát, thư giãn.

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kiến trúc xanh

Trong thiết kế kiến trúc xanh có những nguyên tắc quan trọng cần phải tuân theo như sau:
Áp dụng triệt để sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào quá trình thiết kế kiến trúc với mục đích tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng tự nhiên. Hạn chế mức tối đa nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và sự nóng lên của trái đất và hiệu ứng nhà kính.
Khi thiết kế phải lồng ghép được yếu tố ánh sáng tự nhiên và gió trời vào công trình xây dựng.

Tương sinh với môi trường tự nhiên nhằm đưa ra các giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu và môi trường. Hướng đến các vật liệu xây dựng tự nhiên như tre, nứa, đá tảng… hoặc các vật liệu không chứa chất độc hại, có thể sử dụng sau khi công trình hoàn thành.
Tạo ra không gian môi trường tiện nghi, dễ chịu, mang lại cảm giác thư thái, lành mạnh cho chủ sở hữu. Hạn chế thấp nhất trong việc xả chất thải ra môi trường tự nhiên.

Thiết kế kiến trúc xanh phải phù hợp với đặc điểm lịch sử và phong tục tập quán của từng vùng miền. Cố gắng lưu giữ và bảo tồn tinh hoa giá trị văn hóa của địa phương, quê hương.

Nội dung tương tự Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây