Kiến trúc nhà đẹp, một số vấn đề cần lưu ý

0
105
Đánh giá

Xã hội ngày càng phát triển, trong mọi phương diện cuộc sống thì tiêu chí thẩm mỹ ngày càng cao. Lĩnh vực nhà ở cũng không phải ngoại lệ khi chủ nhân ngôi nhà có điều kiện không ngừng quan tâm để có một không gian sống hoàn hảo. Vậy kiến trúc nhà đẹp là gì? những vẫn đề cần lưu ý xung quanh xu hướng hiện nay như thế nào?

Kiến trúc nhà đẹp, một số vấn đề cần lưu ý
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc nhà đẹp là gì?

Kiến trúc nhà ở là loại công trình xuất hiện sớm nhất trong lịch sử phát triển của xã hội loài người. Đó là nơi xây dựng tổ ấm của gia đình nhằm tạo ra những môi trường thích nghi với cuộc sống của cá nhân và gia đình. Trước hết là phải đảm bảo cho con người có thể có nơi trú ấn, chống được sự đe dọa cũng như những bất lợi của thiên nhiên. Xã hội ngày càng phát triển thì nhà ở không chỉ đơn giản là nơi để trú ấn và sinh sống mà còn là đơn vị kinh doanh sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.

Theo các nhận định khách quan, kiến trúc nhà đẹp là việc sắp xêp và bố trí có tổ chức, bố cục hài hòa về không gian, những phương án về bố trí mặt bằng và không gian phải công năng và thuận tiện, hài hòa với không gian sống xung quanh nhà, ngoài ra phải đảm bảo về màu sắc kết hợp và yếu tố thẩm mỹ.

Kiến trúc nhà đẹp còn hướng đến công năng sử dụng với những tỉ lệ cân xứng phù hợp với các yếu tố phong thủy như hướng nắng, gió, các hành cũng tốt xấu của gia chủ trong ngôi nhà để đạt được một kiến trúc tổng thể toàn vẹn và công năng nhất.

Kiến trúc nhà đẹp, một số vấn đề cần lưu ý
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những nguyên tắc cơ bản trong kiến trúc nhà đẹp

Trong kiến trúc nhà đẹp có những nguyên tắc cơ bản cần phải tuân theo. Dưới đây là một số nguyên tắc không thể bỏ qua.

Quy luật cân bằng được hiểu là sự cân đối, đối xứng của những yếu tố cấu tạo không gian nội nhà ở. Có thể hiểu đơn giản quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả những yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Hai loại cân bằng trong nguyên tắc thiết kế nhà đẹp là cân bằng bất đối xứng và cân bằng đối xứng.

Quy luật nhịp điệu đóng vai trò rất quan trọng trong kiến trúc nhà đẹp. Luật nhịp điệu tạo nên một khoảng không gian hài hòa, có sự liên kết. Nhịp điệu được coi như đường dẫn và được xem là một phương thức trong thiết kế nghệ thuật.

Luật nhấn mạnh tức là tạo ra một điểm nhấn, hiệu ứng thị giác để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian. Điểm nhấn có thể là một bức tường trang trí nghệ thuật hay các cách phối màu trong thiết kế nhà ở. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt những yếu tố một cách hợp lý, làm nổi bật nét đặc trưng. Đây là một trong những nguyên tắc cần được chú trọng.

Quy luật hài hòa tạo nên sự liên kết giữa nhiều yếu tố trong một diện mạo. Nó chính là sự can bằng của tất cả những yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Sự hài hòa trong kiến trúc là dựa trên tập hợp những yếu tố mang tính chất bao quát. Khi tất cả những thành phần của công trình mang lại sức hút tức là thiết kế kiến trúc hài hòa.

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước, hình dạng để đạt được sự cân bằng và đồng nhất trong bản thiết kế kiến trúc nhà đẹp. Sự cân xứng bao gồm các yếu tố liên quan đến chiều rộng, chiều cao, chiều sâu và không gian. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ những thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian.

Xem thêm: Kiến trúc xanh

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà đẹp

Thiết kế kiến trúc nhà đẹp mang lại không gian sống tuyệt vời. Để có một ngôi nhà đẹp khi thiết kế cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiến trúc nhà đẹp với bố cục không gian hợp lý

Để có một kiến trúc nhà đẹp việc lựa chọn bố cục là rất quan trọng. Bố cục của ngôi nhà phụ thuộc vào diện tích xây dựng. Nếu ngôi nhà không quá rộng nên tránh bố cục ngôi nhà ở giữa sẽ làm cho ngôi nhà trở nên chật hẹp. Mặt bằng của ngôi nhà cần thiết làm sao cho hài hòa giữa cảnh quan bên ngoài với công năng bên trong. Phân chia không gian hợp lý đáp ứng được công năng và tính thẩm mỹ nhất định.

Màu sắc hài hòa đồng điệu với nhau

Màu sắc có vai trò quan trọng trong việc đánh giá một ngôi nhà đẹp. Màu sắc cần đảm bảo sự thống nhất hài hòa từ kiến trúc bên ngoài cho tới nội thất, không gian bên trong.
Sự hài hòa còn thể hiện trong việc chuyển đỏi màu sắc mang tính nhịp nhành để tạo nên sợi dây nhịp điệu tránh tình trạng gấp khúc, đột ngột trong cách trang trí và sử dụng màu sắc.

Tỉ lệ, kích thước cân xứng phù hợp

Tỷ lệ kiến trúc nhà đẹp được đánh gia qua thiết kế mặt tiền và nội thất bên trong, đặc biệt đối với kiến trúc cổ điển cần có những tỉ lệ cân xứng hài hòa nhằm đảm bảo cho công trình được cân bằng.

Giữa các nội thất cần phải phù hợp với công năng, diện tích để tránh sự rối rắm từ đó mang đến sự đồng nhất sang trọng cho toàn bộ ngôi nhà cũng như sự rộng rãi, thông thoáng.

Một kiến trúc nhà đẹp cần phải lưu ý thêm là thiết kế về ánh sáng, sự hài hòa với kiến trúc xung quanh và đảm bảo công năng và phong thủy. Cần tận dụng thiết kế ánh sang hợp lý, đảm bảo tính khách quan hòa hợp với một cảnh kiến trúc xung quanh và chú ý đến công năng hợp lý, phù hợp với nhu cầu nhất định, ngoài ra còn các yếu tố phong thủy như hướng bếp, hướng nhà…

Tìm hiểu nội dung tương tự tại Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây