Hiểu thế nào về kiến trúc hiện đại?

0
92
Đánh giá

Kiến trúc hiện đại là một trong ba phong cách kiến trúc chủ đạo và đang có một mức độ ảnh hưởng cà phổ biến nhất hiện nay. Những đặc trưng riêng biệt về vật liệu, thiết kế… tạo nên những công trình hiện đại và tinh tế, mang tính tiện nghi thực tế cao nhất, phục vụ tốt nhất cho những nhu cầu trong cuộc sống của con người. Kiến trúc hiện đại được hiểu như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về kiến trúc hiện đại?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có đặc điểm tương đồng về kiến trúc, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, bố cục hình khối không gian, mặt đứng loại bổ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như bê tông, kính, thép. Kiến trúc hiện đại ngày nay thường áp dụng để xây dựng các công trình dân dụng, công trình công cộng.

Kiến trúc hiện đại thể hiện một lối tư duy mới với sự phát triển của xã hội châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Trường phái kiến trúc này bắt nguồn ở châu Âu và đã nhanh chóng phổ biến, trở thành trường phái chủ đạo trên toàn thế giới vào những năm 70 của thế kỷ 19.

Sự ra đời của kiến trúc hiện đại

Sau quãng thời gian dài hưng thịnh, vay mượn nhiều của quá khứ và không có sự phát triển và sáng tạo, nền kiến trúc cổ điển lúc đó đã không còn phản ánh đúng với hiện thực xã hội đang diễn ra. Chính vì vậy, kiến trúc hiện đại ra đời, ban đầu chỉ là những hiện tượng nhỏ lẻ và dần dần, sự phát triển của kiến trúc hiện đại cũng như sự mới lạ và độc đáo của kiến trúc này sẽ có chỗ đứng tốt trong tương lai.

Trong những quãng thời gian phát triển, những công trình kiến trúc vĩ đại đã lần lượt được ra đời với xu hướng sử dụng các vật liệu và phương pháp thi công hiện đại mang lại hiệu quả cao hơn trong thời kỳ công nghiệp hóa. Các kiến trúc hiện đại đã ra đời và phát triển nhanh chóng, đã trở thành một xu hướng thiết kế không thể thiếu.

Kiến trúc hiện đại ra đời và phát triển nhanh bởi sự thịnh hành, đi đúng vào tâm lý người sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân chính giúp nền kiến trúc này vững chắc từ trước tới nay và tới những năm sau này.

Xem thêm: Kiến trúc nhà đẹp

Đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Nền kiến trúc hiện đại sở hữu nhiều đặc điểm tạo tạo nên giá trị lâu dài và phát triển sâu rộng.

Kiến trúc hiện đại tập trung vào các hình khối, mảng kiến trúc ấn tượng và đặc biệt rõ ràng. Các nét thiết kế của kiến trúc hiện đại thường đơn giản, tinh tế, không quá phức tạp và cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện hết được nét đẹp riêng. Về cơ bản kiến trúc hiện đại đảm bảo được sự kết hợp hài hòa, tại nên một tổng thể kiến trúc khỏe khoắn, mạnh mẽ và chắc chắn cho ngôi nhà. Các hình khối được ứng dụng nhiều nhất của kiến trúc hiện đại đó là hình lập phương, gấp khúc, chữ nhật, vuông, đường thẳng…

Kiến trúc hiện đại cũng có cách thức bố cục và tổ chức không gian có nhiều điểm mới lạ. Cách tổ chức và bố cục không gian tập trung vào sự tiện lợi và tận dụng một cách tối đa công năng sử dụng. Từ bố cục không gian và công trình đều đề cập rõ ràng và thể hiện rõ trong thiết kế. Kiến trúc hiện đại chủ yếu tập trung vào công năng, bố trí không gian đơn giản và khoa học đảm bảo tính sử dụng cao nhất.

Kiến trúc hiện đại chỉ tập trung vào một tone màu là chủ đạo. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại còn được tạo nên nhờ sự kết hợp các hình khối, vật liệu để tạo nên một tổng thể đẹp mắt và hài hòa nhất.

Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại chủ yếu tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo để tạo cho không gian sử dụng có được sự tươi mới riêng. Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc hiện đại được tận dụng tối đa từ cửa sổ, cửa chính, các mảng thiết kế, hình khối… thiên hướng thiên nhiên nhiều.

Hiểu thế nào về kiến trúc hiện đại?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số công trình nổi tiếng theo kiến trúc hiện đại

Những công trình kiến trúc hiện đại thể hiện sự phóng khoáng, sáng tạo và phá cách của kiến trúc sư. Dưới đây là những công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại vô cùng ấn tượng và độc đáo.

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Museo Soumaya ở thành phố Mexico có hình dáng vô cùng đặc sắc với bề ngoài được lợp những miếng nhôm bắt sáng khiến công trình trở thành một khối lấp lánh khổng lồ.

Tòa nhà New York by Gehry ở thành phố New York được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Gehry với thiết kế khá độc đáo.

Sân vận động quốc gia của Trung Quốc ở thành phố Bắc Kinh hay còn được biết tới với các tên Sân vận động Tổ chim. Đây là công trình khung thép lớn nhất thế giới.

Nhà hát Walt Disney ở Los Angeles, Mỹ được coi là không gian phù hợp và độc đáo cho những buổi biểu diễn.

Tòa nhà Buri Khalifa ở tiểu vương quốc Ả Rập Dubai là tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa nhà Turning Torso của Thụy Điển là tòa nhà chung cứ cao thứ 2 châu Âu. Tòa nhà khung thép đặc biệt với 9 khối lập phương có thể xoay 90 độ.

Xem thêm nội dung liên quan Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây