Khoảng lùi xây dựng và những quy định kèm theo

0
137
Đánh giá

Khoảng lùi xây dựng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với quá trình thi công các dự án xây dựng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong lĩnh vực này thì có lẽ còn khá mơ hồ khoảng lùi xây dựng là gì.

1. Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Trong đó:

(i). Chỉ giới đường đỏ

Là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Chỉ giới này nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông hoặc không gian công cộng khác.

(ii). Chỉ giới xây dựng

Là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Chỉ giới này nhằm phân định ranh giới giữa phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất lưu không.

2. Quy định về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng sẽ có những quy định khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố. Nó có thể liên quan đến chiều rộng của lộ giới, chiều cao công trình hay quy hoạch đất của từng địa phương.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vẫn ra quy chuẩn về khoảng lùi công trình như sau:

(i). Tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng ở đô thị

  • Đối với công trình có chiều cao dưới 22m và lộ giới rộng từ 19 đến dưới 22m thì khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 0.
  • Đối với công trình có chiều cao là 25m thì khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 03.
  • Đối với công trình có chiều cao trên 25m thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 06.
  • Đối với công trình có chiều cao là 25m và lộ giới rộng trên 22m thì khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 0.

(ii). Tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng ở nông thôn

  • Trong trường hợp công trình có kết hợp các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.
  • Trong trường hợp nhà ở thuộc khu vực trung tâm của xã, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 1,5m.
  • Trong trường hợp công trình nhà ở thuộc khu vực điểm dân cư, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.

(iii). Lưu ý về quy định khoảng lùi xây dựng

Những quy định về khoảng lùi xây dựng trên cũng được áp dụng. Và là thước đo đối với khoảng lùi các công trình nhà cao tầng hay nhà cấp 4 và nhiều công trình xây dựng khác.

Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình. Và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình. Và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

3. Xây dựng trên khoảng lùi cần lưu ý gì?

(i) Khoảng cách tối thiểu giữa các khu nhà

Trong quá trình xây dựng, người dân cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các khu nhà ở cùng với khoảng lùi xây dựng của công trình đó. Hơn nữa, việc xây dựng cũng cần đảm bảo về diện tích để đỗ xe và phù hợp với mật độ xây dựng tối đa mà Bộ Xây dựng đề ra.

(ii) Khả năng đảm bảo diện tích công cộng

Những quy định về khoảng lùi xây dựng phải có khả năng đảm bảo diện tích công cộng. Cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Vì vậy, trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải thực hiện nghiêm túc các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng.

Khi tiến hành xây dựng công trình, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó không thể thiếu việc tính toán khoảng lùi xây dựng. Đây được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc. Quyết định tới hiệu quả thi công của các công trình.

Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất đai chủ yếu hiện nay

Tư vấn luật bồi thường đất đai mới nhất bạn cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây