Khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn?

0
181
Đánh giá

Khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn? Trong trường hợp thửa đất có đất vườn thì đất ở sẽ được xác định như thế nào? Đây là những câu hỏi liên tiếp được nhiều người đặt ra và tìm kiếm trên các diễn đàn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn?

Xác định các loại đất đai thông thường dựa vào mục đích sử dụng. Và thực tế các loại đất được phân loại đều được quy định rõ ràng theo pháp luật hiện hành. Theo đó từ những quy định đất đai đầu tiên được xác định cho đến nay đã có rất nhiều sửa đổi. Vì thế nếu bạn không phải là một người am hiểu về luật đất đai thì rất dễ bối rối khi xác định khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn.

Vậy ở đây bạn có thể ghi nhớ rằng thông thường đất trồng cây lâu năm sẽ được xếp vào nhóm đất nông nghiệp. Trong khi đó nội dung quy định tại điều 13 – phân loại đất thì đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp lẫn phi công nghiệp. Ngược lại đất vườn được xếp vào nhóm đất chưa có mục đích sử dụng (khoản 3, điều 13).

Căn cứ thêm quy định tại khoản 6 điều 103 Luật đất đai năm 2013 thì bạn có thể xác định được khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn. Nội dung điều luật cụ thể như sau: “Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi xác định diện tích đất ở theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5. Điều này được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại khoản 1, điều 10 luật này”. Như vậy đất trồng cây lâu năm nằm trong cùng một thửa đất có xây dựng nhà ở được coi là đất vườn.

Cách xác định diện tích đất ở trong trường hợp có đất vườn ao

Xác định khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn rất quan trọng. Bên cạnh bạn cũng nên nắm bắt thêm về cách xác định diện tích đất ở trong thửa đất có vườn ao. Theo đó bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin này tại luật đất đai. Ngay tại điều 103 Luật Đất Đai có lý giải rõ ràng. Chẳng hạn có một số trường hợp như:

Trường hợp diện tích đất ở có vườn ao được xác định trước ngày 18/12/1980

Trong trường hợp diện tích đất ở có vườn ao được xác định trước ngày 18/12/1980, đồng thời người sử dụng có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tại khoản 1, 2 và 3 điều 100. Lúc này diện tích đất ở sẽ được xác định dựa vào những thông tin xác nhận trên giấy tờ được lập.

Nếu trên giấy tờ đất không ghi rõ diện tích đất ở, lúc này sẽ áp dụng cách xác định khác. Theo đó quy định mới về diện tích sẽ không quá 5 lần hạn mức đất ở khoản 2 điều 143, khoản 4 điều 144. Bạn hãy nắm rõ nội dung từng điều luật tại Luật Đất Đai mới nhất giúp xác định chuẩn xác diện tích đất ở trong trường hợp này.

Trường hợp đất ở có vườn ao được hình thành từ 18/12/1980 đến trước 01/07/2004

Trong trường hợp này thì căn cứ dựa vào sẽ giấy chứng minh quyền sử dụng đất theo điều 100 quy định mà người sử dụng đang sở hữu. Theo đó, nếu trên giấy ghi rõ thông tin trong thửa đất thì rất dễ xác định. Bạn chỉ cần ghi nhớ đó chính là diện tích được xác định trên giấy.

Ngược lại nếu giấy tờ không chỉ rõ diện tích đất ở sẽ có cách xác định cụ thể như sau:

  • UBND tỉnh là đơn vị sẽ quy định hạn mức đất ở cho hộ gia đình. Thông thường hạn mức sẽ được đơn vị đưa ra theo từng điều kiện, tập quán của địa phương.
  • Khi diện tích lớn hơn hạn mức xác định đất ở quy định của địa phương thì lúc này đất ở sẽ bằng hạn mức.
  • Khi diện tích bé hơn hạn mức đất ở địa phương lúc này diện tích đất ở sẽ là toàn bộ thửa đất.

Trường hợp khác

Đất vườn ao được xác định đất ở phải thuộc cùng một thửa đất có nhà ở.

Nếu không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, việc xác định diện tích đất ở sẽ dựa vào khoản 5 điều 103. Theo đó căn cứ vào quỹ đất địa phương, thông tin quy hoạch UBND tỉnh sẽ đưa ra hạn mức về diện tích đất ở hợp lý.

Vừa rồi là một số thông tin cập nhật liên quan với chủ đề đất đai theo quy định pháp luật hiện hành. Mong rằng giờ đây bạn đã biết khi nào đất trồng cây lâu năm được coi là đất vườn. Đồng thời bạn sẽ hiểu hơn về cơ sở xác định diện tích đất ở trên thửa đất ở đất vườn ao. Đặc biệt đừng quên nắm bắt những thông tin về chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây