Khái niệm quỹ đất, đơn vị nào nắm quyền quản lý quỹ đất?

0
169
Đánh giá

Quỹ đất là một khái niệm phổ biến trong đất đai tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu khái niệm này. Không ít người đặt ra các câu hỏi như đơn vị quản lý quỹ đất là ai? Được sử dụng như thế nào? Làm thế nào để có thể phát triển quỹ đất?…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm quỹ đất là gì?

Quỹ đất là khái niệm dùng để chỉ diện tích đất hiện tại của một đơn vị, địa phương. Bao gồm tất cả những loại hình đất đai có chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các ban ngành, tổ chức.

Quỹ đất có thể được sử dụng cho việc xây dựng bệnh viện, nhà ở, trường học, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, công ty,… Được phân chia cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng vào các mục đích phù hợp, hợp pháp, tuân thủ đủ các điều kiện trong luật đất đai.

Sử dụng đất cho việc trồng trọt, khai thác thì cần đảm bảo phù hợp với kế hoạch trước mắt hoặc lâu dài của địa phương và tính chất của đất. Trường hợp quỹ đất còn dư, bỏ trống không sử dụng nhiều thì chính quyền cần tiến hành rà soát, thống kê lại. Từ đó phân chia cho những đối tượng có nhu cầu mong muốn sử dụng hợp lý.

Quỹ đất thuộc quyền quản lý của đơn vị nào?

Tại khoản 2, điều 5, nghị định 43/2014 tổ chức phát triển quỹ đất được quy định như sau:

Tổ chức phát triển quỹ đất là đơn vị công, được thành lập và tổ chức lại theo quy định thành lập của pháp luật. Có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, trụ sở riêng và được phép mở tài khoản để hoạt động trong phạm vi quy định của pháp luật. Có điều phối chi nhánh ở các quận, huyện, thị xã, thành phố…

Quỹ đất nằm trong trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc sở tài nguyên và môi trường. Chia nhỏ về từng vùng thuộc bộ phận của mỗi xã, huyện, tỉnh, thành phố,… Việc sử dụng quỹ đất cần tuân thủ đúng các nguyên tắc về khai thác và quản lý. Khi quỹ đất được vào sử dụng hợp lý thì nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung của địa phương cũng như toàn thành phố.

Kinh phí hoạt động của tổ chức này được thực hiện theo quy định của pháp luật về quy định tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Những giải pháp phát triển quỹ đất địa phương

Vấn đề quản lý quỹ đất từ trước tới nay vẫn luôn là nỗi nhức nhối ở mỗi địa phương. Sử dụng đất vào việc phục vụ nhu cầu chung như xây dựng trường học, bệnh xá là rất tốt. Tuy nhiên nó còn liên quan nhiều đến các yếu tố khác, cần đảm bảo được sử dụng hợp lý và được lòng dân. Từ đó việc giải tỏa mặt bằng, thu hồi đất công sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Có một số giải pháp để quản lý và phát triển quỹ đất ở địa phương như sau:

Giải pháp về quy hoạch và quản lý quy hoạch

Bằng cách rà soát các dự án quy hoạch hiện có, ta có thể đánh giá được mức độ phù hợp của quỹ đất. Sau đó lên kế hoạch, bổ sung, lập mới và điều chỉnh lại chi tiết những quy hoạch chung. Đặc biệt cần tập trung vào những điểm, khu vực có địa thế đẹp, quy mô diện tích lớn nhưng chưa được đưa vào sử dụng hoặc hiệu quả sử dụng không cao.

Cắm mốc công khai, tiến hành công bố thông tin quy hoạch đã được các chức năng có thẩm quyền phê duyệt minh bạc, phổ rộng để toàn bộ người dân nắm được thông tin. Cung cấp đầy đủ, toàn bộ thông tin cần biết cho người sử dụng đất quy hoạch hoặc người dân có nhu cầu.

Tập trung công tác quy hoạch những vùng đất tiềm năng trước, đẩy mạnh các thiết kế hạ tầng xung quanh khu quy hoạch, hệ thống giao thông nâng cao. Các cơ quan chức năng cũng cần quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép xây dựng theo quyết định quy hoạch.

Giải pháp về kinh tế

Các vấn đề về kinh tế cần được cân nhắc phù hợp, dự trù đủ hoặc có thể dư nguồn vốn cho công tác xây dựng. Tránh trường hợp đất quy hoạch chưa đền bù hết cho dân, không thể tiến hành xây dựng công trình. Hoặc xây dựng công trình dở dang rồi lại phải chờ nguồn vốn, như vậy tiến độ công trình sẽ bị chậm và nhiều vấn đề về sau.

Tận dụng triệt để nguồn lực từ phát triển quỹ đất. Thúc đẩy, khuyến khích các nhà đầu tư ứng trước một phần vốn để chi trả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bước đầu xây dựng kết cấu hạ tầng.

Tiến hành các công việc đấu giá đất, thu tiền sử dụng đất theo yêu cầu đối với càng vùng đất tiềm năng. Việc làm này sẽ giải quyết một phần vấn đề kinh tế, bổ sung một khoảng nhỏ vào nguồn thu ngân sách.

Giải pháp về kỹ thuật

Tiến hành đo đạc, khảo sát lại quỹ đất cần sử dụng, cắm mốc giải phóng mặt bằng và mốc thi công công trình. Tăng giá trị sử dụng đất bằng cách tiến hành đầu tư xây dựng công trình với quy mô chuẩn. Cần đồng bộ lập dự án đầu tư kết cấu hạ tầng.

Giải pháp về quản lý hành chính

Tuyên truyền, phổ biến chủ trương xây dựng, sự cần thiết của việc quy hoạch lại quỹ đất cho người dân để người dẫn nắm được tầm quan trọng, cần thiết. Từ đó cũng nhằm mục đích chính là nâng cao đời sống kinh tế cho địa phương.

Các cấp chính quyền cần tăng cường chỉ thị, chỉ đạo, lãnh đạo chính để tạo lòng tin cho dân. Thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực đầu tư, đất đai,… Đôn đốc, thúc đẩy cùng với hướng dẫn để các đơn vị dưới thi công thực hiện theo đúng kế hoạch.

Xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư, đặc biệt tập trung vào những khu vực trọng điểm, tiềm năng kinh tế. Song song hoàn thiện các chính sách văn bản quy phạm pháp luật về:

  • Đo đạc, quy hoạch, thu hồi đất công, bồi thường giải phóng mặt bằng
  • Quy định về phân công, phân cấp các ban ngành kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện
  • Bổ sung các quy định phân chia nguồn thu từ đất cho các bộ phận theo tỷ lệ phù hợp
  • Chính sách tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng từ sử dụng quỹ đất chung của địa phương
  • Quy định cụ thể các phương thức cho thuê đất, giao đất, thu tiền sử dụng đất và các kế hoạch thực hiện cần cụ thể hóa
  • Các cấp có thẩm quyền cần ban hành quy chế đầu tư, đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất

4 nguyên tắc quản lý đất đai của nhà nước mọi người nên biết

Đảm bảo quản lý tập trung, thống nhất

Quỹ đất được coi là tài sản chung, mọi người đều có trách nhiệm, nghĩa vụ gìn giữ. Các cá nhân, tập thể không được chém xâm chiếm, chiếm đoạt thành tài sản riêng. Toàn quyền chỉnh sửa vấn đề pháp lý đất đai có nhà nước là đại diện hợp pháp tối cao. Điều luật này được quy định rõ tại điều 4 luật đất đai 2013.

Đảm bảo kết hợp giữa quyền sở hữu và quyền sử dụng hài hòa

Quyền sở hữu bao gồm sử dụng, chiếm hữu, định đoạt đất của chủ sở hữu. Còn quyền sử dụng là tận dụng, khai thác, hưởng lợi ích từ giá trị đất của chủ sở hữu. Nhà nước không trực tiếp sử dụng nhưng vẫn thu tiền sử dụng thông qua chủ sở hữu đất. Tiền này đã bao gồm giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, phí sử dụng đất.

Kết hợp hài hòa giữa các mục đích

Trước hết cần đảm bảo lợi ích cho người sử dụng, chủ sở hữu đất vì đây là một yếu tố quan trọng. Tuy vậy, đất đai vẫn là tài sản của nhà nước cũng cần được đảm bảo lợi ích chung của xã hội. Các mục đích này cần được kết hợp hài hòa, chú trọng phát triển đồng thời, không để một lợi ích hay mục tiêu riêng nào làm ảnh hưởng đến vấn đề chung.

Tiết kiệm, hiệu quả

Thực tế, nguyên tắc quản lý quỹ đất vẫn cần dựa theo các nguyên tắc cơ bản, tiết kiệm là cơ sở và là nguồn gốc của hiệu quả.

Việc quy hoạch, sử dụng quỹ đất hợp lý là rất cần thiết và có ích cho việc thúc đẩy kinh tế chung cho toàn xã hội. Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn những lợi ích, những giải pháp quy hoạch để quỹ đất phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây