Hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực khi nào?

0
147
Đánh giá

 

Hợp đồng nhà đất là một trong những dạng của hợp đồng dân sự với thỏa thuận trên giấy tờ. Vì thế, để hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực thì hợp đồng đó phải đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực của một hợp đồng dân sự nói chung cũng như các quy định của riêng nó.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Điều kiện về chủ thể thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất

Chủ thể tham gia vào hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm bên mua và bên bán, cả hai đều phải đảm bảo có năng lực hành vi dân sự, tức là có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Trong trường hợp chủ thể không có năng lực hành vi dân sự thì hợp đồng sẽ không được chấp nhận.

 

2. Điều kiện về nội dung, mục đích hợp đồng mua bán nhà đất

Để hợp đồng mua bán nhà đất phát huy hiệu lực, các chủ thể có trong quan hệ hợp đồng mua bán phải thỏa thuận, xác lập nội dung cũng như mục đích của hợp đồng. Hợp đồng phải đảm bảo không trái đạo đức hay trái pháp luật theo điều khoản của điều 122 Luật Dân sự. Hợp đồng sẽ bị vô hiệu ngay nếu vi phạm vào những điều cấm trong điều 128 Luật Dân sự.

3. Điều kiện về việc tự nguyện ký kết, xác lập hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định được đề ra trong bộ Luật Dân sự năm 2005, hợp đồng mua bán nhà đất sẽ được xem là thiếu yếu tố tự nguyện nếu rơi vào những trường hợp sau và tất nhiên, hợp đồng khi này cũng sẽ không có hiệu lực.

  • Hợp đồng giả tạo: Hợp đồng không phản ánh đúng quan hệ đích thực giữa các bên chủ thể, đó là khi hợp đồng được dùng để che đậy giao dịch khác hay hành vi trái pháp luật.
  • Hợp đồng xác lập do nhầm lẫn:Là hợp đồng với nội dung cam kết, thỏa thuận không phản ánh đúng điều chủ thể đã biết và mong muốn đạt được khi xác lập hợp đồng.

 

Hợp đồng được xác lập do nhầm lẫn sẽ không có hiệu lực

  • Hợp đồng xác lập do bị lừa dối: Lừa dối là hành vi cố ý của một bên khiến bên còn lại hiểu sai về đối tượng giao dịch mua bán khi xác lập giao dịch đó.
  • Hợp đồng xác lập bởi sự đe dọa: Đây là hành vi của một bên khiến bên kia buộc phải thực hiện giao dịch khi bị uy hiếp về về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản.
  • Hợp đồng xác lập khi không nhận thức: Khi một trong các bên tham gia ký kết hợp đồng khi không nhận thức và làm chủ được hành vi thì hợp đồng cũng sẽ vô hiệu.

4. Điều kiện về hình thức hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng có hiệu lực phải bằng văn bản và được công chứng chứng thực. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có hợp đồng mua bán nhà công chứng nhưng vẫn bị lừa, buộc bạn cần phải chú ý cẩn thận. Mọi điều khoản phải được trình bày trên một chất liệu hữu hình thể hiện một nội dung xác định có thể đọc, lưu giữ và bảo đảm được sự toàn vẹn nội dung.

Để hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực thì bắt buộc sẽ phải đảm bảo những điều kiện trên. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên chủ thể khi tham gia vào mối quan hệ mua bán nhà đất.

3 rủi ro khi mua nhà, đất bằng giấy viết tay

Vì sao nên chọn mua chung cư thay vì nhà đất?

Nhà đất bố mẹ để lại, xin cấp Sổ đỏ có phải mất tiền?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây