Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

0
195
Đánh giá

Khi muốn thuê một mảnh đất, căn nhà để hoạt động mua bán, làm ăn, bên khách hàng và người cung dịch vụ sẽ phải ký kết với nhau một hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi bản thân cũng như thuận tiện cho việc giải quyết vấn đề pháp lý về sau, sẽ có những hạng mục mà mọi người cần lưu ý.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng là một hình thức giấy tờ, ký kết thỏa thuận giữa bên người mướn và phía cung cấp dịch vụ với nhau theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Thỏa thuận này là một loại phương pháp trao quyền sử dụng thửa đất, có thể bao gồm cả công trình, nhà ở (trong giới hạn nhất định) TẠM THỜI, có thời hạn tùy vào nhu cầu và sự chấp thuận của cả đôi bên.

Sau khi ký kết hợp đồng thành công, đôi bên chấp thuận tất cả điều khoản, bên phía người mướn sẽ bắt buộc phải chi trả tiền thuê mặt bằng đúng thời gian, thỏa thuận đã đưa ra trên giấy tờ pháp lý. Nếu không thực hiện nghiêm túc thì bên phía cung cấp dịch vụ có thể kiện, yêu cầu phạt dân sự/hành chính hoặc thu hồi quyền sử dụng đất đai/nhà ở tạm thời vì vi phạm các điều khoản nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, việc hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng hay không thì đáp án sẽ là “KHÔNG” nhé. Đây là một thỏa thuận dân sự giữa đôi bên để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Chỉ cần có chữ ký hoặc điểm chỉ của cả bên người thuê và người cho thuê là được, có thể nhờ một ai đó để làm chứng trong quá trình ký kết. Tuy nhiên, nếu một trong đôi bên có nhu cầu thì vẫn hoàn toàn có thể tới cơ quan chính quyền địa phương (có thẩm quyền) để thực hiện công chứng được ngay.

Một vài hạng mục cần lưu ý đối với hợp đồng thuê mặt bằng

Trong phần nội dung của bản hợp đồng sẽ có rất nhiều hạng mục, điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà, mặt bằng kinh doanh khác nhau. Lưu ý rằng, tùy vào quy mô, điều kiện cá nhân của bên phía cung cấp dịch vụ đưa ra, những điều khoản này sẽ khác nhau rất nhiều. Thế nên bạn phải lưu ý kiểm tra thật kỹ một số thông tin như sau nhằm đảm bảo quyền lợi bản thân:

Tiền cọc thuê mặt bằng

Khi đọc qua các điều khoản trong mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh, mọi người phải hết sức lưu ý về các thông tin liên quan đến việc cọc tiền muốn nhé, nếu không rất có thể xảy ra “mất tiền oan”. Một số phía cung cấp dịch vụ rất “cáo già”, chuyên dùng lợi dụng sơ hở của ai mới lần đầu thỏa thuận sử dụng đất tạm thời để “lùa gà”. Chi tiết như sau:

 • Thông thường, một bản hợp đồng thuê mặt bằng chuẩn sẽ yêu cầu mọi người trả trước một khoản tiền cọc từ 3 tháng tới 6 tháng tùy vào thời hạn kết thúc thỏa thuận giữa đôi bên.
 • Tuy nhiên, bạn phải hết sức lưu ý, đọc kỳ và tìm kiếm các điều khoản liên quan đến việc có hoàn trả tiền cọc sau khi kết thúc hợp đồng không hay trừ thẳng vào tổng số chi phí được để ra theo thỏa thuận, trừ ra theo một tỉ lệ, công thức nào đó.
 • Ngoài ra, hãy “soi” kỹ xem có bất kỳ điều khoản nào đề cập đến các điều kiện dẫn tới việc hủy trả tiền cọc hay là không. Nhất là đối với thỏa thuận bằng miệng, nếu không có trên giấy tờ thì sẽ chẳng có hiệu lực (nên hết sức lưu ý).

Chi phí thuê hàng tháng

Khi đọc qua hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh mẫu, ngoài điều khoản về việc hoàn trả, xử lý tiền cọc,… bạn cũng nên lưu ý về mức chi phí dịch vụ phải trả hằng tháng nữa nhé.

 • Cần phải kiểm tra thật kỹ xem có bất kỳ điều khoản nào để cấp đến mức chi phí cụ thể phải trả hằng tháng cho phía cung cấp dịch vụ hay không.
 • Kiểm tra về thông tin liên quan đến việc tăng giá dịch vụ sẽ xử lý như thế nào, báo trước bao nhiêu tháng nhằm điều chỉnh lại cho hợp lý hoặc nắm rõ nguyên nhân tăng giá,…
 • Đồng thời, hãy kiểm tra xem trong chi phí thuê mướn mặt bằng đã bao gồm tiền điện, nước sinh hoạt hay chưa, từ đó điều chỉnh là mức giá thỏa thuận cho hợp lý. Hoặc nếu gửi trực tiếp đến người thuê mặt bằng thì bạn phải tự giải quyết nhằm tránh ảnh hưởng đến công việc làm ăn, quá trình vận hành.

Một số điều khoản khác

Cuối cùng, trong hợp đồng thuê mướn mặt bằng mua bán, kinh doanh, bạn cũng nên lưu ý các điều khoản liên quan đến:

 • Phạm vi cho phép sử dụng mặt bằng.
 • Kỳ hạn kết thúc hợp đồng.
 • Giá tăng hằng năm.
 • Tình trạng mặt bằng.
 • Ngày bắt đầu được phép sử dụng mặt bằng.
 • Có được phép sửa sang lại mặt bằng hay không.

Vậy đó chính là một số điều khoản cần phải hết sức lưu ý trong hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh. Hãy nắm bắt, “soi” thật kỳ xem những thông tin đó có hợp lý không trước khi quyết định chấp nhận thỏa thuận nhé.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây