Nên học thiết kế sân vườn ở đâu?

0
19
Đánh giá

Thiết kế sân vườn dần trở thành một công việc tương đối phổ biến ở Việt Nam do nhu cầu ngày càng tăng trong những năm gần đây. Xuất phát từ đó mà nhiều người tìm kiếm những cơ sở đào tạo chất lượng để theo học ngành này. Vậy. thiết kế sân vườn là gì, người học ngành này cần có những tố chất nào? Nên học thiết kế sân vườn ở đâu? Tất tần tật các vấn đề liên quan đến việc học thiết kế sân vườn sẽ được Luật bất động sản mang đến ngày trong bài viết dưới đây.

Thế nào là thiết kế sân vườn?
Thế nào là thiết kế sân vườn?

Thế nào là thiết kế sân vườn?

Thiết kế sân vườn là một ngành mới du nhập vào Việt Nam cách đây 7-8 năm, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới. Thuật ngữ này không quen thuộc với nhiều người và thường bị nhầm lẫn với “làm vườn”. Trên thực tế, thiết kế sân vườn là một công việc phức tạp hơn nhiều.

Thiết kế sân vườn là một nghệ thuật, một quá trình tìm kiếm các phương án bố trí và trồng một khu vườn để tạo ra vẻ đẹp cảnh quan. Thiết kế sân vườn có thể được thực hiện bởi chủ vườn hoặc một nhà thiết kế có kinh nghiệm. Thiết kế sân vườn không chỉ đơn thuần là bố trí tiểu cảnh, bày biện các vật dụng sinh hoạt và trồng cây xanh. Mà quan trọng nhất, thiết kế sân vườn là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến ​​trúc, vật dụng trang trí (bao gồm cả yếu tố phong thủy) để tạo nên một không gian thư giãn, thoải mái, thư thái. Vì vậy, thiết kế sân vườn là sự tổng hòa của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Những tố chất cần có của người học thiết kế sân vườn

Có khả năng và thích sáng tạo

Khi nói đến thiết kế, sự sáng tạo thường là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn, và điều tương tự cũng xảy ra đối với thiết kế sân vườn. Mỗi sản phẩm thiết kế sẽ mang một dấu ấn cá nhân riêng và không có hai thiết kế nào giống nhau. Trong khi thiết kế dựa trên các nguyên tắc và khuôn mẫu chung, nó đòi hỏi sự sáng tạo để đối phó với các tình huống cụ thể và tạo ra giá trị cụ thể.

Khi bạn yêu thích sự sáng tạo, bạn sẽ rèn luyện cho mình khả năng sáng tạo. Bạn cần chuyển các nhu cầu mơ hồ của khách hàng thành các mô hình cụ thể để cung cấp một cách trực quan cho khách hàng.

Yêu cái đẹp

Các cảnh quan trong khu vườn luôn cần tính thẩm mỹ cao vì nó được trưng bày cho nhiều người. Có những cảnh quan chủ yếu tạo ra giá trị dựa trên yếu tố thẩm mỹ, đó là du lịch, giải trí. Vì vậy, để tạo ra những thiết kế đẹp, bạn cần phải là một người yêu cái đẹp, luôn tìm tòi cái đẹp từ bất cứ đâu để áp dụng vào những thiết kế của mình. Đồng thời, bạn cũng cần cảm nhận được thiết kế của mình đẹp như thế nào.

Có tinh thần học hỏi

Không riêng gì ngành thiết kế cảnh quan, bất kỳ ai muốn học thành công điều gì cũng cần phải có tinh thần học hỏi, không ngừng trau dồi kiến ​​thức mới, thường xuyên ôn lại kiến ​​thức cũ. Là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo và tính thẩm mỹ cao, học tập là điều kiện cần thiết để tiếp thu những tiến bộ của loài người trên thế giới.

Chịu được áp lực

Công việc thiết kế là một trong những công việc đòi hỏi người lao động phải làm việc dưới áp lực cao. Phải mất hàng giờ trong ngày và các ngày trong tuần để thực hiện ý tưởng của bạn một cách liền mạch. Bạn phải làm quen với hàng tá yêu cầu và sửa đổi của khách hàng, đặc biệt là đối với các dự án lớn. Đôi khi thiết kế của bạn không phù hợp với ý tưởng của khách hàng, và nhiều vấn đề có thể phát sinh. Vì vậy, khả năng chịu áp lực cao là điều bắt buộc nếu bạn muốn làm việc trong ngành này.

Năng động

Không giống như một số ngành thiết kế khác, kiến ​​trúc cảnh quan sân vườn đòi hỏi bạn phải thường xuyên đi lại để khảo sát thực địa và nắm bắt thực tế khu vực cần thiết kế. Bạn không thể ngồi yên để vẽ đúng bố cục. Mỗi hạng mục là thời điểm mà bạn cần đi đến một địa điểm để khảo sát. Vì vậy bạn cần là người tích cực, năng động để có những thiết kế giống thật nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế sân vườn homestay siêu cuốn hút

Nên học thiết kế sân vườn ở đâu?

Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi, vậy bạn đã biế nên học thiết kế sân vườn ở đâu hay chưa? Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo thiết kế sân vườn, từ chính quy đến không chính quy và dài hạn đến ngắn hạn. Nếu đã học hết cấp 3, bạn có thể tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng chuyên về kiến ​​trúc cảnh quan như trường Kiến trúc, Xây dựng, v.v. Hoặc nếu bạn chỉ muốn phát triển chuyên môn thiết kế sân vườn của mình, bạn có thể đăng ký một khóa học thiết kế ngắn hạn.

Nên học thiết kế sân vườn ở đâu?
Nên học thiết kế sân vườn ở đâu?

Nhiều trung tâm đào tạo tư nhân đã bắt đầu triển khai chương trình này, hoặc tốt hơn là chọn một công ty dịch vụ thiết kế cảnh quan chuyên về các khóa học thiết kế cảnh quan để theo học.

Một câu hỏi mà chắc rằng nhiều bạn cũng đang thắc mắc là liệu rằng có thể tự học thiết kế sân vườn hay không? Câu trả lời chắc hẳn là không bởi với đặc thù của ngành này, bạn không thể chỉ mày mò những kiến thức trên giấy mà không liên hệ đến thực tiễn. Do đó, bạn nên tìm một địa chỉ uy tín để theo học thay vì tự học mà không có phương hướng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được mình có phù hợp với thiết kế hay không và nên học thiết kế sân vườn ở đâu. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây