Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

0
164
Đánh giá

Bạn đang có ý định xây dựng và băn khoăn về hồ sơ xin giấy phép xây dựng ? Bạn cảm thấy lo lắng khi xây dựng mà chưa biết gì về thủ tục xây dựng? bạn đang tự hỏi bản thân liệu có dịch vụ xin giấy phép xây dựng nào không? các mẫu giấy phép xây dựng ở nông thôn hay thành phố có gì khác nhau hay không? Nếu bạn đọc bài viết dưới đây nỗi băn khoăn của bạn sẻ tan biến ngay bạn sẻ tự tin hơn khi xây dựng. Vậy hãy mau nhanh tay lướt xuống đọc ngay thôi nào.

Thuế thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đầu tiên khi xây dựng nhà cửa mọi người thường đi xem ngày mở móng, xem phong thủy, xem hướng,… nhưng lại quên đi mất trình tự và thủ tục xin cấp phép xây dựng khi xây dựng nhà. Ở thôn quê việc này diễn ra khác phổ biến, nhiều nhà bị phạt nhưng vẫn chưa biết sai ở đâu nhưng khi đọc bài viết này có thể sẽ giải quyết được rất nhiều thắc mắt của không ít người.

Hồ sơ xin phép xây dựng 

Không ít người khi có ý định xây dựng đều thắc mắc về những bước làm hồ sơ xây dựng và thủ tục bao gồm những gì? Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sẽ nêu các bước và quy trình giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên. Việc lập hồ sơ rất đơn giản chỉ cần đầy đủ 2 bước:

Xin hồ sơ giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng: là một loại giấy tờ mang tính pháp lý chứng minh việc công trình xây dựng là hợp pháp. Giấy phép xây dựng này là văn bản có tính pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng để công trình xây dựng trên cơ sở pháp lý không trái pháp luật. Trong đó có một số khái niệm cần phải nắm rõ:

Chủ đầu tư xây dựng:  Chủ đầu tư xây dựng là người trực tiếp sở hữu vốn có thể bằng vốn đi vay hoặc được giao trực tiếp quản lý vốn, để tiến hành hoạt động đầu tư xây dựng. Chẳng hạn như :cá nhân , tổ chức, cơ quan, người cầm vốn…

Giấy phép xây dựng (có thời hạn, theo giai đoạn): giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép được cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng có thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc có thể từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng hoặc dự án còn dang dở chưa thực hiện xong. 

Thông tin trong hồ sơ giấy phép xây dựng

Số lượng hồ sơ : Để tránh việc ghi nhầm và sai xót các gia chủ khi thực hiện việc điền hồ sơ nên chuẩn bị từ 3 – 4 bộ hồ sơ. Hai bản đầu để viết nháp thử tránh sai sót cho những bản sau.

Bản sao giấy tờ : Đầu tiên bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Thứ hai là bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế thi công. Thứ ba là bản sao văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đản bảo an toàn công trình và công trình bên cạnh công tình công cộng.

Thủ tục, quy trình xin giấy phép xây dựng

Ngoài ra khi bạn làm xong hồ sơ xây dựng thì tiếp theo bạn phải làm thủ tục xây dựng và quy trình xin giấy phép xây dựng. Quy trình này được thực hiện qua bốn bước rất đơn giản và nhanh chóng. Sau khi làm xong hồ sơ việc tiếp theo chính là tìm hiểu thủ tục bài viết hướng dẫn qua các bước các bạn hãy lướt xuống và xem ngay thôi nào

Bước 1: Nộp hồ sơ cách thức và nơi nộp

Thuế thiết kế xây dựng nhà ở
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nộp gián tiếp, nộp trực tiếp: Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, để phòng dịch bệnh nên nộp hồ sơ theo cách thức gián tiếp thông qua bưu điện thay vì nộp trực tiếp lên bộ phận một cửa tại ủy ban nhân, nơi bạn sinh sống.

Nơi nộp hồ sơ: ủy ban nhân dân nơi bạn sinh sống có thể cấp (huyện, xã, thị xã…) nơi có nhà ở dự định xây

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ của bạn

cho-thue-nha-tro
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Việc tiếp nhận hồ sơ do bộ phận một cửa tại nơi bạn nộp sẽ tiếp nhận hồ sơ của người gửi. Nếu có sai sót hoặc thiếu cần bổ sung, bộ phận một cửa sẽ liên hệ với bạn qua số điện thoại hoặc địa chỉ email mà bạn cung cấp vì vậy cần điền đầy đủ thông tin trong hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu của bạn

kiểm tra chi tiết hồ sợ thiết kế thi công
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 Việc của bạn trong bước này là chờ đợi bộ phận một cửa nơi bạn nộp hồ sơ giải quyết mọi yêu cầu của bạn. Thời điểm này bạn nên để chuông lớn để khi bộ phận giải quyết hồ sơ gọi, bạn có thể bắt máy một cách nhanh nhất.

Bước 4: Trả kết quả cho bạn

quy định pháp luật về cho thuê nhà xưởng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đây là bước cuối cùng trong quy trình. Khi bạn đủ điều kiện kết quả của bạn sẽ được xác nhận và bạn đã có một thủ tục đầy đủ bước này chúc bạn may mắn nhé! Lưu ý: thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Hoặc xem thêm tại đây( link bài 2)

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Để tránh trường hợp sai sót không đáng có. Để quá trình xây dựng được thuận tiện hơn. ất hân hạnh cung cấp dịch vụ xin giấy xin phép xây dựng như sau:

(i) Tư vấn về những hồ sơ thiết yếu phù hợp với mọi loại công trình;

(iii) Đại diện soạn thảo, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rõ ràng với mọi loại công trình, kết hợp với các bên trong quá trình giải quyết thủ tục;

(iv) Đại diện nộp hồ sơ, làm việc trực tiếp, trả kết quả đáng mong chờ cho bạn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các mẫu giấy phép xây dựng nhà ở phổ biến

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở 

giấy phép xây dựng giấy phép xây dựng nhà Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

giấy phép xây dựng nhà nông thôn giấy phép xây dựng nhà nông thôn

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

giấy phép xây dựng nhà chung cư

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở chung cư 

giấy phép xây dựng nhà nông thôn

Mẫu giấy phép nhà ở tạm sau 5 năm

giấy phép xây dựng nhà tạm 5 năm giấy phép xây dựng nhà tạm 5 năm Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan tại: Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email:info@everest.org.vn

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây