Hồ sơ xin cấp phép xây dựng mới nhất hiện nay

0
87
Đánh giá

Bạn bắt được thời điểm “vàng” để xây dựng nhà nhưng chưa biết tường tận hồ sơ xin cấp phép xây dựng mới nhất hiện nay? Hồ sơ có thể nộp ở đâu và có cần lưu ý điều gì khi làm hồ sơ không? Bạn đang loay hoay chờ đợi tư vấn từ bạn bè người thân?  Nếu bạn chưa có câu trả lời về hồ sơ xin cấp phép xây dựng mới nhất hiện nay. Thì đừng quá lo lắng vì bài viết dưới đây sẻ cho bạn câu trả lời nhanh nhất thực tế và tường tận nhất hãy nhanh tay lướt xuống xem ngay thôi nào!

Thuế thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong lĩnh vực xây dựng, khi tiến hành xây dựng bất kì một công trình nào. Đều bắt buộc phải có hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Hồ sơ này được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới bắt đầu được tiến hành thi công. Giấy phép có chữ kí và con dấu bằng văn bản. Vậy điều đầu tiên chúng ta cần đó là viết thật hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Câu hỏi đặt ra nhiều nhất là hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo giai đoạn, hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho dự án. Nhóm công trình và cuối cùng là hồ sơ xin cấp phép xây dựng khi sửa chữa tái tạo nhà.

Hồ sơ về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Để hồ sơ của bạn hoàn chỉnh điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

(i) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng 

(ii) Giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất là của bạn tuân thủ theo luật đất đai

(iii) 02 Bộ bản vẽ thiết kế về ngôi nhà hoặc công trình mà bạn định xây dựng

Đó là ba mục chính mà bạn cần phải có. Ngoài ra nếu nơi bạn gửi hồ sơ ở xa, tránh sai xót thì nên mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bản vẽ mặt bằng các tầng, bản vẽ móng…

Bạn có thể xem thêm Điều 93 Luật xây dựng năm 2014 thì điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ bao gồm:

(i) Người yêu cầu cấp giấy phép xin xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về việc phòng cháy chữa cháy. Phải đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường, đảm bảo không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh…

(iii) Khi thiết kế xây dựng cần tuân thủ quy định về các tiêu chuẩn như: sử dụng vật liệu xây dựng theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng vật liệu xây dựng. Đảm bảo mỹ quan nơi bạn xây dựng, phải đáp ứng các yêu cầu về công nghệ sử dụng, có biện pháp để ứng phó khi khí hậu biến đổi…

(iv) Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục đích sử dụng đất.

(v) Đối với hộ gia đình tự thiết kế thì tổng diện tích xây dựng không quá 25o mét vuông hoặc dưới 3 tầng chiều cao dưới 12m. Và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến công trình công cộng khác.

Hồ sơ xin về cấp phép xây dựng theo giai đoạn

Tại sao cần cấp phép xây dựng theo giai đoạn?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và nội dung cụ thể về hồ sơ như thế nào bạn chỉ cần xem tiếp thôi nào.

Đối với những dự án lớn hoặc những người thích xây dựng chia theo từng phần. Như phần móng, cọc, phần thân… thì chủ đầu tư xây dựng sẻ xin cấp phép xây dựng theo giai đoạn. Để việc xin cấp phép được tiến hành thuận lợi thì bạn cần phải tìm hiểu quy định:

Quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP khi xin giấy phép xây dựng theo giai đoạn bao gồm:

(i)  Đầu tiên là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

(iii) Bản sao có công chứng hoặc không công chứng về đất đai theo quy định của luật đất đai

(iv) Bản vẽ thiết kế theo quy định của cơ quan có chuyên môn về xây dựng theo từng giai đoạn ( không bắt buộc)

(v) Bản sao có công chứng hoặc không công chứng về quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đối với công trình quy định phải lập dự án. Vì vậy khi muốn được cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn bạn phải làm đầy đủ nội dung cụ thể nêu trên.

Hồ sơ xin về cấp phép xây dựng cho dự án, nhóm công trình

Cũng giống như hai loại đơn trên đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về Điều 45 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho dự án, nhóm công trình thuộc dự án.

 (ii) Quyết định phê duyệt của dự án, văn bản thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở được đóng dấu xác nhận kèm theo.

(iii) Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng đối với công trình xây dựng không ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng. Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và các tài liệu, bản vẽ được thẩm duyệt.

(iv) Văn bản kết quả thực hiện thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc có thể quan tâm về nội dung bài viết: Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp phép khi sửa chữa, tái tạo nhà

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng khi sửa chữa, tái tạo nhà ở phải đảm bảo các yếu tố như công trình sửa chữa, tái tạo. Không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Ngoài ra không làm thay đổi công năng và vẫn đảm bảo an toàn. Và bao gồm những điều kiện sau:

(i) Đầu tiên là đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

(ii) Bản sao có hoặc không công chứng về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình theo pháp luật.

(iii) Bản vẽ hoặc ảnh chụp fide về hiện trạng chỗ ở bộ phận hạng mục công trình đề nghị cải tạo.

Trên đây là một số mẫu đơn cũng như cách thức xin hồ sơ xin cấp phép xây dựng mới nhất hiện nay. Đây là một trong những kiến thức thiết yếu nhất khi bắt đầu trong việc xây dựng. Qua đây bạn có thể hiểu rõ hơn một số kiến thức và một số điều cần lưu ý khi xin cấp phép xây dựng. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về một số bài viết khác có nội dung liên quan tại Luật bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây