Hạn mức thanh toán khi mua chung cư

0
177
5/5 - (1 bình chọn)

Người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm do vi phạm hợp đồng hoặc khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền khi chủ đầu tư thu 100% giá trị hợp đồng trước khi giao căn hộ, vượt quá hạn mức thanh toán.

Hạn mức thanh toán khi mua chung cư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hạn mức thanh toán khi mua căn hộ chung cư

Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định hạn mức thanh toán khi mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Theo đó, việc thanh toán trong mua bán chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ.

Trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, hạn mức thanh toán khi chưa giao căn hộ cho người mua là không quá 70% giá trị hợp đồng. Trong mọi trường hợp, khi người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Thu quá hạn mức, chủ đầu tư bị xử lý như thế nào?

Chủ đầu tư có hành vi thu tiền vượt hạn mức sẽ bị xử lý hành chính hoặc trách nhiệm dân sự.

Xử lý hành chính:

Theo điểm c khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định thì bị phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng.

Trách nhiệm dân sự:

Theo Điều 7 Nghị định 76/2015/NĐ-CP các bên có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung các điều, khoản trong hợp đồng mẫu (ban hành kèm theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP) nhưng phải bảo đảm có đầy đủ các nội dung chính như: Tên, địa chỉ của các bên; giá mua bán, cho thuê, cho thuê mua; phương thức và thời hạn thanh toán; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; phạt vi phạm hợp đồng; giải quyết tranh chấp…

Hành vi thu vượt quá hạn mức theo quy định của Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là vi phạm hợp đồng dân sự. Khi bên bán vi phạm, người mua căn hộ có quyền yêu cầu phạt vi phạm theo điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Nếu bên bán không thực hiện thì người mua có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để chủ đầu tư buộc phải thực hiện nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng.

Xem thêm: Những thông tin cần tìm hiểu để tránh rủi ro khi mua chung cư 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây