Giấy phép xây dựng tạm là gì? Thủ tục cấp phép xây dựng tạm

0
217
Đánh giá

Bạn đang muốn xây dựng công trình nhà ở trên diện tích đất quy hoạch. Bạn đang thắc mắc mình cần phải làm gì để được xây dựng? Cần có những thủ tục hành chính nào? Hay những loại giấy phép xây dựng tạm thời nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép xây dựng tạm thời còn được gọi là giấy phép xây dựng có thời hạn. Giấy phép này được cấp cho người có công trình xây dựng trên khu vực đất quy hoạch. Giấy phép có hiệu lực kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thời hạn sử dụng giấy phép là 5 năm với những công trình tạm. Trường hợp nếu hết thời hạn tồn nhưng Nhà nước chưa quy hoạch dự án. Khi đó, chủ đầu tư có thể xin cơ quan xem xét gia hạn công trình xây dựng tạm.

Vì sao phải xin giấy phép xây dựng tạm?

Khi xây dựng công trình chủ sở hữu cần xin cấp giấy phép tạm thời vì những lý do sau:

 • Giúp xác định được công trình hoặc nhà ở có hợp pháp hay không.
 • Thủ tục pháp lý bắt buộc với những công trình được pháp luật quy định.
 • Xác minh kích thước đất trong sổ đỏ và quyền sở hữu chính chủ quy hoạch không.
 • Tránh được các vấn đề kiện tụng liên quan đến việc xây dựng.
 • Nếu là đất nông nghiệp cần được giấy phép để chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Giấy phép xây dựng tạo điều kiện cho chủ sở hữu thuận lợi trong việc xây dựng nhanh chóng nhất.
 • Giấy phép xây dựng tạm giúp nhà nước quản lý được xây dựng dự án quy hoạch. Giám sát được quá trình hình thành và phát triển bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

Điều kiện cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

Một số điều kiện được áp dụng để xin được giấy phép xây dựng tạm thời như sau:

 • Nằm trong quy hoạch xây dựng của cơ quan có thẩm quyền đã được phê duyệt. Đã có phê duyệt công bố nhưng chưa được thực hiện và chưa có quyết định thu hồi.
 • Đảm bảo tính an toàn khi xây dựng công trình và những công trình lân cận khác. Một số yêu cầu được đảm bảo như: môi trường, hạ tầng kỹ thuật,phòng cháy chữa cháy, giao thông,…
 • Phù hợp với các quy mô công trình UBND cấp tỉnh quy định cho từng khu vực. Bên cạnh đó, thời hạn tồn của công trình phải theo kế hoạch được phân khu xây dựng phê duyệt.
 • Công trình được cấp giấy phép có thời hạn đáp ứng điều kiện tại khoản 1 Điều này. Kèm theo đó cũng cần đáp ứng với quy định tại khoản 2, 3, 4, 5 Điều 91 của Luật xây dựng.
 • Chủ đầu tư thực hiện cam kết phá dỡ bỏ công trình khi hết thời hạn tồn. Trường hợp không phá dỡ sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế dỡ bỏ. Lúc đó, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc phá bỏ công trình.
 • Trong trường hợp giấy phép hết thời hạn nhưng kế hoạch dự án chưa được phép triển khai. Cơ quan có thẩm quyền thông báo cho chủ sở hữu công trình, nhà ở riêng lẻ về điều chỉnh quy hoạch. Bên cạnh đó, cơ quan sẽ thực hiện việc gia hạn giấy phép có thời hạn cho chủ sở hữu công trình.

Thủ tục cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm thời.
 • Bản sao công chứng quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Giấy cam kết tháo dỡ khi Cơ quan nhà nước thực hiện quy hoạch.
 • Giấy đăng ký kinh doanh, bản kê khai năng lực của đơn vị đầu tư.
 • Nhà đầu tư cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh thể hiện được vị trí mặt bằng.
 • Một bản vẽ mặt bằng công trình hiển thị trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Một bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Một bản vẽ móng với tỷ lệ 1/100 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.
 • Sơ đồ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải,hệ thống cấp điện tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Để tránh phải đi đi về về do thiếu những giấy tờ liên quan xét duyệt hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục liên quan đến quá trình xét duyệt. Cũng như không làm mất thời gian của các bên liên quan.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng tạm

Quá trình làm xin cấp phép xây dựng tạm thời được thực hiện qua các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, lệ phí

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý cần thiết để được xét duyệt. Chủ đầu tư cần nộp những khoản lệ phí lên cơ quan thẩm quyền cấp phép tại UBND huyện.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời gian 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ của chủ sở hữu công trình. UBND cấp huyện sẽ tiến hành thẩm định cũng như kiểm tra thực tế địa điểm. Nếu có bất kỳ thiếu sót nào cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ đầu tư.

Bước 3: Đối chiếu quy định hiện hành

UBND huyện có trách nhiệm kiểm tra đối chiếu với những quy định hiện hành. Sau đó, lập văn bản lấy ý kiến về nội thuốc chức năng Nhà nước quản lý. Hồ sơ nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện thì UBND huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng tạm thời.

Xin giấy phép xây dựng tạm thời có được đền bù hay không?

Nhà nước có những quy định quản lý các vấn đề về xây dựng nhà ở trong dự án quy hoạch. Trong trường hợp muốn xây dựng các công trình hoặc nhà ở riêng lẻ. Người dân cần làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm thời. Nếu hồ sơ của các chủ sở hữu được đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, chủ đầu tư sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm và có thể tiến hành thi công công trình.

Trong trường hợp khi không có giấy phép xây dựng mà chủ sở hữu vẫn cố tình xây dựng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo tháo dỡ đến chủ sở hữu. Nếu chủ đầu tư không thi hành tháo dỡ thì cơ quan chức năng sẽ dùng biện pháp cưỡng chế. Tất cả những chi phí liên quan đến vấn đề tháo dỡ chủ sở hữu công trình phải chịu toàn bộ.

Một số lưu ý khi xin giấy cấp phép xây dựng tạm thời

Một vấn đề các chủ sở hữu công trình không nên bỏ qua khi xin giấy phép xây dựng tạm. Chi tiết như sau;

 • Trong quá trình quy hoạch, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn chi phí phá dỡ, cưỡng chế quy hoạch. Bạn không được đền bù một khoản tiền nào khi vi phạm quy định về cấp giấy phép xây dựng.
 • Việc đền bù chỉ được áp dụng cho kế hoạch quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ tránh làm ảnh hưởng đến quá trình xin cấp phép.
 • Chủ đầu tư không nên tự ý xây dựng công trình khi đang chờ phê duyệt hồ sơ cấp giấy phép.

Có thể thấy rằng thủ tục tục cấp giấy phép xây dựng tạm thời cũng không quá khó khăn. Nếu người dân đáp ứng đầy đủ yêu cầu đưa ra của cơ quan nhà nước. Cũng như hai bên cùng hợp tác để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Chắc chắn hồ sơ xin giấy phép của chủ sở hữu sẽ nhanh chóng được xét duyệt và cấp phép.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây