Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

0
185
Đánh giá

Giấy phép xây dựng là giấy xác nhận cho phép tổ chức, cá nhân được xây dựng, tu sửa hoặc di dời công trình, nhà ở,…Tuy nhiên, chúng có thời gian quy định riêng. Vậy giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu ? Khi hết hạn cần phải làm gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép xây dựng và quy định về thời hạn

Giấy phép xây dựng tùy vào mỗi quốc gia mà có quy định khác nhau. Ở Việt Nam thì theo quy định của Luật xây dựng, điều 62 bắt buộc các công trình đều phải có giấy phép. Loại trừ một vài công trình không cần phải cấp phép (Công trình nhà nước, hạ tầng kỹ thuật vùng xây, vùng xa, dự án đã được chính phủ phê duyệt,…).

Nội dung quan trọng trong giấy cấp phép xây dựng

Trong giấy cấp phép xây dựng dành cho công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ có các nội dung:

 • Tên công trình, dự án
 • Tên, địa chỉ chủ đầu tư
 • Vị trí, địa điểm, tuyến xây dựng công trình
 • Loại và cấp công trình xây dựng
 • Cốt công trình xây dựng
 • Chỉ giới đường đỏ, giới xây dựng
 • Mật độ, hệ số sử dụng đất (nếu có)
 • Tổng diện tích được phép xây dựng
 • Thời hạn khởi công công trình xây dựng.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu

Đối với người chưa có kinh nghiệm thường lăn tăn giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu. Bởi không phải công trình nào cũng tùy tiện được xin cấp phép và thích xây dựng lúc nào cũng được.

Thông qua quy định của Bộ xây dựng về việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn chuyên dùng cho: Nhà ở riêng lẻ, công trình dân dụng xây dựng trong một thời gian nhất định. Điều này giúp giảm tình trạng dự án treo hàng năm mà không hoàn thành đúng thời hạn.

Tất cả giấy phép xây dựng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền đều có thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày cấp. Công trình, nhà ở được quyền xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ kể từ ngày nhận được giấy phép.

Trong trường hợp nhà thầu, chủ đầu tư đã nhận giấy phép xây dựng nhưng gặp khó khăn. Hoặc trong quá trình thi công không có đủ kinh phí để thực hiện đúng thời hạn ghi trên giấy phép,…Họ có thể làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép để giải quyết vấn đề.

Lưu ý: Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được xin gia hạn tối đa 02 lần, mỗi lần không quá 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn mà công trình vẫn chưa khởi công thì nhà đầu tư phải làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng mới.

Thủ tục cần chuẩn bị khi xin gia hạn giấy phép xây dựng

Đây là việc làm bắt buộc đối với chủ đầu tư các công trình xây dựng đã xin cấp phép một lần nhưng chưa hoàn thành hoặc chưa khởi công. Việc xin gia hạn giấy phép để tăng thêm thời gian thực hiện công trình tối đa 1 năm. Xin gia hạn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần chuẩn bị các hồ sơ sau để làm thủ tục như sau:

 • Mẫu hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định của Bộ xây dựng.
 • Đơn đề nghị cấp gia hạn giấy phép xây dựng.
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã xin từ trước đó.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, nhà đầu tư mang đơn tới cơ quan có thẩm quyền nộp lệ phí, làm thủ tục theo yêu cầu. Sau đó, chờ xác nhận và nhận gia hạn giấy phép xây dựng. Nếu nhà đầu tư đã làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng tới 2 lần (tối đa 36 tháng) nhưng chưa tiến hành xây dựng thì phải làm sao?

Trường hợp này bắt buộc nhà đầu tư phải làm đơn xin cấp giấy phép mới. Điều quan trọng, mỗi giấy phép xây mới kể từ ngày cấp phép đều được gia hạn tối đa thêm 2 lần nữa. Như vậy, việc gia hạn giấy phép xây dựng có thể điều chỉnh tùy vào tình hình tài chính, nhu cầu của mỗi người.

Chi phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu?

Bên cạnh thời hạn và thủ tục xin gia hạn thì chi phí làm giấy phép xây dựng cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hầu hết các công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ khi xin cấp phép xây dựng đều tốn một khoản phí rất nhỏ.

Bạn chỉ cần bỏ ra lệ phí 75.000 đồng cùng bộ hồ sơ hợp lệ là có ngay giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Mức chi phí này áp dụng cho toàn bộ các vị trí xây dựng ở thành thị và nông thôn. Như vậy nếu bạn đã có giấy phép xây dựng nhưng quá thời hạn không hoàn thành công trình, dù đã gia hạn thêm 2 lần thì hãy xin cấp giấy mới. Với khoản phí rất nhỏ trên, bạn được phép gia hạn thêm 2 – 3 trước khi hoàn thành các công trình, nhà ở,…

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu. Hy vọng bài viết giúp ích cho các chủ đầu tư đã được cấp phép nhưng lo lắng về thời hạn, cũng nắm được cách xin gia hạn trước khi hoàn thành đúng tiến độ công trình xây dựng

Mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền: Nên hay không?

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính chi tiết nhất 2021

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây