Giấy phép kinh doanh homestay cần những gì?

0
210
Đánh giá

Bạn muốn mở homestay nhưng đang gặp vấn đề về các loại giấy phép để được hoạt động kinh doanh? Những điều kiện được phép kinh doanh homestay gồm những gì?

             Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những điều kiện cần phải có để xin cấp giấy phép kinh doanh homestay

(i) Phải có đầy đủ thiết bị an toàn, tiện nghi. Cần phải bảo đảm được những tiện nghi cơ bản

(ii) Đối với diện tích của phòng thì cần bảo đảm được đủ không gian

(iii) Về hình thức hoạt động kinh doanh homestay phải thuộc dạng là một dịch vụ về du lịch để cho khách du lịch trải nghiệm như người bản địa

(iv) Phải kê khai thông tin bảng giá được niêm yết

Thủ tục xin được cấp giấy phép kinh doanh homestay

(i) Thực hiện gửi 01 bộ hồ sơ cho phòng đăng kí kinh doanh thuộc cấp huyện. Sau đó đóng đầy đủ lệ phí của chứng từ rồi chờ đợi được cấp giấy phép.

(ii) Khi đã tiếp nhận xong bộ hồ sơ, thì người tiếp nhận sau đó sẽ thực hiện gửi đến bạn 01 biên nhận của bộ hồ sơ. Sau 03 ngày sau bạn mang biên nhận đến đây để mà được cấp giấy phép kinh doanh homestay. Với trường hợp khi hồ sơ bị sai sót hay cần phải thực hiện bổ sung thêm thì cơ quan tiếp nhận bộ hồ sơ của bạn sẽ phải báo cho bạn biết bằng hình thức văn bản.

(iii) Nếu như hơn 3 ngày sau mà không có được cấp giấy phép kinh doanh homestay thì bạn được phép có quyền tiến hành khiếu nại.

(iv) Khi đã hoàn thành xong thủ tục đề nghị cấp giấy phép thì cơ quan đăng ký kinh doanh của huyện sẽ thực hiện gửi bộ hồ sơ đến chi cục thuế để thực hiện hoàn thành các thủ tục với thuế dựa vào quy định theo nhà nước

Tiến hành đăng ký chứng nhận để xếp hạng

Bên cạnh giấy phép kinh doanh homestaythì bạn cần thực hiện thủ tục để được cấp xếp hạng của Sở VH-TT & Du lịch. Việc làm này sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu, tăng dộ tin tưởng và tính chuyên nghiệp cho homestay của mình.

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận về an ninh và trật tự

(i) Bản sao của giấy CN đăng ký kinh doanh.

(ii) Bản sao của giấy CN ĐK kinh doanh hay giấy CN đầu tư nếu là chi nhánh của công ty hay bản sao của đăng ký thuế nếu là những tổ chức kinh doanh.

(iii) Văn bản xin được cấp Giấy CN đạt đủ điều kiện an ninh & trật tự.

(iv) Bản tờ khai về lý lịch đối với những người được quy định trong Nghị định 72/2009/NĐ-CP ở Điều số 04 tại khoản 01 Điều 4. Phải được dán ảnh và được cơ quan của nhà nước trực tiếp quản lý hay UBND xã xác nhận. Với trường hợp đối với người VN đang định cư tại nước ngoài hay người nước ngoài, thì cần phải có bản sao của hộ chiếu, bản sao của thẻ cư trú và kèm theo bản chính để xuất trình, bản tờ khai về nhân sự.

(v) Biên bản để kiểm tra về an toàn trong PCCC hay giấy tờ xác minh đã đủ điều kiện PCCC.

Thủ tục và hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận PCCC

(i) Tiến hành nộp bộ hồ sơ cho Cục cảnh sát PCCC của Bộ Công an.

(ii) Bộ hồ sơ gồm có:

 • Bản sao của Giấy tờ chứng nhận về việc thẩm duyệt đối với PCCC.
 • Bản sao của văn bản Nghiệm thu đối với PCCC của những cơ sở mới cải tạo hay xây dựng , của các phương tiện giao thông mà có những yêu cầu đặc biệt trong việc đảm  bảo an toàn PCCC trong khi được hoàn thiện lại hay được đóng mới. Hay là bản sao của biên bản kiểm tra đối với an toàn PCCC của các phương tiện và cơ sở khác.
 • Văn bản thực hiện thông báo trong việc cam kết đạt đầy đủ điều kiện đối với an toàn PCCC.
 • Bản danh sách thống kê đầy đủ những phương tiện PCCC ở cơ sở và phải kèm theo bản danh sách thống kê những người mà đã được huấn luyện qua một khóa về PCCC.
 • Nội dung các phương án thực hiện PCCC.

 • Mức xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh?
 • Những rủi ro kinh doanh homestay nhất định phải biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email:info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây