Dự toán giá xây nhà, những điều cần biết!

0
113
Đánh giá

Xây nhà là việc trọng đại của mỗi gia đình, trước khi xây cất ngôi nhà các gia chủ thường cân đo đong đếm kỹ lưỡng từ giá xây nhà, thời gian, phong thủy, vật liệu, nhân lực lao động. Trong đó, cái đáng chú ý nhất ở đây có lẽ là chi phí bỏ ra. Chủ hộ phải nắm bắt được họ phải chi ra bao tiền để có thể hoàn tất được ngôi nhà theo mong muốn. Nếu đang còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo từ những người đi trước hoặc có thể tham khảo chính bài viết dưới đây!

Đầu tư xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cần lưu ý những gì khi tính giá xây nhà?

(i) Về diện tích xây nhà:

Bạn cần xác định xem tổng thể ngôi nhà của bạn có bao nhiêu thành viên sinh sống, thời gian ở là bao lâu để lên kế hoạch tránh lãng phí tiền của công sức và xác định giá xây nhà hợp lý. Nếu bạn muốn thiết kế thêm sân vườn, hồ bơi thì đòi hỏi diện tích phải khá lớn và rộng (ít nhất 30-50m2) và cả diện tích phần để xe.

(ii) Chọn kiểu thiết kế:

Tùy vào nhu cầu từng gia đình mà bạn sẽ thiết kế ngôi nhà riêng cho mình. Nếu phần diện tích nhỏ bạn phải chọn kiểu thiết kế cho nhà lầu, phân cấp từng phòng chức năng cho các lầu hoặc bạn chưa đủ kinh phí xây nhà cao tầng có thể tham khảo các thiết kế cho nhà cấp 4. Giá xây nhà cấp 4 bạn hoàn toàn tính toán được qua những bài tham khảo khác. Ngược lại với phần diện tích lớn bạn sẽ thoải mái hơn cho việc chọn lựa kiểu thiết kế, hiện nay có rất nhiều kiểu dáng nhà ở để chúng ta lựa chọn.

(iii) Ngân sách xây nhà:

Có thể nói ngân sách quyết định 80% tổ ấm của bạn. Bạn phải dựa vào giá xây nhà để tính toán kỹ lưỡng cho việc dựng xây căn nhà. Đối với cá nhân có ngân sách còn hạn hẹp phải tính toán về giá xây dựng phần thô hay giá cả hoàn thiện bước cuối của ngôi nhà vì đây là phần rất quan trọng trong quy trình hoạt động. Ngoài ra giá cả vật liệu cũng là điều đáng bàn trong chủ đề này vì sự tăng giảm theo thời gian của nó cũng ảnh hưởng khá lớn đối với gia chủ.

Hướng dẫn cách tính giá xây nhà dễ hiểu nhất

Một số cách tính giá xây nhà đơn giản nhất giúp bạn có thể áng chừng được chi phí cần có:

Cách tính diện tích

Đây là tiêu chí rất quan trọng khi tính toán chi phí. Đối với các ngôi nhà lầu, cứ cao thêm bao nhiêu lầu phần chi phí tăng thêm bấy nhiêu. Tuy nhiên đối với tầng thượng hoặc ban công sẽ có cách tính khác và không quy chụp vào như với các lầu.

Ví dụ:

Tầng trệt: 100% diện tích

Tầng lầu: 100% diện tích/lầu

Tầng thượng: Tùy theo thiết kế có thể là: 30% nếu là mái tôn, 50% nếu là mái bằng.

Cách tính chi phí dựa trên mét vuông

Đây là phương án ưa chuộng nhất hiện nay vì nó vừa dễ dàng vừa mang tính chính xác. Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công xây dựng đã công khai giá cả trên các trang mạng cá nhân tiện lợi cho gia đình muốn tham khảo về chi phí. Do vậy bạn phải tính toán kỹ càng về phần diện tích căn nhà bao gồm các phòng ốc, ban công hay sân thượng.

Theo khảo sát hiện nay tại các thành phố lớn, giá cả xây dựng trọn gói dao động khoảng 2.800.000 đến 3.200.000 VNĐ/m2. Đối với giá xây nhà trọn gói có thể gấp đôi tùy vào quy mô công trình hay vật tư xây dựng ngôi nhà.

Cách tính chi phí làm móng nhà

Phần móng nhà chính là bộ phận quan trọng nhất, phần chịu toàn bộ tải trọng đè nén của căn nhà. Rất nhiều gia chủ không ngần ngại mà đầu tư rất lớn về phần này vì họ hiểu tầm thiết yếu của nó, do vậy phần tính toán chi phí đôi khi cũng phức tạp hơn một chút, bạn có thể tính toán như sau đối với móng băng một:

– Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.

– Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

– Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

– Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

– Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

Lưu ý: đối với phần móng cọc thì chịu ảnh hưởng của chiều dài và số lượng của cọc kèm theo nhân công lao động để ép cọc, do vậy bạn nên cân nhắc thêm về phần móng và giá xây nhà ở phẩn này.

Khảo sát xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công, xây dựng uy tín

Đối với nhiều gia chủ khi chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng tổ ấm họ thường sẽ lựa chọn các đơn vị thi công xây dựng trọn gói uy tín và giá xây nhà hợp lý. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu cần thiết của gia chủ. Vì thế dưới đây là một số kinh nghiệm “cốt lõi” chúng tôi mang đến cho bạn về việc chọn đơn vị thi công:

  • Tham khảo từ các công trình mà công ty cung cấp dịch vụ xây dựng đã thực hiện trước đó
  • Tham khảo ý kiến từ bạn bè người thân, những người đi trước đã tiến hành xây dựng nhà cửa
  • Nghiên cứu, xem xét và so sánh bảng giá thiết kế thi công trọn gói
  • Tìm hiểu về uy tín, năng lực và độ chuyên nghiệp của đơn vị mà bạn đang hướng đến.
  • Hợp đồng, thời gian thiết kế thi công phải rõ ràng
  • Chính sách bảo hành công trình sau khi đã bàn giao

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất trươc khi tiến hành xây dựng ngôi nhà cho riêng bạn. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho việc xây cất tổ ấm của các gia đình.

Xem thêm các bài viết có liên quan tại: Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây