Thông tin cơ bản về đơn giá xây dựng phần thô

0
130
Đánh giá

Khi tiến hành xây dựng bất kỳ công trình nào, ngoài các vấn đề liên quan tới các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư còn quan tâm tới giá cả xây dựng, đặc biệt là đơn giá xây dựng phần thô. Xây dựng phần thô là yếu tố quyết định độ bền cho công trình. Vậy, xây dựng phần thô là gì, cách tính giá xây dựng phần thô ra sao, những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cả xây dựng phần thô? Công ty Luật TNHH Everest sẽ giải đáp các thắc mắc về giá xây dựng phần thô qua bài viết sau đây.

Đầu tư xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xây dựng phần thô là gì?

Trong xây dựng các công trình, có hai phần cơ bản là xây phần thô và xây phần hoàn thiện. Trong đó phần thô được định nghĩa như sau:

Phần thô bao gồm phần móng và các bể ngầm, kết cấu chịu lực của công trình (khung chịu lực) như khung, dầm, cột, sàn, bê tông. Ngoài ra phần thô còn bao gồm phần mái bê tông; phần cầu thang; các bản và xây bậc; hệ thống tường che chắn. Nhìn chung, xây phần thô chính là tạo khung cho công trình. Phần thô càng được xây dựng kĩ càng, chất lượng công trình càng được đảm bảo.

Thi công xây dựng phần thô bao gồm những nội dung gì?

Việc thi công phần thô cần được tiến hành theo một quy trình nhất định. Các quy trình này thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị tiến hành xây dựng và có thể có những bước khác nhau tùy thuộc vào kết cấu công trình. Tuy nhiên, trong xây dựng, thi công phần thô, cần đảm bảo các nội dung chính sau đây:

Xây dựng phần móng công trình. Xây dựng phần móng công trình là nội dung đầu tiên trong xây dựng, thi công phần thô. Móng được coi là nền tảng, bộ phận chịu lực lớn nhất của công trình. Do đó, thi công, xây dựng phần móng cần đảm bảo sự chắc chắn.

Sau khi kết thúc phần nền móng là thời điểm thi công xây dựng phần khung nhà. Khung nhà bao gồm hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao và tường ngăn chia các phần của công trình.

Thi công, xây dựng phần khung nhà bao gồm các nội dung như: xây dựng hệ thống truyền lực xuống đất (hệ thống cột đỡ công trình); hệ thống kết nối và truyền lực xuống các đầu cột (đà); các bản sàn (hay còn gọi là tấm, thực hiện chức năng nâng đỡ các vật thể trong công trình); hệ thống tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia); hệ thống kết nối các tầng nhà (cầu thang).

Trong thi công, xây dựng phần móng và khung nhà cần thực hiện các công việc là: ghép cốp pha, đan thép, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông kết tụ, rút các cốp pha, tiến hành xây tường.

Cách tính giá xây dựng phần thô

Việc tính giá xây dựng phần này là cơ sở để chủ xây dựng chuẩn bị tài chính hay thương lượng với đơn vị thi công một cách hợp lý.

Giá xây nhà phần này được tính theo m2, giá xây dựng phần thô = diện tích tính giá xây dựng phần thô x đơn giá/m2, cụ thể các phần như sau:

Phần tầng hầm

Phần tầng hầm = 150 – 250 % x diện tích.

Phần móng nhà

Đối với móng đơn = Diện tích x hệ số 40%.

Đối với móng cọc = Diện tích x hệ số 30 – 50%.

Đối với móng bè = Diện tích x hệ số 50%.

Các tầng khác (bao gồm tầng trệt, tầng lầu, chuồng cu = Diện tích x hệ số 100%.

Phần mái nhà

Mái bê tông cốt thép = Diện tích x hệ số 50%.

Mái Tole = Diện tích x hệ số 20%.

Mái bê tông cốt thép dán ngói = Diện tích mặt nghiêng x hệ số 100%.

Mái ngói kèo sắt = Diện tích mặt nghiêng x hệ số 70%.

Phần sân nhà

Phần sân nhà (bao gồm sân trước hoặc sau): Diện tích x hệ số 30 – 70%.

Bạn đọc có thể quan tâm đến vấn đề giá xây nhà trọn gói hoặc giá xây nhà cấp 4, hãy đón đọc những bài viết sau của chúng tôi!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng phần thô

Giá xây dựng phần này của các công trình là khác nhau. Điều này phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến các yếu tố chủ yếu sau:

Yếu tố mẫu nhà

Hiện nay, các mẫu nhà thường được sử dụng là: mẫu nhà cấp 4, mẫu nhà ống, mẫu nhà biệt thự, mẫu nhà biệt thự sân vườn. Mỗi mẫu nhà lại có những kiến trúc riêng biệt, từ đơn giản đến phức tạp, do đó sẽ ảnh hưởng đến giá xây dựng, thi công phần thô. Mẫu nhà càng phức tạp thì giá xây dựng sẽ càng cao.

Yếu tố diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng ảnh hưởng trực tiếp tới giá xây dựng, thi công phần thô. Diện tích càng lớn, việc sử dụng các nguyên vật liệu càng nhiều, chi phí xây dựng càng cao. Giá xây dựng phần này của công trình lớn cao là do sử dụng nhiều vật liệu. Tuy nhiên, khi tiến hành mua vật liệu với số lượng lớn, đa phần sẽ được hưởng các ưu đãi từ các nhà cung cấp, nên thực chất giá xây dựng so với mặt bằng chung lúc này là tiết kiệm hơn.

Yếu tố địa điểm xây dựng

Giá xây dựng, thi công phần thô cũng ảnh hưởng phần nào từ địa điểm xây dựng công trình. Điều này được thể hiện như sau:

(i) Đối với các công trình ở nông thôn, giá thường rẻ hơn vùng nội thành thành phố.

(ii) Đối với các công trình được xây dựng ở nơi địa chất ổn định, giá xây dựng cũng rẻ hơn nơi địa chất yếu.

Những lưu ý khi lựa chọn bảng giá xây dựng phần thô để tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí trong xây dựng, thi công phần thô là vấn đề băn khoăn của nhiều người. Để thực hiện vấn đề này một cách tối ưu, cần ghi nhớ các lưu ý sau đây:

(i) Lưu ý trong chọn nhà thầu xây dựng có bảng giá xây dựng chi tiết, rõ ràng.

Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng là yếu tố quyết định chất lượng công trình và giá cả xây dựng, bao gồm cả xây dựng, thi công phần thô. Cần chọn nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm và có bảng giá xây dựng thật chi tiết, rõ ràng để tránh các khoản chi phí phát sinh.

(ii) Lưu ý trong lựa chọn bảng giá vật liệu

Tương tự như nhà thầu xây dựng, vật liệu cũng ảnh hưởng tới chất lượng công trình và giá cả xây dựng, thi công phần thô. Nhà cung cấp chất lượng và có giá cả cung cấp hợp lý là tiêu chí lựa chọn hàng đầu.

(iii) Nắm vững các kiến thức xây dựng

Việc nắm vững các kiến thức về xây dựng sẽ giúp chủ xây dựng có cái nhìn khách quan nhất về giá xây dựng, thi công phần thô, thậm chí tính toán được mức giá phù hợp trong xây dựng phần này. Do đó, việc trang bị các kiến thức này là rất cần thiết.

Xem các bài viết có nội dung liên quan tại: Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây