Điều kiện mua bán chung cư đang hiện hành

0
204
Đánh giá

Để được phép mua bán chung cư, các bên liên quan cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Sau đây là những quy định mua bán cần nắm vững.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Điều kiện để nhà chung cư được phép mua bán

Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung. Và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở. Và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Đồng thời theo Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện để nhà chung cư được phép bán bao gồm:

 • Có giấy chứng nhận.
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.
 • Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật.
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

– Điều kiện để người dân được phép mua bán chung cư

Tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014 đã quy định chi tiết về điều kiện của các bên. Khi tham gia giao dịch về nhà ở. Theo đó, để được phép mua bán chung cư, các bên liên quan phải đáp ứng điều kiện được phép giao dịch nhà ở, cụ thể:

(i) Đối với bên bán:

 • Phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền. Để thực hiện việc mua bán chung cư.
 • Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

(ii) Đối với bên mua:

 • Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà chung cư.
 • Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có chung cư.
 • Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân. Không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập.
 • Nếu là tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu được ủy quyền quản lý thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam.

Lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ hồng chung

Quyền, nghĩa vụ các bên trong quan hệ mua bán nhà, công trình xây dựng

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây