Điều kiện để được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất?

0
144
Đánh giá

Đấu giá quyền sử dụng đất là việc Nhà nước giao quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thông qua phương thức đấu giá công khai, công bằng cho mọi tổ chức, cá nhân đáp ứng đủ những điều kiện. Những vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất

(i) Luật Đất đai năm 2013;

(ii) Thông tư liên tịch 14/2015/TT-BTNMT-BTP;

(iii) Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg.

 Điều kiện đối với đất đem ra đấu giá

Đất là đối tượng đấu giá phải thoải mãn 2 điều kiện sau đây:

  • Thứ nhất, đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Thứ hai, đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước.

Điều kiện đối với cơ quan tổ chức đấu giá

Để có thể đưa đất ra đấu giá thì cơ quan tổ chức đấu giá phải đảm bảo là đã có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đấu giá quyền sử dụng đất là việc Nhà nước giao quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thông qua đấu giá.

Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về tham gia đấu giá tài sản đồng thời phải đáp ứng các điều kiện riêng về đấu giá QSDĐ. Cụ thể như sau:

Điều kiện chung:

(i) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

(ii) Không phải là người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản hoặc của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá;

(iii) Không phải là người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền xử lý tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản, người ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản của người khác;

(iii) Không phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được nêu trong điều kiện trên.

Điều kiện riêng:

Tổ chức, cá nhân phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật. Khi được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án hoặc phương án đầu tư thì phải đảm bảo các điều kiện (vốn, kỹ thuật và khả năng tài chính). Cụ thể:

(i) Đối với tổ chức: đáp ứng các điều kiện về vốn và kỹ thuật

(ii) Đối với hộ gia đình, cá nhân: đáp ứng các điều kiện về khả năng tài chính, trừ trường hợp đấu giá đất đã chia lô (thửa) làm nhà ở.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định một số điều kiện như:

(iii) Một hộ gia đình chỉ được một cá nhân tham gia đấu giá;

(iv) Một tổ chức chỉ được một đơn vị tham gia đấu giá;

(v) Có hai doanh nghiệp trở lên thuộc cùng một Tổng công ty thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá. Tổng công ty với công ty thành viên, công ty mẹ và công ty con, doanh nghiệp liên doanh với một bên góp vốn trong liên doanh thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây