Dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản, một số điều lưu ý

0
158
Đánh giá

Một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản được nhiều người quan tâm đó là kinh doanh dịch vụ tư vấn, dịch vụ quản lý bất động sản. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về loại hình dịch vụ này theo quy định hiện nay.

Dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản, một số điều lưu ý
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên.

Bạn đang muốn đầu tư vào một dự án bất động sản nhưng chưa biết phải làm như thế nào? Hay bạn là một bên đi mua nhà chung cư nhưng lại không biết phải soạn thảo hợp đồng mua bán nà như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình cho tốt nhất? Rất rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản mà bạn có thể gặp phải và việc tìm đến một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn bất động sản là một trong những giải pháp tối ưu.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và được phép hoạt động trong phạm vi quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau: i) Tư vấn pháp luật về bất động sản; ii) Tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh bất động sản; iii) Tư vấn về tài chính bất động sản; iv) Tư vấn về giá bất động sản; v) Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản.

Nội dung, phạm vi tư vấn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ tư vấn bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Dịch vụ quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản bao gồm các hoạt động quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật kinh doanh bất động sản 2014: i) Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất; ii) Tổ chức thực hiện việc cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của bất động sản; iii) Tổ chức thực hiện việc bảo trì, sửa chữa bất động sản; iv) Quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng; v) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng, với Nhà nước theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Nội dung, thời gian, phạm vi quản lý bất động sản, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây