Dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản theo quy định pháp luật

0
272
Đánh giá

Khi bạn muốn mở một dịch vụ tư vấn hoặc kinh doanh bất động sản thì bạn phải nắm rõ bản chất của chúng. Ứng với những loại hình thì sẽ có những nội dung và điều kiện nhất định. Nếu bạn chưa rõ, sau đây xin đến với bài tư vấn của chúng tôi.

Dịch vụ tư vấn, kinh doanh bất động sản
Để biết thêm kiến thức về bất động sản. Vui lòng liên hệ: 1900 6198

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Để bạn không bị yếu thế trên sàn giao dịch bất động sản. Bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của những dịch vụ tư vấn bất động sản. Vậy dịch vụ tư vấn này là gì?

Dịch vụ tư vấn bất động sản đó là một trong những loại hình dịch vụ. Cá nhân, tổ chức sẽ tư vấn, giải đáp cho khách hàng những vấn đề, thắc mắc liên quan đến bất động sản. Những nội dung thường là tư về pháp luật, đầu tư, giá bán…

Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn phải thành lập doanh nghiệp. Và doanh nghiệp này phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật 

Nội dung kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản

(i) Tư vấn pháp luật: tất cả mọi vấn đề về pháp luật liên quan. Xem nó   có đang bị tranh chấp, hay đã được mua bán rồi,…

(ii)  Tư vấn về giá: vị thế ra sao, giá cả như thế đã hợp lý chưa,…

(iii) Tư vấn về tạo lập và đầu tư bất động sản, kinh doanh bất động sản: để cần tạo lập, kinh doanh thì cần chuẩn bị những gì,…

(iv) Tư vấn về tài chính ;

(v) Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua: có nên mua hay không, nếu thuê thì có lợi nhuận gì,…

Nội dung, phạm vi tư vấn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ tư vấn bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Dù nhà nước không quy định cụ thể các vấn đề này nhưng không được trái với quy định của pháp luật. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Dịch vụ quản lý bất động sản

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

Tổ chức, cá nhân khi muốn kinh doanh dịch vụ bất động sản sản phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

(i) Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất;

(ii) Tổ chức thực hiện việc cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường

(iii) Tổ chức thực hiện việc bảo trì, sửa chữa;

(iv) Quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng;

(v) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng, với Nhà nước theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Nội dung, thời gian, phạm vi quản lý, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý do các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Xem thêm về: Quy định của pháp luật về dịch vụ môi giới bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây