Xu hướng mới: Đầu tư căn hộ – Liệu có sinh lời?

0
136
Đánh giá

Việc kinh doanh đầu tư căn hộ bao gồm đầu tư căn hộ cho thuê cũng như đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành một xu hướng mới của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy, các thị phần này đều đang được các gia đình – nhất là những công dân sống trong thời đại công nghệ 4.0 rất ưa chuộng bởi tiện ích của nó. Tuy nhiên, cũng song song một số những rủi ro mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Vậy có nên đầu tư căn hộ? Liệu có sinh lời hay không? Kinh nghiệm đầu tư để hạn chế việc rủi ro như thế nào? Bài viết dưới đây Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về xu hướng đầu tư mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Xu hướng mới: Đầu tư căn hộ - Liệu có sinh lời?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê và đầu tư căn hộ chung cư hiện nay

Tại các thành phố, đô thị, mật độ dân số cao, nhiều người lao động cũng như học sinh, sinh viên từ nhiều tỉnh khác lên sinh sống, nhu cầu của họ về nhà ở cũng lớn dần theo. Vì vậy, hiện nay, việc đầu tư căn hộ cho thuê đang dần trở thành xu hướng. 

Chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng gần 25% tổng số nhà ở xây dựng mới. Trong khi, tỉ lệ trước đó chỉ chiếm trong khoảng từ 5 – 10%. Các căn hộ chung cư hiện nay với rất nhiều phân khúc, từ phân khúc thấp tới cao, cùng những tiện ích sẵn có, là những lý do khiến cho thị trường này ngày càng được đại đa số dân cư ưa thích và lựa chọn là nơi sinh sống. Từ đó, khiến cho việc mua bán căn hộ chung cư đã và đang trở thành kênh đầu tư bất động sản sinh lời cao, ổn định và khá an toàn.

Đầu tư căn hộ cho thuê

Những điều cần biết về đầu tư căn hộ cho thuê

Đối với việc lựa chọn hình thức đầu tư

Các chủ đầu tư thường áp dụng hai cách để đầu tư căn hộ cho thuê có hiệu quả. Một là, sử dụng nguồn vốn sẵn có hoặc vay ngân hàng với những mức lãi suất hấp dẫn nhờ sự liên kết giữa ngân hàng cho vay và các chủ đầu tư. Hai là, thiết kế lại không gian nhà ở, bố trí một căn hộ lớn thành nhiều phòng nhỏ với diện tích khác nhau, để nhiều khách hàng có thể tìm đến thuê.

Đối với việc lựa chọn vị trí cho thuê

Các căn hộ cho thuê thường cần tập trung ở các thành phố lớn, xung quanh các trường đại học, công sở, hệ thống giao thông thuận tiện, gần các tiện ích như: chợ, trung tâm thương mại,… Đây đều là những yếu tố tạo nên sức hút và dễ dàng tìm kiếm nguồn khách hàng cho hình thức đầu tư này.

Đối với không gian và thiết kế nội – ngoại thất

Các chủ đầu tư không thể nào sơ sài về điểm này. Bởi một căn hộ được sửa sang sạch đẹp, thoáng mát, ngăn nắp luôn tạo được sự chú ý và cảm giác an tâm cho một khách hàng. Mặt khác, cũng cần chú tâm đến các thiết bị đảm bảo an toàn, lưu ý đến cả vấn đề cháy nổ, các thiết bị điện, có như vậy mới có sự tin tưởng và lâu dài.

Có nên đầu tư căn hộ cho thuê?

Đầu tư kinh doanh bất kì lĩnh vực gì cũng vậy không chỉ riêng đầu tư căn hộ cho thuê, đều phải đặt ra những câu hỏi và nghiên cứu thật kĩ lưỡng. Một là, loại hình này đem đến những ưu điểm và tồn tại những nhược điểm gì cùng cách hạn chế và khắc phục nhược điểm đó? Hai là, xu hướng phát triển chung của thị trường về hình thức đầu tư này? Ba là, bạn đang có trong mình những lợi thế gì để phát triển kinh doanh? 

Trong bài viết này, công ty Luật TNHH Everest đưa ra cho bạn đọc một số thông tin sau:

Thứ nhất, thị trường căn hộ cho thuê tại Việt Nam nhất là các thành phố lớn đang diễn ra rất phổ biến, nhu cầu thuê căn hộ của người dân ngày càng cao. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid hoành hành, nền kinh tế khó khăn mặt bằng chung, những căn hộ cho thuê giá rẻ sẽ thu hút một lượng khách thuê lớn, những người làm ăn xa quê hay những người chưa đủ tài chính sở hữu riêng một căn nhà. 

Thứ hai, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Thực tế, khi các chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh hình thức này, họ có thể đem lại nguồn thu nhập hàng tháng, thậm chí sẽ thu được mức cao hơn nếu họ quan tâm, mở rộng thêm những dịch vụ, tiện ích khác. 

Tuy nhiên, cũng có một số những hạn chế nhất định, đó là về thị trường cạnh tranh bởi nhu cầu tìm kiến thuê căn hộ ngày càng lớn. Đồng thời nguồn vốn ban đầu bỏ ra khá cao. 

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê

Để tránh những rủi ro khi lựa chọn hình thức đầu tư này, các chủ đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, bởi thị trường ngày càng cạnh tranh, cho nên cần phải có kế hoạch kinh doanh cũng như chiến lược marketing hiệu quả. Trong quá trình thiết kế, cần chú ý mình đang hướng đến nhóm khách hàng nào để cho hiệu quả.

Thứ hai, tính toán kĩ lưỡng dòng tiền mình đang có và nguồn vốn phải đi vay, và tính đến những rủi ro phát sinh khi không tìm kiếm được nguồn khách hàng.

Thứ ba, chú ý đến quá trình ký hợp đồng thuê, cần chi tiết và chặt chẽ, bao gồm những quy định và cách xử lý nếu bên thuê vi phạm để giảm thiểu rủi ro.

Đầu tư căn hộ chung cư

Xu hướng mới: Đầu tư căn hộ - Liệu có sinh lời
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những điều cần biết về đầu tư căn hộ chung cư 

Đối với mức giá căn hộ chung cư

Mức giá căn hộ chung cư thường thấp hơn các dự án bất động sản khác. Đơn giản lấy một ví dụ, với một căn hộ chung cư có diện tích từ 60-70m2, giá chỉ dao động trên dưới 2 tỷ đồng, còn nếu với đất nền, có thể phải bỏ ra nhiều hơn thế. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư luôn ưa thích loại hình này.

Đối với nguồn vốn bỏ ra

Các căn chung cư đa số đều được các chủ đầu tư liên kết với các ngần hàng vay vốn, từ đó họ được hỗ trợ nhiều về mặt tài chính khi mua nhà.

Đối với khả năng cho thuê và tái đầu tư

Bởi hiện nay, nhu cầu ở chung cư nhất là gia đình trẻ ngày càng cao hay việc nhiều công ty chọn làm nơi đặt văn phòng, nên khi đầu tư vào căn hộ chung cư khá thuận lợi cho việc thuê lại và với mức giá cao. Không gian sống, các dịch vụ đi kèm sẽ tốt hơn khi ở nhà mặt đất.

Có nên đầu tư căn hộ chung cư?

Trước tiên, phải kể đến ưu điểm nổi bật của loại hình đầu tư này bởi phương tiện thanh toán linh hoạt, bởi người mua có thể chi trả bằng nhiều cách khác nhau: trả góp hoặc trả thẳng. Mặt khác, việc mua bán, cho thuê lại căn hộ cũng khá dễ dàng, bởi khi chung cư đi vào hoạt động, nó có thể được vận hành bất cứ khi nào và mang lại nguồn thu nhất định.

Tuy nhiên, không thể không tính đến những rủi ro gặp phải khi lựa chọn đầu tư hình thức này. Điểm đặc biệt cần lưu tâm đó chính là vấn đề pháp lý của các dự án, họ lừa dối từ khâu ban đầu đến lúc bàn giao đến tay khách hàng hay nhiều dự án được quảng cáo hấp dẫn, vậy mà hoàn thiện được một nửa bỗng vì lý do năng lực tài chính mà dừng lại.

Có thể bạn quan tâm đến nội dung bài viết sau:  Mua căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư

Đầu tiên, phải kể đến cách lựa chọn ví trí cho chung cư mà bạn định đầu tư. Vị trí đắt giá có thể kể đến: gần các trường học, bệnh viện, chợ,…. Có như vậy, mới hấp dẫn khách hàng, và được lâu bền.

Ngoài ra, khách hàng khi đi thuê hoặc muốn mua lại đều muốn ưu tiên đến những căn hộ hiện đại, tiện nghi. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn những dự án đáp ứng các yêu cầu đó, yếu tố quản lý vận hành cũng góp phần quan trọng để nâng giá căn hộ. 

Cuối cùng, chọn lựa những dự án có nhiều hỗ trợ từ chủ đầu tư xây dựng, góp phần tạo điều kiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính,… giúp người mua dễ dàng mua bán hoặc cho thuê lại. 

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết khác liên quan tại Luật Bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây