Dấu hiệu liên quan tới rửa tiền khi kinh doanh bất động sản

0
184
Đánh giá

Dấu hiệu liên quan tới rửa tiền khi kinh doanh bất động sản là một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật phòng chống rửa tiền 2012 được Quốc Hội chính thức thông qua ngày 18/6/2012, gồm 5 Chương và 50 Điều.

Dấu hiệu liên quan tới rửa tiền khi kinh doanh bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cụ thể, Luật phòng chống rửa tiền 2012 quy định các dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản liên quan tới rửa tiền hoặc tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có bao gồm:

 1. Các giao dịch bất động sản là giao dịch ủy quyền nhưng không có cơ sở pháp lý;
 2. Khách hàng không quan tâm đến giá bất động sản, phí giao dịch phải trả;
 3. Khách hàng không cung cấp được các thông tin liên quan tới bất động sản hoặc không muốn cung cấp bổ sung thông tin về nhân thân;
 4. Giá thỏa thuận giữa các bên giao dịch không phù hợp giá thị trường.

Lưu ý: Đối tượng báo cáo có trách nhiệm báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền. Báo cáo giao dịch đáng ngờ được thực hiện theo mẫu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định.

Bên cạnh đó, Luật này cũng quy định các dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực chứng khoán bao gồm:

 1. Giao dịch mua, bán chứng khoán có dấu hiệu bất thường trong một ngày hoặc một số ngày do một tổ chức hoặc một cá nhân thực hiện;
 2. Khách hàng thực hiện chuyển nhượng chứng khoán ngoài hệ thống mà không có lý do hợp lý;
 3. Công ty chứng khoán chuyển tiền không phù hợp với các hoạt động kinh doanh chứng khoán;
 4. Người không cư trú chuyển số tiền lớn từ tài khoản giao dịch chứng khoán ra khỏi Việt Nam;
 5. Khách hàng thường xuyên bán danh mục đầu tư và đề nghị công ty chứng khoán thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc;
 6. Khách hàng đầu tư bất thường vào nhiều loại chứng khoán bằng tiền mặt hoặc séc trong khoảng thời gian ngắn hoặc sẵn sàng đầu tư vào các danh mục chứng khoán không có lợi;
 7. Tài khoản chứng khoán của khách hàng không hoạt động trong một thời gian dài nhưng đột nhiên được đầu tư lớn không phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng;
 8. Giao dịch mua, bán chứng khoán có nguồn tiền từ các quỹ đầu tư được mở ở các vùng lãnh thổ được các tổ chức quốc tế xếp loại là có nguy cơ rửa tiền cao.

Xem thêm: Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây