Đất trồng cây hàng năm là gì? Làm thế nào để chuyển mục đích sử dụng đất?

0
167
Đánh giá

Việc tìm hiểu đất trồng cây hàng năm là gì?? Liệu có được trồng cây trên loại đất này không là rất hữu ích cho việc xây dựng công trình. Ngoài ra, thắc mắc làm thế nào để chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu.

Hợp đồng kinh doanh Bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất trồng cây hàng năm là gì?

Dựa vào Thông tư 28/2004/TT-BTNMT, chúng ta có thể giải thích được đất trồng cây hàng năm là gì? Đây chính là loại đất chuyên được sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch không quá 1 năm kể cả đất sử dụng theo chế độ canh tác không thường xuyên, hoặc đất cỏ tự nhiên được cải tạo với mục đích chăn nuôi, bao gồm cả đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm và đất sử dụng vào hoạt động chăn nuôi.

Tuy nhiên, Thông tư này đã không còn hiệu lực và được thế bởi Thông tư 28/2014/TT-BTNMT. Cụ thể là ở điều 9, quy định về chỉ tiêu thống kê, kiểm kê đất đai về loại đất, cụ thể và chi tiết như sau:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm. Trong đó, đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Vì vậy, bạn phải xem đây là loại đất cho thuê hay là đất được giao lại. Bởi với đất được giao, nếu muốn chuyển nhượng thì bạn phải xin phép lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp là đất cho thuê thì xem lại trong hợp đồng có điều khoản quy định bên thuê có quyền chuyển nhượng đất hay không? Nếu không thì bạn vẫn phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để chuyển nhượng.

Làm thế nào để chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp?

Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp, nhà đầu tư cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai. Bên cạnh đó, chế độ sử dụng cũng phải được thay đổi sao cho phù hợp với loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Hình thức sử dụng đất sau khi chuyển mục đích

Sau khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện đúng những nghĩa vụ tài chính được nêu ra trong luật pháp.

Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ cũng như chế độ sử dụng đất cũng phải được áp dụng theo đúng loại đất sau khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Những hình thức sử dụng đất trong đất xây dựng công trình sự nghiệp sẽ được liệt kê dưới đây:

  • Giao đất không thu tiền sử dụng đất: Căn cứ vào khoản 3, điều 54 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với các tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp.
  • Cho thuê đất: Căn cứ vào điểm e, khoản 1, điều 56 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước cho thuê đất sẽ thu tiền đất hàng năm hoặc thu tiền một lần cho tổng thời gian thuê đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp

Chế độ sử dụng đất sẽ thay đổi sao cho phù hợp với những loại đất sau khi đã chuyển mục đích sử dụng. Vì vậy, nhà đầu tư nên nắm rõ về hình thức cũng như thời hạn sử dụng của đất xây dựng công trình sự nghiệp để tránh gặp phải những thiếu sót, rắc rối không đáng có:

  • Căn cứ vào điều 125, Luật đất đai 2013, đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính được sử dụng đất ổn định lâu dài.
  • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính là dưới 70 năm.
  • Đối với tổ chức sử dụng đất vào những dự án đầu tư thì sẽ có thời hạn cho thuê là dưới 50 năm.
  • Đất sau khi chuyển từ đất hàng năm sang loại đất xây dựng công trình sự nghiệp thì trên Giấy chứng nhận sẽ ghi rõ là: “Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo” (ví dụ cho mục đích xây trường mầm non). Ngoài ra, người đứng tên trên Giấy chứng nhận phải là một trong những chủ thể thương ứng với hình thức sử dụng đất được nêu trên.

Vậy thông qua bài viết, bạn đã biết đất trồng cây hàng năm là gì cũng như chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp phải làm như thế nào rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin trên đây, việc đầu tư, xây dựng công trình của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây