Đất thương mại dịch vụ và 7 quy định cần biết

0
150
Đánh giá

Hiện nay, có khá nhiều người muốn mua đất thương mại dịch vụ tại ngoại thành để chuyển sang đất ở. Tuy nhiên, không phải loại đất nào cũng có thể chuyển sang đất ở để xây nhà và người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền.

1. Đất thương mại dịch vụ là gì?

(i) Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất thương mại dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

(ii) Là đất xây dựng kinh doanh

Đất thương mại dịch vụ là đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ

2. Những quy định về đất thương mại dịch vụ

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề xoay quanh đất thương mại dịch vụ được người dân quan tâm. Và dưới đây là những quy định pháp lý, quyền và nghĩa vụ khi sở hữu và chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ.

(i) Đất thương mại dịch vụ ký hiệu là gì?

Theo quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ có ký hiệu là TMD. Ký hiệu này sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

(ii) Cách tính giá đất thương mại dịch vụ

Công thức tính giá đất thương mại dịch vụ như sau:

Giá đất thương mại dịch vụ = Bảng giá đất tại địa phương x Tổng diện tích đất cần tính giá

Bảng giá đất dựa theo diễn biến của thị trường hoặc điều kiện của địa phương Căn cứ nguyên tắc và cách tính giá đất và khung giá đất, UBND tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành.

Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và được công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

(iii) Đất thương mại dịch vụ có lên thổ cư được không?

Theo quy định, đất thương mại dịch vụ có thể chuyển hẳn thành đất thổ cư. Tuy nhiên, người dân cần có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

(iv) Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện nay được phân thành 02 hình thức: Sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn. Trong đó, đất thương mại dịch vụ được xác định là có thời hạn sử dụng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm đối với các trường hợp:

 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc phê duyệt dự án đầu tư.
 • Dự án được phê duyệt sử dụng không quá 50 năm.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng không quá 70 năm như:

 • Các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn và quá trình thu hồi vốn chậm.
 • Các dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
 • Đất thương mại dịch vụ được xác định là có thời hạn sử dụng
 • Đất thương mại dịch vụ được xác định là có thời hạn sử dụng

(v) Đất thương mại dịch vụ có được chuyển nhượng?

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất thương mại dịch vụ có thể thế chấp nếu đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

(vi) Đất thương mại dịch vụ có được thế chấp?

Tương tự như quyền chuyển nhượng, chỉ cần đất có giấy chứng nhận, không tranh chấp hay bị kê biên, còn thời hạn sử dụng thì có thể thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

(vii) Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà ở không?

Theo quy định của pháp luật, đất thương mại dịch vụ được sử dụng với các mục đích sau:

 • Xây dựng các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại
 • Xây dựng các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế)

Như vậy, đất thương mại dịch vụ sẽ không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây