Đất thổ cư có sổ đỏ không? Những kinh nghiệm hữu ích khi mua đất thổ cư

0
91
Đánh giá

Đất thổ cư là gì? Có những loại đất đai thổ cư nào? Loại đất này có sổ đỏ không? Có được xây nhà trên đất thổ cư không? Có phải đóng thuế đất thổ cư? Những kinh nghiệm hữu ích khi mua đất đai thổ cư? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải thích qua bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

đất thổ cư
Đất thổ cư có sổ đỏ không? Những kinh nghiệm hữu ích khi mua đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Có mấy loại đất thổ cư

Khái niệm đất thổ cư là gì vẫn thường được sử dụng trong đăng ký đất đai và thông tin giao dịch truyền thống, cũng như khi hỏi sự khác biệt giữa đất ở và đất nông nghiệp. Rất ít người biết đất thổ cư thực sự là gì và tình trạng pháp lý của nó này ra sao.

Đất đai thổ cư là thuật ngữ truyền thống để chỉ đất ở, trên thực tế, Luật Đất đai 2013 phân loại đất này là đất phi nông nghiệp. Loại đất này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đây là loại đất mà đã được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và ghi là ODT hoặc ONT. Đây là loại đất ở có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình gắn liền suốt đời. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm cả đất vườn ao gắn liền với nhà ở trên cùng một thửa được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đất ở đô thị (ODT)

Đất ở đô thị là loại đất được sử dụng để làm nhà ở và xây dựng các công trình nhà ở trong các khu nhà ở đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong luật đất đai từ thuế, các hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Đất ở nông thôn (ONT)

Đất ở nông thôn là loại đất ở do các gia đình, cá nhân đang sử dụng ở nông thôn với các loại đất khác nhau để xây dựng nhà ở và các công trình sinh hoạt, vườn, ao trên cùng một lô đất ở một vùng nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền. Loại đất này cũng khác với đất ở đô thị bởi hạn mức, thuế tài sản, điều kiện xây dựng.

Một số câu hỏi thường gặp về đất thổ cư

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư có sổ đỏ hay sổ hồng vẫn luôn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Thực tế, khái niệm sổ đỏ và sổ hồng này là những cách gọi nhằm chỉ quyền sở hữu đất và nhà ở, những tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ là sổ có bìa màu đỏ), quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng có bìa màu hồng) từ trước đây.

Tuy nhiên hiện tại không còn được chia sổ đỏ hay sổ hồng nữa mà bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung, có sự phân biệt nội dung trong sổ:

(i) Chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

(ii) Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường là nhà chung cư không gắn liền với đất)
(iii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu bất động sản gắn liền với đất (loại có nhà và đất).
Theo quy định hiện hành, loại đất đai thổ cư nếu là sổ cũ thì sẽ là sổ đỏ quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Có được xây nhà trên đất thổ cư không?

Điều 64 của Luật Đất đai quy định rằng “việc sử dụng đất không đúng mục đích” có thể bị phạt hoặc tịch thu đất. Vậy nên cũng có không ít người lo lắng không biết có được xây nhà trên đất thổ cư hay không?

Đất đai thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, mục đích là xây dựng nhà ở và các công trình để ở, trong đó đất ở bao gồm các nhóm đất sau: đất xây dựng nhà ở, đất vườn gắn với nhà ở riêng lẻ và đất ao đã được công nhận là đất ở.

Vì vậy nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện mục đích sử dụng là đất ở thì bạn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất để phục vụ cho cuộc sống của bạn. Trường hợp không được xây dựng thì phải xem mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, đất ở có mục đích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất ở thì được ở lâu dài và có thể xây dựng các công trình phụ trợ.

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất ở và các tài sản khác mà muốn xây dựng nhà ở trên đó thì bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan nhà nước có trách nhiệm trước khi xây nhà trên đất này.

Có phải đóng thuế đất thổ cư?

Theo Luật Thuế, ngoài thuế tài sản hàng năm, đất đai thổ cư (đất phi nông nghiệp) còn phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. Đối với trường hợp xin tách thửa đất thổ cư, chuyển mục đích, chuyển nhượng sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính bổ sung liên quan đến thuế, phí và các khoản phí khác.

Thuế sử dụng đất đai hàng năm được tính cụ thể như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (diện tích đất tính thuế) x (giá 1m2 đất) x (thuế suất).

Những kinh nghiệm hữu ích khi mua đất thổ cư

đất thổ cư
Đất thổ cư có sổ đỏ không? Những kinh nghiệm hữu ích khi mua loại đất này

Chỉ mua đất đã có sổ đỏ

Những mẫu đất đai thổ cư loại ổn định nhưng chưa có sổ đỏ thì không nên mua. Bạn nên yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất đó xem có phải chính chủ không, đất được cấp giấy chứng nhận mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, hay phi nông nghiệp khác,…

Mua đất thổ cư riêng

Không nên mua đất tách sổ vì loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Chính vì vậy nên yêu cầu tách sổ trước khi mua để tránh trường hợp sổ sau khi mua không tách được.

Hợp đồng mua bán phải tuân theo các yêu cầu của pháp luật

(i) Nên có thỏa thuận, hợp đồng đặt cọc rõ ràng

(ii) Ngoài thỏa thuận đặt cọc, hợp đồng mua bán tài sản thổ cư phải được lập thành văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về việc thanh toán tài sản, chủ sở hữu, thời gian chuyển nhượng, xử phạt vi phạm hợp đồng.

(iii) Hợp đồng phải được lập thành văn bản và có công chứng, không phải là hợp đồng viết tay vì nó không có giá trị pháp lý.

(iv) Hợp đồng mua bán đất phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình bên bán, vợ / chồng, cha mẹ, anh chị em và con trên 14 tuổi để tránh xảy ra tranh chấp tài sản.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây