Đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin về đất quy hoạch

0
122
Đánh giá

Đất xây nhà, đất dự án, đất công trình nằm trong diện quy hoạch sẽ không được phép xây dựng và bị thu hồi. Vậy đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy hoạch là gì

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp không gian phục vụ hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng. Việc làm này gắn với sử dụng tài nguyên, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường trên lãnh thổ.

Quy hoạch phục vụ mục tiêu phát triển bền vững đất nước cho thời kỳ xác định. Dựa trên sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian, mục đích sử dụng. Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Quy hoạch đất dựa trên cơ sở tiềm năng, nhu cầu, mục đích sử dụng của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định. Ngoài ra, quy hoạch cảnh quan nhằm bảo vệ môi trường, thiết lập hệ sinh thái mới cũng có quan hệ chặt chẽ với quy hoạch đất.

Hiểu đơn giản, đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông.

Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao?

Rất nhiều người mua bị cuốn vào những dự án đất nền có phối cảnh hạ tầng đẹp mắt, đầy đủ tiện ích.

Nhưng đây có thể là một trong những “bẫy” rủi ro, dẫn đến việc người mua dính vào đất quy hoạch. Bởi những dự án này đã được xác định nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa được công khai.

Vậy làm sao để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin quy hoạch qua Sổ đỏ hoặc Sổ hồng

Theo luật mới nhất, để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Đối với trường hợp đã có sổ, bạn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Người mua cần xem xét quy hoạch đó có ảnh hưởng đến quá trình sở hữu và sử dụng đất hay không. Thông tin quy hoạch được nằm ngay tại phần ghi chú. Trong đó chỉ rõ vị trí đất nằm trong diện quy hoạch gì? Được cấp phép sử dụng hay không?

Tìm hiểu tại công ty dịch vụ nhà đất tại địa phương

Những công ty nhà đất tại khu vực nơi có đất là “đầu mối” quan trọng giúp bạn nắm được pháp lý dự án. Do là đơn vị cung cấp dịch vụ nên thông tin quy hoạch đất của địa phương sẽ được các công ty này nắm bắt rất nhanh và chi tiết.

Cách tìm hiểu này mang lại độ chính xác và hiệu quả. Giúp bạn thoát khỏi lo lắng về đất dính quy hoạch.

Tìm kiếm thông tin bất động sản nhanh nhất tại Nhadatmoi.net. Nhà Đất Mới – sàn thương mại điện tử bất động sản hàng đầu Việt Nam

Tìm hiểu tại phòng Tài Nguyên và Môi trường

Phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan nắm rõ nhất tất cả các loại đất nằm trong diện quy hoạch của địa phương. Muốn kiểm chứng thông tin chuẩn xác, bạn nên trực tiếp đến cơ quan này để làm việc.

Để chắc chắn hơn nữa, bạn có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất mình định mua. Đây là việc làm giúp có được thông tin đảm bảo và rõ ràng.

Tuy nhiên về mặt thời gian có thể sẽ lâu. Do thời gian để có chứng chỉ xác nhận sẽ từ 10-15 ngày tùy từng địa phương. Đồng thời, lượng người đi xác minh thông tin quy hoạch tương đối đông. Bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để tới lượt mình.

 Mua đất quy hoạch có được không?

Quy hoạch có thể thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai. Vậy nên vẫn có nhiều trường hợp mua bán đất quy hoạch. Hình thức này thường có giá rẻ, phù hợp với những ai có nguồn tài chính thấp.

Giao dịch đất quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng là cơ hội trong trường hợp may mắn. Tuy nhiên, người mua nên tìm hiểu rõ ràng phần quy hoạch có phù hợp với mục đích sử dụng. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đất quy hoạch hiện vẫn đang được rao bán trên thị trường. Nhưng cách tốt nhất bạn vẫn nên mua đất không nằm trong diện quy hoạch. Dù có mua cũng chỉ được coi là giải pháp tạm thời, không thể đảm bảo đầu tư lâu dài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây