Đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin về đất quy hoạch.

0
145
Đánh giá

Đất xây nhà, đất dự án, đất công trình nằm trong diện quy hoạch sẽ không được phép xây dựng và bị thu hồi. Vậy đất quy hoạch là gì? Cách thức tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao?

 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp không gian phục vụ hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng. Việc làm này gắn với sử dụng tài nguyên, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường trên lãnh thổ. Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững đất nước cho thời kỳ xác định. Dựa trên sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian, mục đích sử dụng. Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Quy hoạch đất dựa trên cơ sở tiềm năng, nhu cầu, mục đích sử dụng của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định. 

Hiểu đơn giản, chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Ví dụ một số quy hoạch phổ biến như là làm đường sắt, xây dựng khu dân cư, làm đường giao thông………

Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao?

Rất nhiều người mua bị cuốn vào những dự án đất nền có phối cảnh hạ tầng đẹp mắt, đầy đủ tiện ích.

Nhưng đây có thể là một trong những “bẫy” rủi ro, dẫn đến việc người mua dính vào đất quy hoạch. Bởi những dự án này đã được xác định nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa được công khai.

(i) Kiểm tra trực tiếp tại UBND, cổng thông tin điện tử

Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018 quy định phải công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

Toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

 • UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã).
 • Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Việc công khai được thực hiện trong suốt thời kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Toàn bộ nội dung kế hoạch sử dụng đất sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

Theo quy định trên, để biết thửa đất có thuộc quy hoạch hay không thì người dân có các cách kiểm tra như sau:

 • Xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã.
 • Xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.
 • Hỏi ý kiến công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực có thửa đất để có thêm thông tin.
 • Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai (hướng dẫn chi tiết ở phần sau).

(ii) Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai

Theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Lưu ý: Khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt phải trả phí.

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, trước tiên người yêu cầu phải tải phiếu yêu cầu theo mẫu số 01/PYC. Tại danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp trên phiếu yêu cầu thì tích vào ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu cần thêm thông tin khác thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.
 • Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.
 • Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Lưu ý: 04 trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu gồm:

 • Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể.
 • Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân.
 • Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.
 • Không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

Ngoài ra, người dân cần lưu ý thửa đất thuộc quy hoạch nhưng vẫn được chuyển nhượng, tặng cho nếu có đủ điều kiện.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây