Đất ODT là gì? Các đặc điểm của đất ODT

0
273
Đánh giá

Trong các giao dịch nhà đất hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ký hiệu đất ODT. Là khái niệm rất rộng về đất đai được Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định, có thể nói đây là loại đất màu mỡ luôn được nhiều chủ đầu tư chú ý.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Đất ODT là gì?

(i) đất odt là gì

Đất ODT là đất dùng để xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ đời sống dân cư đô thị
Ký hiệu ODT nhằm mục đích phân loại các nhóm đất thổ cư theo vị trí và khu vực.

(ii) Đất ODT có thể khai thác và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Xây dựng nhà tại đô thị.
 • Xây dựng các hạng mục công trình phục vụ đời sống con người.
 • Sử dụng làm vườn, ao, hồ… nằm trên cùng một thửa đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại đất khác phù hợp với quy hoạch.
 • Tiến hành mua bán, chuyển nhượng hợp pháp theo quy định của Nhà nước.

2. Đặc điểm đất ở đô thị – ODT là gì?

Đất đô thị hay đất ODT được quy định tại Điều 144 Luật Đất đai 2013 về việc sử dụng, khai thác và kinh doanh như sau:

 • Đất ODT phải được sử dụng đúng mục đích, đúng với thông tin quy hoạch của địa phương.
 • Đất ODT phải được thiết kế đồng bộ với các diện tích công trình công cộng xung quanh để đảo bảo thuận tiện cho đời sống cư dân cũng như môi trường và cảnh quan.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố sẽ căn cứ thông tin quy hoạch và quỹ đất thực tế của địa phương để quy định hạn mức đất cho mỗi gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.
 • Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất, kinh doanh cần phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố, đồng thời tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường.

3. Quy hoạch đất ở đô thị là gì?

 • Quy hoạch ở đô thị phải đồng bộ với diện tích các công trình công cộng xung quanh
  Tại điều 3 của Luật quy hoạch đô thị có nêu rằng: quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, cảnh quan, kiến trúc, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân trong đô thị.
 • Quy hoạch đất ở đô thị phải được thiết kế đồng bộ với diện tích các công trình công cộng xung quanh. Ủy ban nhân dân thành phố, tỉnh sẽ căn cứ vào thông tin quy hoạch, quỹ đất của địa phương để quy định hạn mức đất cho mỗi hộ gia đình.

4. Những lưu ý khi mua đất ODT

Chỉ thực hiện giao dịch mua đất ODT khi đã nắm chắc các thông tin pháp lý
Đất ODT là một loại hình đất thổ cư nằm trong ranh giới của khu đất đô thị. Người sở hữu mảnh đất này có thể sử dụng, khai thác, bán và chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp muốn đầu tư mua đất ODT người mua cần lưu ý các điều sau:

 • Nắm chắc thông tin pháp lý: các thông tin pháp lý của mảnh đất liên quan đến việc tách thửa, sang tên, xin cấp sổ đỏ sẽ đảm bảo quyền lợi của người mua, tránh trường hợp bị lừa đảo.
 • Xác nhận, đảm bảo mảnh đất không có tranh chấp: Những mảnh đất đang diễn ra tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án thì hợp đồng mua bán sẽ không được pháp luật công nhận.
 • Chú ý thông tin quy hoạch: Người mua đất ODT chủ yếu với mục đích xây nhà, trường hợp mảnh đất dính quy hoạch có thể sẽ bị thu hồi, không cho phép xây dựng nhà ở lâu dài. Bởi vậy, người mua cần đặc biệt chú ý.
 • Các kiến thức và kỹ năng người môi giới cần biết
 • Quy định điều kiện, thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây