Đất nền – Các vấn đề cần lưu ý!

0
216
Đánh giá

Từ trước đến nay, đất nền được xem là mối quan tâm khá lớn bởi các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nếu như chúng ta chưa nắm rõ được khái niệm cũng như tiềm năng của đất nền thì rất có khả năng cao là chúng ta dễ bị mắc sai lầm trong việc mua đất nền ảo hoặc là những dự án ma. Để có thể nắm bắt thêm thông tin về đất nền còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đất nền là gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất nền là gì?

Đất nền là một trong các loại hình bất động sản. Đất nền (trong Tiếng Anh là The Ground) có thể hiểu một cách đơn giản đất nền chính là đất. Tuy nhiên, không phải cứ là đất hoặc là đất được đem ra trao đổi buôn bán với nhau thì được xem là đất nền. Đất nền là những lô đất gần như hoặc chưa có sự tác động bởi con người. Vì chưa có sự tác động bởi con người như san lấp, đào bới, xây dựng, …Do đó, chúng vẫn còn giữ được hiện trạng như ban đầu cũng như bản chất và giá trị vị trí theo thời gian.

Các loại đất nền

Tùy vào mục đích sử dụng thì đất nền được chia thành 3 loại thường gặp: đất nền dự án, đất nền thổ cư và cuối cùng là đất nền liền kề.

Tìm hiểu thêm về: Chung cư

Đất nền dự án

Đất nền dự án (trong Tiếng Anh là Ground Project) là những khu đất (lô đất) nằm trong một dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch. Khác với đất nền, đất nền dự án đã được tác động của con người nhằm mục đích bảo vệ khỏi sự tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị tiền hành thi công xây dựng.

Và đất nền dự án là mảnh đất có tính pháp lý rõ ràng, minh bạch bởi chủ đầu tư. Trách nhiệm của chủ đầu tư là bồi thường mảnh đất, cấp phép những giấy tờ đầy đủ có liên quan đến mảnh đất này.

Trên thị trường, đối với đất nền dự án thường được bố trí ở các khu vực sau:

(i) Vị trí: Đáp ứng được nhu cầu thuận tiện giữa kinh doanh và ở. Có hệ thống giao thông thuận lợi.

(ii) Tính pháp lý: Là mảnh đất được Nhà nước cấp giấy phép và quy hoạch rõ ràng, minh bạch.

(iii) Mục đích: Trở thành những khu sinh thái, khu dân cư, …

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư (trong Tiếng Anh gọi là Residential Land) hay còn được gọi là đất ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là những khu đất không thực hiện cho mục đích nông nghiệp. Mục đích của đất thổ cư là sử dụng để xây nhà, xây vườn gắn với nhà ở và các công trình phúc lợi xã hội khác.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề (trong Tiếng Anh là Adjacent Land) nó cũng tương tự như đất nền dự án (ground project) tuy nhiên sự khác nhau giữa hai loại đất nền này chính là đất nền liền kề thì được xây dựng và thiết kế với hình thức liền kề, san sát nhau với diện tích bằng nhau.

Các loại đất nền an toàn

Để lựa chọn được những loại đất nền an toàn thì chúng ta cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là những yếu tố được cấu thành nguyên tắc khi đưa ra sự lựa chọn đất nền an toàn:

Vị trí địa lý

Vị trí là một trong những yếu tố mang tính bắt buộc và quan trọng trong việc lựa chọn đất nền. Một mảnh đất có vị trí thuận lợi như: cơ quan hành chính, chợ, bệnh viện, vận chuyển công cộng, …chính là tiềm năng lớn để các nhà đầu tư quan tâm và hướng tới.

Về mặt pháp lý

Sau khi quan tâm đến vị trí thì pháp lý minh bạch và rõ ràng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Khi mà bạn đầu tư vào một mảnh đất có tính pháp lý minh bạch và rõ ràng thì nó sẽ giúp cho bạn tránh được những hệ lụy không đáng có sau này. Vậy làm thế nào để biết được tính pháp lý (hồ sơ pháp lý) của mảnh đất đó có được minh bạch không? Sau đây là một số thông tin mà các bạn cần tham khảo:

(i) Mảnh đất nằm trong quy hoạch nhà nước

(ii) Đối với Giấy tờ: Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bao gồm: bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có). Đặc biệt, lưu ý về sổ đỏ hiện nay đang có rất nhiều thành phần làm giả, chúng ta cần phải thật thận trọng trong vấn đề này.

(iii) Những giấy tờ chứng minh được mảnh đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù.

(iv) Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.

(v) Những giấy tờ liên quan đến mảnh đất của Nhà nước bàn giao.

Chia sẻ những kinh nghiệm về kinh doanh bất động sản Tại đây

Đất nền có sổ riêng biệt

Khi lựa chọn một mảnh đất nào thì chúng ta không nên quên đi vấn đề giấy tờ có pháp lý riêng biệt, tách biệt hoàn toàn đối với những mảnh đất khác. Tránh trường hợp có những tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ như gia đình,…Làm gây cản trở quá trình thực hiện thi hành xây dựng và có thể là khó khăn khi liên hệ các chủ sở hữu để tách sổ,…

Chủ đầu tư

Chắc chắn đối với các bạn có tìm hiểu về bất động sản thì sẽ không còn xa lạ gì với những cái tên như: dự án ma, dự án ảo. Do đó, tránh trường hợp bị sập bẫy bởi những dự án ma, dự án ảo này, chúng ta cần nắm bắt được đầy đủ thông tin của chủ đầu tư.

Các loại đất nền nên tránh

Đất nền dự án ma, dự án ảo

Hầu như, dự án ma, dự án ảo là những cái tên không còn xa lạ trong giới đầu tư bất động sản. Những dự án này hoàn toàn không có thật, đặc biệt không tồn tại trên pháp lý. Chính vì thế, những dự án này chỉ là những đòn bẫy dụ dỗ đối với những khách hàng trẻ, chưa có kinh nghiệm được chúng vẽ lên nhằm chiếm đoạt tiền cọc.

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép hoặc chưa được phép phân lô

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép hoặc đất nền chưa được phép phân lô là như thế nào? Là những mảnh đất dù có phân lô, tách thửa thì cũng không có sổ đỏ. Do đó, đối với các nhà đầu tư kinh doanh thì đất nền như thế này rất khó có thể trao đổi buôn bán, dẫn đến tình trạng chôn vốn, còn đối với những khách hàng sử dụng để mua nhà ở thì lại không có sổ đỏ. Vì vậy, rủi ro của đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép hoặc đất nền chưa được phép phân lô là quá lớn.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến đối với các nhà đầu tư không kỹ lưỡng và nóng vội, cứ tưởng chừng là mình nhận được món hời lớn nhưng ngờ đâu đó lại là một quả đắng, một các bẫy đối với các bạn. Đất nền bị cầm cố ngân hàng là đất nền không thể xây nhà cũng như không thể sang nhượng vì đất chưa có sổ đổ. Do đó, khi mua phải những mảnh đất như thế này dường như bạn sẽ bị trắng tay nếu ngân hàng phát mãi hoặc chủ đầu tư phá sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây