Đất không có sổ đỏ có tách thửa để bán được không?

0
174
5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đọc băn khoăn liệu đất không có sổ đỏ có tách thửa để bán được không? Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi sẽ trả lời thông qua tình huống sau đây: 

Thưa Luật sư, tôi đang có ý định mua một mảnh đất nằm trong khu giãn dân của xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Khu đất đã quy hoạch đường rộng 5m, điện lưới kéo vào khu đất đầy đủ, một số miếng đất trong khu giãn dân này đã xây nhà kiên cố ba, bốn tầng. Theo quy hoạch mỗi miếng đất có diện tích bằng nhau là 120m2, đất đã có hồ sơ do xã bán cho dân nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Nay có một hộ muốn bán cho tôi ½ (60m2) của miếng đất. Vậy cho tôi hỏi: hộ gia đình kia có thể tách thửa để bán đất cho tôi được không? Tôi xin cảm ơn!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Giải đáp

Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, khi đất chưa có sổ đỏ thì không thể chuyển nhượng được theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, mảnh đất này đang nằm trong quy hoạch đất phân lô để bán, mỗi mảnh đất đều có diện tích bằng nhau là 120m2 nên không thể tách thành 2 thửa mỗi thửa 60m2 được. Bên cạnh đó, việc tách thửa đất cũng phải đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa. Căn cứ tại điều 3 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, diện tích tối thiểu để tách thửa tại khu vực của bạn là 80m2.

Tóm lại, trong trường hợp này của bạn, mảnh đất này khi chưa có sổ đỏ thì không thể chuyển nhượng được theo quy định của pháp luật và cũng không đủ điều kiện để được tách thửa đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây