Đất đấu giá là gì? Có nên mua đất đấu giá không?

0
326
Đánh giá

nhu cầu mua đất và sử dụng đất luôn “hot” và dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đứng trước những “cơn sốt” đất diễn ra khắp nơi, nguồn đất “sạch” trở nên hiếm hoi. Bởi vậy, đất đấu giá đang là hình thức được nhiều người lựa chọn. Vậy đất đấu giá là gì? Có nên mua đất đấu giá không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Đất đấu giá là gì?

(i) Khái niệm đất đấu giá.

Đất đấu giá là những khu đất được UBND bán ra công khai bằng hình thức đấu giá.

Đất đấu giá là những khu đất được UBND có thẩm quyền bán ra với hình thức đấu giá công khai. Số tiền đầu giá sẽ được được sử dụng để cải tạo, xây dựng các dự án phục vụ mục đích phát triển của địa phương.

(ii) Đất đấu giá sở hữu những đặc điểm sau:

Khu đất đấu giá phải là khu đất sạch, không phải là đất lấn chiếm hay có đơn vị nào đang thuê.
Là khu đất đã được Sở quy hoạch và Kiến trúc phê duyệt trước khi bán.Đất đã được Sở tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá
Diện tích đất có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước,…
Người trúng thầu là người trả mức giá cao nhất trong quá trình tổ chức đấu giá. UBND sẽ tiến hành ra quyết định đấu trúng giá.

2. Có nên mua đất đấu giá không?

(i) Ưu điểm khi mua đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá được phòng Tài nguyên trực tiếp cắm mốc thực địa cho người sử dụng, đảm bảo không bị tranh chấp, không bị quy hoạch treo,…Người trúng thầu nộp tiền trực tiếp vào ngân sách Nhà nước đúng theo quyết định nên không sợ bị kẻ xấu lợi dụng.

Đất đấu thầu là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt được Sở quy hoạch và Kiến trúc thành phố phê duyệt. Đất đấu giá thường có vị trí đẹp gần trường học, UBND, khu văn hóa, không bị chồng lấn, vướng quy hoạch.

Người trúng thầu sẽ được cấp ngay sổ đỏ khi hoàn thành nộp tiền, có thể tự thiết kế và được xây dựng 100% diện tích.

Thời hạn nộp tiền kéo dài lên đến 03 tháng, người trúng thầu có thể dư dả thời gian chuẩn bị đủ số tiền.

Trong trường hợp số tiền trúng đấu giá cao hơn so với đơn giá trong quyết định trúng thầu, người mua sẽ được Ngân hàng cho vay để bù đắp thanh toán chênh lệch.

(ii) Nhược điểm

Giá khởi điểm đấu giá đất thường rất thấp nhưng giá trúng thầu thường cao. Lý do bởi hầu hết người dùng trả giá mà không tính đến giá trị thực và tính ưu việt của ô đất.

Bên cạnh đó, số lượng người đấu giá đất thường lớn, tính cạnh tranh cao nên không phải những người thực sự có nhu cầu sẽ trúng thầu.

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội của mình, có thể khẳng định rằng bạn nên mua đất đấu giá. Tuy nhiên, trước khi mua hãy đảm bảo tính pháp lý có liên quan đến mảnh đất, giá cả so với khu vực để tránh mua phải giá cao.

3. Những quy định pháp lý liên quan đến đất đấu giá

(i) Quy định cấp sổ đỏ cho người trúng thầu

Theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, đất đấu giá sẽ được cấp sổ đỏ ngay sau khi hoàn thành nộp tiền vào kho bạc của Nhà nước.

1. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

  • CMND, sổ hộ khẩu người đã trúng thầu.
  • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
  • Văn bản kết quả đấu giá
  • Bản sao giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai đã được Nhà nước thông qua.
  • Sơ đồ hoặc trích đo địa chính ô đất đấu giá.

2. Quy trình cấp sổ đỏ:

  • Sau khi đã hoàn thành hồ sơ nộp tại UBND cấp quận, huyện nơi có bất động sản. UBND sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, xử lý và xác nhận: hiện trạng đất, nguồn gốc và quy định thời điểm sử dụng đất; niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ và gửi hồ sơ tới phòng đăng ký đất đai.
  • Văn phòng đăng ký đất sẽ xác nhận và trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho người trúng đấu giá.

(ii) Quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất đấu giá

Theo Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định, người trúng đấu giá được phép chuyển nhượng sử dụng đất khi đảm bảo 3 điều kiện sau:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây