Đất công ích của xã là gì? Sử dụng đất công ích của xã ra sao

0
159
Đánh giá

Khái niệm cụ thể về đất công ích của xã là như thế nào? Mục đích sử dụng của đất công ích xã ra sao? Đây đều là những kiến thức mà không phải ai cũng biết.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm đất công ích của xã

Dựa theo pháp luật đất đai đã quyết định và đang có hiệu lực, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất đai mà chúng được chia ra làm nhiều loại.

  • Nhóm đất nông nghiệp.
  • Nhóm đất phi nông.
  • Nhóm đất chưa sử dụng.

Vậy là chúng ta không nhìn thấy có loại đất công ích của xã ở trong danh sách. Nguyên nhân là bởi đây là loại đất được hợp tác xã trích ra từ quỹ đất chung, hoặc là trường hợp những người dân góp đất vào hợp tác xã đã giữ lại một khoảng nhỏ (5%). Mảnh đất này được người dân chủ động sử dụng và phát triển dựa theo nhu cầu của mình.

Theo như quy định của luật đất đai, thì đất công ích xã được căn cứ vào quỹ đất, nhu cầu riêng, đặc điểm nhưng không quá 5% tổng diện tích trồng cây hàng năm. Số đất này được lấy từ quỹ đất nông nghiệp, dùng cho nhu cầu của địa phương như chăn nuôi, trồng trọt, tăng cường hiệu suất nông nghiệp cho địa phương.

Đất nông nghiệp nếu là do cá nhân, gia đình hoặc tổ chức trao lại cho nhà nước, thì sẽ được thu hồi lại và bổ sung vào quỹ đất nông nghiệp chung của địa phương. Từ đây quỹ đất sẽ được quản lý và phân bổ sản xuất dựa theo nhu cầu phát triển của xã, phường và địa phương đó.

Trong trường hợp đất công ích của xã có diện tích lớn hợp 5%, thì phần đất thừa ra sẽ được dùng để bồi thường hoặc là xây dựng những công trình dành cho cá nhân, hộ gia đình hay địa phương. Những trường hợp được nhận phần đất thừa ra này có thể dùng để sản xuất nuôi trồng thủy hải sản, nông nghiệp, lâm nghiệp…. Đặc biệt ưu tiên tại các địa phương bị thiếu đất hoặc chưa được giao đất.

Sử dụng đất đất công ích của xã

Như đã nói ở trên, thì đất công ích của xã sẽ được dùng cho mục đích, nhu cầu phát triển của từng địa phương khác nhau. Vậy cụ thể thì khoảng đất này sẽ được dùng như thế nào?

Công trình địa phương

Đất công ích xã có thể được dùng để xây dựng các công trình cho địa phương như là khu vực thể thao, khu vui chơi giải trí, các hạ tầng về giáo dục hoặc y tế. Một số công trình khác như nghĩa trang, nghĩa địa, công trình văn hóa cũng được xây dựng dựa vào quy định từ cấp tỉnh. Tùy theo nhu cầu về công trình mà lựa chọn sẽ xây dựng hạ tầng nào.

Mỗi một địa phương, phường xã thì người dân đều có nhu cầu về tiện ích khác nhau. Có những trường hợp sẽ lựa chọn xây dựng công trình mà mình còn thiếu, tuy nhiên cũng có trường hợp sẽ nhân rộng các công trình mà mình đã có để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Những công trình này khi xây dựng cần phải có sự phê duyệt từ ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Dùng để bồi thường

Có rất nhiều địa phương sử dụng đất của người dân để xây dựng một số công trình công cộng dựa theo quy định. Những trường hợp này được xử lý theo quy định về thu hồi đất công ích của xã phục vụ cho mục đích địa phương, sau đó bồi thường lại cho người dân bằng đất công ích của xã. Việc bồi thường cần được diễn ra đúng theo chính sách, quy định về bồi thường đất đai.

Cho thuê sản xuất

Một số địa phương có nhu cầu sản xuất thủy sản, nông nghiệp và phù hợp với quy định thì các cá nhân sẽ được ủy ban cấp xã cung cấp đất sản xuất. Việc cung cấp đất được tiến hành theo hình thức đấu giá và cho thuê, thời hạn tối đa của mỗi kỳ cho thuê là 5 năm. Vậy cho nên nếu quỹ đất hợp tác xã mà không sử dụng cho những mục đích kể trên thì đất công ích của xã sẽ được cho thuê.

Khi cho thuê thì sẽ có một khoản tiền được thu lại, số tiền này được nộp vào ngân sách nhà nước bởi đó là công ích. Số tiền này cũng được quản lý bởi uy ban nhân dân cấp xã, và chúng chủ được sử dụng cho nhu cầu công ích. Toàn bộ những điều này đều đã được quy định dựa theo pháp luật.

Mục đích công ích

Một số công trình công ích như là nhà tình nghĩa, nhà tình thương…. cũng có thể được xây dựng trên đất công ích xã. Đây là những công ích đáp ứng, phục vụ cho trường hợp đủ điều kiện nhận hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Hình thức này thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với người dân, và đã có chính sách dành cho các hành động này.

Thông qua việc xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa và các công ích khác thì cuộc sống của người dân sẽ được đảm bảo, qua đó nâng cao đời sống của địa phương lên. Toàn bộ các trường hợp sử dụng đất công ích để xây dựng nhà tình thường cấp cho người dân đều có quy định và chính sách cụ thể từ nhà nước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây