Đất chuyên dùng là gì? Quy định chi tiết về đất chuyên dùng

0
221
Đánh giá

Đất chuyên dùng là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy là thuật ngữ khá là phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ các kiến thức liên quan đến đất chuyên dụng, các cách phân loại đất chuyên dùng cũng như các quy định về đền bù như thế nào.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất chuyên dùng là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm đất chuyên dùng là gì. Đây là loại đất không được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Đất chuyên dùng được sử dụng cho các mục đích như xây dựng cao ốc văn phòng, xây dựng các công trình sự nghiệp. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đất chuyên dùng không được sử dụng cho mục đích kinh doanh, mua bán bất động sản.

Từ định nghĩa vừa nêu, người dân có thể dễ dàng nhận thấy đất chuyên dùng là đất thuộc sở hữu nhà nước, đất phi nông nghiệp. Nhiều người mua đất bị phạt vì không hiểu các quy định về sử dụng đất chuyên dụng nên bị phạt và thu hồi quyền sử dụng.

Đất chuyên dùng bao gồm những loại đất nào nào?

Theo quy định mới nhất của pháp luật, đất chuyên dùng bao gồm những loại như sau:

 • Đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng như: cầu, cống, lối đi, đường thu phí, bến xe, bến phà, ga tàu, sân bay, bãi đỗ xe.
 • Hệ thống cấp thoát nước, công trình thủy lợi như đập, đê thủy lợi. Mạng lưới thông tin liên lạc, đường dây điện, hệ thống dẫn xăng và dầu khí.
 • Đất cho việc xây nhà trẻ, trường học, các khu chợ, bệnh viện, công viên, vườn hoa, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, quảng trường, câu lạc bộ, rạp hát, viện bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, xiếc, viện dưỡng lão, khu chăm sóc trẻ em kém may mắn, cơ sở cho các hoạt động thể dục và thể thao, trung tâm văn hoá, điểm bưu điện văn hoá xã, bia tưởng niệm, tượng đài, nhà tang lễ.
 • Cơ sở dạy nghề, trung tâm cải tạo, trung tâm phục hồi nhân phẩm, trung tâm phục hồi chức năng cho người tàn tật.
 • Đất có di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh hoặc được xếp hạng theo quyết định của ủy ban công dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Đất bãi chôn lấp, công trình xử lý chất thải.

Quy định sử dụng các loại đất chuyên dùng

Nghĩa vụ khi sử dụng đất chuyên dùng

Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất và thu tiền thuê mỗi năm phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 166 và 170 của Luật Đất đai năm 2013. Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình liền kề với đất thuê theo quy định của pháp luật dân sự.

Được thừa kế, được tặng cho tài sản gắn liền với đất thuê; người được tặng hoặc người người thừa kế sẽ được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất với các mục đích cụ thể đã xác định.

Đối với việc bán tài sản thuộc sở hữu của mình có gắn liền với đất thuê thì người mua tài sản được Nhà nước cho thuê vào mục đích sử dụng đất đã xác định. Thế chấp tài sản sở hữu bởi mình có gắn liền với đất thuê thông qua tổ chức tín dụng ở Việt Nam hoặc tổ chức kinh tế, các cá nhân khác hoạt động theo quy định của pháp luật.

Đất chuyên dùng có phải là đất ở không?

Trên cơ sở phân tích khái niệm đất chuyên dùng nêu trên, loại đất này sẽ không được sử dụng vào mục đích kinh doanh hay bất động sản trừ trường hợp chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất tại các cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn sử dụng đất chuyên dùng

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất chuyên dùng được chia thành hai loại:

 • Đất có thời hạn sử dụng
 • Đất sử dụng trong dài hạn.

Dựa vào quy định, có tổng cộng 11 trường hợp đất sẽ được sử dụng loại sử dụng trong thời gian dài, ổn định.

Quy định về mức bồi thường đất chuyên dùng

Trường hợp được Nhà nước bồi thường đất chuyên dùng

Trường hợp Nhà nước bồi thường đất chuyên dùng: những tổ chức kinh tế thuê, sử dụng đất nông nghiệp trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai.

Trường hợp không được Nhà nước bồi thường

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập độc lập về tài chính sử dụng nông nghiệp cho thuê hàng năm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, giá trị còn lại của khoản đầu tư vào đất sẽ được hoàn trả nếu khoản này không nhận từ ngân sách nhà nước.

Đất nông nghiệp không phải là đất rừng đặc dụng, đất rừng dùng trong sản xuất, rừng phòng hộ. Đây là rừng tự nhiên của các tổ chức kinh tế và được chuyển nhượng cho cá nhân, hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

Đất chuyên dùng có được thế chấp không?

Căn cứ pháp lý

Theo khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được thế chấp đất tại ngân hàng trong các trường hợp sau đây:

 • Các khu vực nông nghiệp được nhà nước phân bổ trong hạn mức
 • Đất được nhà nước giao đất sử dụng hàng năm, đất cho thuê và thu tiền một lần cho cả thời gian thuê được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất bởi Nhà nước.
 • Đất được chuyển đổi, được nhận chuyển chuyển nhượng, nhận tặng cho, thừa kế

Khoản 2 Điều 179 Luật Đất Đai 2013 nêu cụ thể rằng trường hợp gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước hàng năm có thu tiền thuê hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

 • Các quyền và trách nhiệm chung được quy định trong các Điều 166 và 170 của luật này
  Khi bán tài sản thuộc sở hữu của mình có gắn với đất thuê thì người mua tài sản đó cần được tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được nhà nước xác định trước đó.
 • Theo quy định của pháp luật dân sự, tặng cho tài sản hoặc thừa kế tài sản gắn liền với đất thuê.
 • Theo quy định của pháp luật, thế chấp tài sản hữu hình gắn liền với đất thuê tại ở tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân hoạt động tại Việt Nam theo quy định
 • Góp vốn bằng tài sản của cá nhân gắn liền với đất thuê trong thời gian thuê đất với tổ chức, cá nhân, gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh.
 • Những người nhận góp vốn bằng tài sản thì tiếp tục được nhà nước cho thuê đất để sử dụng với đúng mục đích đã xác định

Do đó, đất chuyên dùng cho các mục đích sản xuất có thể được tặng cho, bán tài sản thuộc sở hữu có gắn với đất và được tiếp tục cho thuê bởi Nhà nước với mục đích sử dụng đã xác định. Người sử dụng đất theo quy định được thế chấp tài sản gắn liền với đất thuê cho các tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế, ngân hàng với cá nhân theo quy định.

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất chuyên dùng

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì các điều kiện thế chấp đất chuyên dùng bao gồm:

 • Nắm giữ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu bất động sản (sổ đỏ hoặc sổ hồng)
 • Không có tranh chấp hay xung đột trong mảnh đất này.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên, đảm bảo cho việc thi hành các khả năng thi hành án
 • Đất vẫn đang sử dụng trong thời hạn được quy định

Ngoài các điều kiện chung này, đất chuyên dùng để thế chấp còn phải tuân thủ các quy định khác. Người sử dụng đất cần nắm rõ các điều kiện khác để có thể làm đúng theo các quy định của pháp luật.

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến quý bạn đọc khái niệm về đất chuyên dùng là gì. Đất chuyên dùng là loại đất phi nông nghiệp và được sở hữu bởi nhà nước. Nắm rõ các thông tin về đất chuyên dùng là rất quan trọng để người sử dụng có thể làm đúng theo các quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây